Hội nghị cấp cao ASEAN 14 đã kết thúc tốt đẹp vào ngày 1/3. Hội nghị đã ra Tuyên bố Cha Am-Hua Hin về Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, cũng như đã trao đổi và thông qua nhiều biện pháp nhằm tăng cường hợp tác ASEAN, đặc biệt là về ứng phó với cuộc khủng hoảng kinh tế - tài chính toàn cầu đang tác động tiêu cực tới khu vực, đưa Hiến chương và bộ máy mới của ASEAN đi vào cuộc sống, đẩy nhanh các nỗ lực trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại hội nghị. Ảnh: Chinhphu.vn |
Dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 14, trong các phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đánh giá ý nghĩa của Hiến chương, nhấn mạnh đoàn kết ASEAN là một trong những yếu tố then chốt giúp ASEAN bảo đảm liên kết nội khối thành công, tiến tới hoàn thành xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.
Để đối phó hiệu quả khủng hoảng tài chính toàn cầu, Thủ tướng nhấn mạnh cần phải có những biện pháp mạnh bạo và đồng bộ ở cấp độ từng nước cũng như khu vực và quốc tế. Theo đó, một mặt, từng nước ASEAN cần tiếp tục đẩy mạnh củng cố thiết chế tài chính - ngân hàng của mình, tăng cường tính an toàn của hệ thống tài chính, củng cố niềm tin của giới đầu tư, kinh doanh; mặt khác, ASEAN cần tăng cường phối hợp chính sách tài chính - tiền tệ trong nội bộ ASEAN và với các nước có nền kinh tế quy mô lớn, vững mạnh và dự trữ ngoại tệ dồi dào trong khu vực như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.