Việt Nam đã chủ động và có chủ trương sớm, kiểm soát tốt dịch bệnh do virus nCoV

30-01-2020 10:13 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Việt Nam đã chủ động và có chủ trương sớm, kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh và đã có những biện pháp với quyết tâm cao, giải pháp cụ thể. Đây là nhấn mạnh của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về triển khai nhiệm vụ sau Tết và phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV).

Xây dựng kịch bản ứng phó với 4 cấp độ dịch

Cáo cáo tại cuộc họp Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, triển khai Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã yêu cầu tất cả các bệnh viện tuyến tỉnh thành lập các đội phản ứng nhanh sẵn sàng hỗ trợ cho tuyến dưới khi có nhu cầu. Bộ cũng đã xây dựng kịch bản ứng phó với 4 cấp độ dịch; hoàn thành hệ thống kết nối giao ban trực tuyến tại 22 bệnh viện.

Bộ Y tế cũng đã thống nhất các phương án điều trị khi phát hiện bệnh theo hướng: Phát hiện người bệnh ở địa phương nào thì tập trung điều trị tại địa phương đó, hạn chế vận chuyển người bệnh để giảm nguy cơ lây lan.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ Y tế kiến nghị thành lập 5 đoàn công tác của Ban Chỉ đạo cấp quốc gia tiến hành kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV các tỉnh, thành trong cả nước, tập trung vào các khu vực có nguy cơ cao.

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, hiện nay Việt Nam đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh nCoV và được các tổ chức quốc tế ghi nhận, đánh giá cao. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị cần phát động phong trào đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng để hình thành văn hóa tham gia giao thông từ nay về sau trên cả nước

Trước tình hình dịch viêm đường hô hấp do virus nCoV tại Trung Quốc đã lây lan toàn bộ 31/31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc, các ý kiến đề xuất tiếp tục thực hiện các biện pháp chống dịch như không tổ chức các tour du lịch và cấm nhập cảnh đối với người đến từ vùng có dịch, tăng cường quản lý người ra, vào cửa khẩu, đặc biệt là các cửa khẩu với Trung Quốc.

Bên cạnh đó, cần hạn chế các lễ hội và hạn chế tập trung đông người nếu không cần thiết; khuyến cáo người dân sử dụng khẩu trang khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng và thường xuyên rửa tay.

Theo số liệu cập nhật đến 17 giờ 30 ngày 30/1 của Bộ Y tế, số người mắc dịch bệnh viêm đường hô hấp do virus nCoV trên thế giới là 7.822 trường hợp, 170 tử vong. Tại Việt Nam, số người nhiễm nCoV là 5 trường hợp, trong đó 2 công dân Trung Quốc (1 người đã khỏi); 3 công dân Việt Nam đều từ Vũ Hán, Trung Quốc trở về. Một ca đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, 2 trường hợp còn lại đang cách ly và điều trị tại cơ sở 2 của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tại xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Chính Phủ khuyến nghị người dân đeo khẩu trang tại các địa điểm đông người

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp

Phát biểu tại cuộc họp về tình hình dịch bệnh do virus nCoV, Thủ tướng cho rằng, tình hình bùng phát dịch rất nghiêm trọng và rất nhanh trên phạm vi toàn cầu. Việt Nam đã chủ động và có chủ trương sớm, kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh và đã có những biện pháp với quyết tâm cao, giải pháp cụ thể.

“Tất cả chúng ta phải bình tĩnh xử lý và kiên quyết xử lý để bảo vệ sức khỏe tính mạng của nhân dân với biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn cho người dân”- Thủ tướng nói và yêu cầu các địa phương, các cấp, các ngành có phương án cụ thể khi phát hiện bệnh tại địa phương.

Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo quốc gia nêu cao tinh thần trách nhiệm và phát huy quyền hạn trong xử lý các vấn đề đặt ra, duy trì chế độ báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thường xuyên để có biện pháp đồng bộ, quyết liệt, kịp thời.

Tại cuộc họp, Thủ tướng hoan nghênh Ban Chỉ đạo quốc gia đã thành lập 45 đội phản ứng nhanh để xử lý vấn đề này kịp thời hơn và khởi động kết nối 21 bệnh viện, sử dụng 4 bệnh viện Trung ương khi các cơ sở điều trị quá khả năng cho phép.

Bộ Quốc phòng có phương án sẵn sàng huy động quân dân y khi cần thiết. Các bệnh viện lớn ở các khu vực cũng đã được giao nhiệm vụ cụ thể trong xử lý điều trị bệnh nhân với tinh thần hạn chế di chuyển bệnh nhân làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm.

Thủ tướng nhấn mạnh một số giải pháp như cấm hẳn đi lại ở đường mòn, lối mở. Dừng việc đưa người Việt Nam sang Trung Quốc lao động trong lúc có dịch. Bộ Ngoại giao có phương án sơ tán công dân khi cần thiết. Tạm ngừng các hoạt động đưa tour du lịch qua lại giữa hai bên. Ngành hàng không không đưa, đón máy bay từ các điểm có dịch đến Việt Nam và ngược lại.

Ngừng cấp visa cho khách du lịch Trung Quốc, trừ visa công vụ, không khuyến khích giao thương, buôn bán, qua lại cửa khẩu trong lúc này. Khuyến cáo hạn chế đến Trung Quốc trừ trường hợp đặc biệt. Có biện pháp kiểm soát y tế tại các cửa khẩu.

Các cấp, các ngành liên quan, các địa phương thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch do virus nCoV tại địa phương do Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng ban trên tinh thần chủ động, “4 tại chỗ”.

Ngành Y tế cần có biện pháp theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe công dân, lưu học sinh, khách du lịch Trung Quốc, kể cả người Việt Nam sinh sống tại Trung Quốc vào Việt Nam trong vòng 15 ngày.

Thủ tướng cũng nhắc lại chỉ đạo cấm hoàn toàn việc buôn bán động vật hoang dã – nguồn lây nhiễm nguy hiểm dịch bệnh.

Thủ tướng nhắc lại tinh thần hạn chế tụ tập đông người, hạn chế các hoạt động lễ hội. Các lễ hội chưa khai mạc cần phải xin ý kiến trước khi tổ chức. Chính Phủ khuyến nghị người dân đeo khẩu trang tại các địa điểm đông người.

Bộ Công Thương cần chủ động sản xuất trang thiết bị y tế để sử dụng trong nước và xuất khẩu. Thủ tướng đề nghị các cơ quan truyền thông coi đây là nhiệm vụ chính trị để tập trung làm tuyên truyền nhưng không để người dân hoang mang; tăng cường tuyên truyền thông tin tự phòng ngừa cho nhân dân.

Thủ tướng giao Bộ Y tế phối hợp với Bộ Tư pháp chuẩn bị tình trạng pháp lý sẵn sàng trong trường hợp Tổ chức y tế thế giới công bố tình trạng khẩn cấp.

Thủ tướng đồng ý thành lập tại Văn phòng Chính phủ một tổ công tác để phối hợp với Ban Chỉ đạo trong công tác điều phối các hoạt động liên quan. Bộ Y tế - Cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo quốc gia cần đề ra những biện pháp sát thực, kịp thời, có hiệu quả để đảm bảo an toàn cho người dân.

 

Tại cuộc họp, đánh giá tình hình tổ chức đón Tết cho nhân dân, Thủ tướng cho rằng, các cấp, các ngành đã thực hiện tốt nhiệm vụ tổ chức thăm hỏi người có công; hỗ trợ các vùng khó khăn, thiên tai kịp thời. Hàng hóa phục vụ Tết phong phú, dồi dào, không còn tình trạng thiếu hàng sốt giá và đặc biệt, hàng Việt chiếm ưu thế. Việc cung cấp điện, nước đầy đủ, an ninh, trật tự được bảo đảm, tai nạn giao thông giảm, Nghị định 100 nhận được sự ủng hộ của đông đảo nhân dân.

Các cơ quan báo chí đã có vai trò quan trọng phục vụ Tết cho nhân dân với nhiều chương trình phong phú, đặc sắc. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương ngay sau Tết phải tập trung vào công việc, không để vui chơi quên nhiệm vụ.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh: Cần “tập trung ngay từ ngày đầu, tháng đầu” những nhiệm vụ được giao một cách đồng bộ; phấn đấu đạt kết quả cao hơn 2019 trên tất cả các lĩnh vực, nhất là đầu tư, xuất khẩu; Cùng với đó là cần có các phương án phát triển kinh tế xã hội trong bối cảnh dịch nCoV bùng phát.

 


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH