Việt Nam đã có ngân hàng mô đầu tiên

16-10-2018 7:38 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Ngân hàng mô từ khi đi vào hoạt động đã bảo quản gần 1.000 mảnh xương sọ, hơn 300 trong số đó đã ghép lại cho người bệnh, hàng trăm mẫu tinh trùng, mô tinh hoàn đã được bảo quản...

Tại Lễ khai trương Ngân hàng mô và khánh thành khu khám theo yêu cầu của BV Việt 16 diễn ta chiều ngày 16/10, GS.TS Trần Bình Giang- Giám đốc BV Việt Đức cho biết, Bộ Y tế vừa ký quyết định cấp giấy phép hoạt động Ngân hàng mô thuộc BV Việt Đức. Đây là ngân hàng mô đầu tiên tại Việt Nam được cấp phép và hoạt động.

Đại diện Bộ Công an trao tặng 5 tỷ đồng hỗ trợ BV Việt Đức trang bị 6 thùng đựng tạng chuyên dụng và các thiết bị chuyên biệt cho ngân hàng mô.

Ngân hàng mô có nhiệm vụ tiếp nhận, bảo quản, lưu trữ, vận chuyển mô. Mặt khác, ngân hàng cung ứng mô cho các cơ sở y tế, cơ sở nghiên cứu, đào tạo y học. Ngân hàng cũng cung ứng, trao đổi mô với ngân hàng mô khác và hợp tác với cơ quan tổ chức, cá nhân nước ngoài nhằm mục đích khám bệnh, chữa bệnh, đào tạo, nghiên cứu y học.

Theo GS.TS Trần Bình Giang, BV Việt Đức và các BV của Việt Nam có nhu cầu lớn về ghép xương, mạch máu, van tim, gan... cho bệnh nhân. Viện Chấn thương Chỉnh hình từ năm 2011 đến nay đã ghép xương đồng loại cho 120 bệnh nhân, mổ nội soi tái tạo dây chằng khớp gối bằng móng, gân đồng loại cho 263 người. Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh hàng năm thực hiện hàng nghìn ca ghép mảnh xương sọ.

Là BV ngoại khoa hạng đặc biệt đầu tiên trên cả nước, BV Việt Đức thực hiện hàng chục nghìn ca đại phẫu hàng năm, trong đó ghép tạng, ghép van tim, mạch máu, ghép xương, gân trong chấn thương chỉnh hình... Đây là những mũi nhọn kỹ thuật đi đầu của BV.

GS.TS Trần Bình Giang cũng cho biết, Việt Nam đến nay chỉ có hai phòng thí nghiệm nghiên cứu bảo quản mô tại Trường Đại học Y Hà Nội và Đại học Y Phạm Ngọc Thạch. Trong khi có trên 300.000 ngân hàng mô ở 46 quốc gia thì Việt Nam chưa có một ngân hàng mô thực sự nào được thành lập để thực hiện các hoạt động chuyên môn phục vụ điều trị cho người bệnh.

Một ca ghép tạng

“Những nguồn mô, tạng từ người cho chết não, những phần chi thể của người hiến tặng, nếu được thu nhận và qua quá trình xử lý, bảo quản đúng tiêu chuẩn quốc tế sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bệnh nhân có nhu cầu ghép. Vì vậy, ngân hàng mô là một nhu cầu cấp bách và thực sự cần thiết”- Giám đốc BV Việt Đức chia sẻ.

Trong tương lai, ngân hàng mô sẽ tập trung vào 4 nhiệm vụ là phục vụ tốt cho nhu cầu ghép tạng tại BV Việt Đức; xây dựng ngân hàng mô theo tiêu chuẩn quốc tế nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh trong nước và khu vực; xây dựng ngân hàng mô trở thành trung tâm nghiên cứu hàng đầu về bảo quản mô, công nghệ mô ghép và tế bào gốc; trở thành trung tâm đào tạo thực hành về bảo quản mô, công nghệ mô ghép và tế bào gốc của cả nước phục vụ công tác hỗ trợ, chuyển giao công nghệ cho các ngân hàng mô khác trong nước sẽ được thành lập trong tương lai.

Đây sẽ là địa chỉ tiếp nhận, bảo quản, lưu trữ, vận chuyển, cung ứng mô cho các cơ sở y tế, cơ sở nghiên cứu, đào tạo y học, sản xuất cung ứng trao đổi mô với các ngân hàng khác, các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước nhằm mục đích khám chữa bệnh, đào tạo, nghiên cứu khoa học.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến (áo trắng) cắt băng khai trương khu khám bệnh theo yêu cầu của BV Việt Đức

Trước đó, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an khi đến thăm hai cán bộ được ghép tạng thành công tại Bệnh viện Việt Đức đã rất ấn tượng và quyết định trích Quỹ Nghĩa tình Đồng đội của ngành công an tặng 5 tỷ đồng giúp BV trang bị 6 thùng đựng tạng chuyên dụng và các thiết bị chuyên biệt cho ngân hàng mô.

Nhờ các thùng đựng tạng này, BV Việt Đức đã chuyển quả tim hiến tặng từ Hà Nội vào Thành phố Hồ Chí Minh và Huế để các bác sĩ BV Chợ Rẫy và BV Trung ương Huế ghép thành công cho bệnh nhân.

Dịp này, BV Việt Đức đã khai trương khu khám bệnh theo yêu cầu khang trang, đảm bảo các điều kiện tốt nhất phục vụ người bệnh. Với đội ngũ thầy thuốc, chuyên gia đầu ngành của cả nước, cùng với các trang thiết bị chuyên môn hiện đại, đồng bộ, Trung tâm khám bệnh theo yêu cầu sẽ trở thành một địa chỉ tin cậy về chuyên môn và thái độ phục vụ mẫu mực phục vụ người bệnh tại khu vực Hà Nội.


Thái Bình
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH