Tại Hội thảo khoa học “Cập nhật kiến thức viêm gan virus và bệnh lý gan mật ở trẻ em” do Hội dinh dưỡng nhi khoa tổ chức mới đây, GS.TS. Phạm Nhật An - Chuyên khoa Nhi, cho biết: Tình trạng trẻ em mắc các bệnh lý về gan và viêm gan đang ngày càng gia tăng. Bệnh viêm gan virus là căn bệnh không chừa bất kì một ai, từ người lớn tuổi cho đến trẻ nhỏ. Nguyên nhân khiến trẻ nhỏ mắc bệnh viêm gan virus chủ yếu là do truyền từ mẹ sang con.
Tiêm vắc xin phòng viêm gan theo đúng phác đồ.
Phát biểu tại hội thảo, BS. Đinh Thị Kim Liên, nguyên Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng (Bệnh viện Bạch Mai), cho hay, việc kết hợp chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị mắc viêm gan cũng rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh. Nguyên tắc dinh dưỡng chính cho trẻ mắc viêm gan là cung cấp đủ năng lượng và duy trì đường huyết ổn định. Nên cho trẻ ăn các loại thịt trắng (gà, cá), các loại đậu và sản phẩm chế biến từ đậu, trứng, phô mai, các sản phẩm sữa ít béo và không béo. Hạn chế cho trẻ ăn các loại thịt đỏ và sản phẩm sữa có đường. Lưu ý, thức ăn của trẻ phải hạn chế chất béo, nhất là chất béo bão hòa có trong thức ăn nhanh, bánh quy, bơ thực vật và các sản phẩm từ sữa đầy đủ chất béo. Đặc biệt, cần chú ý bổ sung chất xơ có trong rau củ, trái cây trong khẩu phần ăn của bé. Chất xơ rất quan trọng cho trẻ bị viêm gan. Ngoài ra, các bậc cha mẹ cũng nên lưu ý về số bữa ăn và cách chế biến: Chia bữa ăn thành nhiều bữa trong ngày, chế biến thức ăn dưới dạng mềm và lỏng trong giai đoạn đầu của bệnh.
Chế độ ăn cho trẻ mắc viêm gan rất quan trọng.
Các chuyên gia nhấn mạnh, việc cần thiết là phòng ngừa căn bệnh viêm gan virus. Bởi viêm gan có thể dễ dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Với phụ nữ mang thai, nên đi kiểm tra xét nghiệm bệnh viêm gan ngay từ sớm. Với trẻ nhỏ thì tiêm vắc xin là cách phòng ngừa hiệu quả và đảm bảo nhất. Đối với trẻ được sinh ra từ mẹ mắc viêm gan B cần được tiêm theo phác đồ đã quy định, nhằm đảm bảo không bị mắc viêm gan B.