Việt Nam đón mưa sao băng cực đại kỳ ảo vào đêm 17/11

17-11-2022 2:19 PM | Xã hội

SKĐS - Mưa sao băng Leonids - tuôn ra từ phía chòm sao Sư Tử - sẽ đạt cực đại vào đêm 17, rạng sáng 18/11 và có thể quan sát được tại Việt Nam.

Theo thông tin trên trang Space, mưa sao băng Leonids xuất hiện vào tháng 11 hàng năm, khi trái đất của chúng ta đi qua các mảnh vụn do sao chổi 55P Temple-Tuttle để lại.

Khi sao chổi 55P Tempel-Tuttle đi qua tới gần mặt trời, nó để lại nhiều mảnh vụn là các thiên thạch nhỏ, trải dài trong không gian và cắt qua quỹ đạo trái đất. Hàng năm, khi trái đất đi qua khu vực của đám tàn dư này, những mảnh vụn với kích thước của những viên đá đó lao qua khí quyển và cháy sáng tạo thành các sao băng của Leonids.

Việt Nam đón mưa sao băng cực đại kỳ ảo vào đêm 17/11 - Ảnh 1.

Mưa sao băng Leonids đạt cực đại đêm 17/11 và có thể quan sát tại Việt Nam (Ảnh minh họa).

Mưa sao băng Leonids được đặt tên theo chòm sao trông như đang phát ra nó, đó là chòm sao Sư Tử (Leo). Vùng trung tâm tập trung hầu hết các sao băng của hiện tượng thiên văn này là phần đầu của chòm sao Leo.

Vào năm 2022, mưa sao băng Leonids sẽ đạt cực đại vào đêm 17/11 hoặc rạng 18/11, tùy theo nơi bạn sinh sống.

Theo kết quả định vị của trang Time and Date, tại TP HCM, mưa sao băng Leonids đạt cực đại vào khoảng 2h ngày 18/11, đạt khoảng 10 ngôi sao băng mỗi giờ.

Tại Việt Nam, để quan sát mưa sao băng Leonids, người yêu thiên văn có thể dùng mắt thường mà không cần bất kỳ thiết bị đặc biệt nào. Trước khi chiêm ngưỡng mưa sao băng, bạn nên cho mắt làm quen với bóng tối khoảng 15-20 phút để có thể nhìn sao băng rõ hơn.


Thiên Ngân (T/h)
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH