DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Việt Nam có Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên
D.Hải - 13:49 16/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hơn 500 ngân hàng sữa mẹ trên toàn thế giới đang bảo vệ trẻ nhỏ khỏi bệnh tật và tử vong. Bắt đầu từ ngày 17/2, trẻ nhỏ Việt Nam cũng được hưởng sự chăm sóc này.

Hỗ trợ chăm sóc điều trị cho 3.000 đến 4.000 trẻ/năm

Ngân hàng sữa mẹ thí điểm đầu tiên của Việt Nam được khai trương tại BV Phụ Sản – Nhi Đà Nẵng ngày 17/2. Với sự chỉ đạo, hỗ trợ của Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế; Sở Y tế Đà Nẵng; các tổ chức phi chính phủ quốc tế bao gồm PATH và FHI 360 (thông qua dự án Alive & Thrive), ngân hàng sữa mẹ được thành lập nhằm cung cấp sữa mẹ để hỗ trợ chăm sóc điều trị cho 3.000 đến 4.000 trẻ nhỏ mỗi năm.

Theo các chuyên gia, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực sức khỏe trẻ em, tuy vậy, tỉ lệ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi vẫn ở mức 22‰. Hàng năm, hơn 33.000 trẻ em Việt Nam tử vong trước sinh nhật 5 tuổi. Các nghiên cứu cho thấy trong số những giải pháp nhằm giảm tử vong trẻ nhỏ, sữa mẹ là giải pháp quan trọng nhất và có tiềm năng to lớn tác động đến sự sống còn của trẻ. Sữa mẹ là lựa chọn tự nhiên và phù hợp nhất với trẻ nhỏ, giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch, lớn nhanh và phát triển toàn diện.

Mọi trẻ sinh ra đều có quyền được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ, song không phải người mẹ nào cũng có thể cho con bú do mẹ bị bệnh hoặc đang dùng thuốc điều trị ảnh hưởng đến việc nuôi con bằng sữa mẹ. Đối với nhóm trẻ có nguy cơ cao, bao gồm trẻ sinh non, trẻ nhẹ cân, trẻ bệnh lý hoặc trẻ mồ côi (bị bỏ rơi), ngân hàng sữa mẹ sẽ giúp mang lại nguồn dinh dưỡng sẵn có với khả năng cứu sống tốt nhất.

nuôi con bằng sữa mẹẢnh minh họa.

Trẻ được tiếp cận sữa mẹ an toàn

BS. Nguyễn Đức Vinh, Vụ Trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế khẳng định: “Nuôi con bằng sữa mẹ là biện pháp quan trọng giúp tăng cường sự sống còn và sức khỏe của trẻ. Chúng tôi hy vọng với ngân hàng sữa mẹ thí điểm này các trẻ em của Đà Nẵng sẽ được tiếp cận với sữa mẹ an toàn, bất kể trẻ được sinh ra trong tình huống nào”. Đây cũng là cơ sở để Bộ Y tế xem xét có thể mở rộng triển khai Ngân hàng sữa mẹ ra các cơ sở y tế khác.

BS. Ngô Thị Kim Yến, GĐ Sở Y tế Đà Nẵng cho biết: “Ngân hàng sữa mẹ thí điểm đầu tiên ở Việt Nam tại Đà Nẵng là một bước tiến quan trọng trong hoạt động chăm sóc sức khỏe cho trẻ sơ sinh. Và đây sẽ là một trung tâm hỗ trợ đặc biệt cho việc nuôi con bằng sữa mẹ, đồng thời thúc đẩy hơn nữa hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em của thành phố và khu vực”.

BS. Trần Đình Vinh, GĐ BV Phụ Sản - Nhi Đà Nẵng bày tỏ hy vọng đây là điểm khởi đầu cho xu hướng thành lập các ngân hàng sữa mẹ khác trong toàn quốc, để có thể giúp nhiều hơn nữa các em bé trên cả nước cùng có cơ hội sống khỏe mạnh.

Ngân hàng sữa mẹ tại Đà Nẵng sẽ thu thập, thanh trùng, xét nghiệm và bảo quản an toàn sữa mẹ từ những người hiến tặng, và cung cấp cho nhóm trẻ có nhu cầu đặc biệt là trẻ non tháng, nhẹ cân, hoặc bệnh lý. Ngân hàng sữa mẹ cũng bảo vệ, khuyến khích và tư vấn hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ.

Để biết thêm thông tin về ngân hàng sữa mẹ tại BV Sản - Nhi Đà Nẵng, cũng như cách cho và nhận sữa mẹ, bạn đọc có thể tham khảo tại nganhangsuamedanang.vn hoặc facebook.com/nganhangsuameDanang.

 

"Chúng tôi mong muốn không có em bé nào bị bỏ sót, không được hưởng những giọt sữa đầu đời từ các bà mẹ. Chúng tôi đã chứng kiến các ngân hàng sữa mẹ đang cứu sống trẻ nhỏ ở khắp nơi trên thế giới, với các mô hình thành công ở Nam Phi, Ấn Độ, và giờ đây là Việt Nam”- bà Ramona Byrkit, GĐ khu vực Mekong của PATH tâm sự.

Ông Roger Mathisen, GĐ Chương trình Alive & Thrive Đông Nam Á, cũng cho thấy sự hỗ trợ to lớn của chương trình đối với sáng kiến quan trọng này. “Alive & Thrive sẽ tiếp tục hỗ trợ ngân hàng sữa mẹ, vì đây là một hợp phần trong tổng thể kế hoạch chăm sóc trẻ em ở BV Phụ Sản – Nhi Đà Nẵng. Không gì có thể giúp cứu sống trẻ ngay lập tức, đạt được các kết quả nhanh chóng, và mang lại lợi ích lâu dài như sữa mẹ. Chúng tôi rất vui mừng chào đón những em bé đầu tiên nhận sữa mẹ từ Ngân hàng sữa mẹ!”.

D.Hải

Tin liên quan
Sữa mẹ và cách cho con bú
SKĐS - Sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất cho trẻ đã được các nhà khoa học cũng như cộng đồng người dân khẳng định. Tuy vậy, cách cho con bú sữa mẹ đúng phương pháp là vấn đề không kém phần quan trọng.
7 lý do có máu trong sữa mẹ
SKĐS - Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Nó cung cấp tất cả các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Nhưng trong một số trường hợp, trong sữa mẹ có thể có máu.
5 mẹo hay dùng sữa mẹ chữa bệnh cho trẻ
SKĐS - Sữa mẹ không chỉ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời mà còn là "bài thuốc' trị nhiễm trùng mắt, nhiễm trùng tai, phát ban... cho trẻ nhỏ.
Món ăn giúp sữa mẹ dồi dào sau sinh
SKĐS - Một vài món ăn đơn giản và dễ làm sau có thể giúp phụ nữ sau sinh thêm dồi dào nguồn sữa mẹ, giúp con khôn lớn và đề kháng bệnh tật.
Có phải vàng da do sữa mẹ?
SKĐS - Cháu sinh em bé được 4 tuần, bé bú sữa mẹ hoàn toàn nhưng sau sinh ngày thứ 6 cháu đã thấy bé vàng da và đến nay vàng da vẫn còn. Xin hỏi có phải bé bị vàng da do sữa mẹ?
10 điều kiện thúc đẩy nuôi con bằng sữa mẹ tại cơ sở khám chữa bệnh
SKĐS - Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 38/2016/TT-BYT quy định một số biện pháp thúc đẩy việc nuôi con bằng sữa mẹ tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Sữa mẹ dính máu có đáng lo?
SKĐS - Tôi mới sinh con được 2 tuần, vì nhiều sữa nên tôi vắt ra để trữ lạnh cho bé dùng dần. Nhưng tôi rất lo lắng khi mấy ngày gần đây sữa tôi vắt ra lại có màu hồng như có dính máu. Xin bác sĩ tư vấn giúp.
Phòng chống suy dinh dưỡng, thừa cân béo phì bằng sữa mẹ
SKĐS - Các nghiên cứu cho thấy, nếu trẻ bị suy dinh dưỡng từ lúc còn nhỏ thì trong tương lai dễ có nguy cơ thừa cân, béo phì, đái tháo đường, tim mạch...
Trẻ bú sữa mẹ giảm nguy cơ nhiễm trùng tai mũi họng
SKĐS - Một nghiên cứu mới cho thấy trẻ được bú sữa mẹ giảm nguy cơ nhiễm trùng tai mũi họng - được công bố trên Tạp chí Pediatrics.
Nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ sơ sinh có thể gây mù lòa
SKĐS - Có nên nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ sơ sinh để chữa đau mắt đỏ cho trẻ không? là thắc mắc của rất nhiều bà mẹ mới sinh con và lần đầu làm mẹ.
Bộ Y tế đề nghị giữ nguyên quy định cấm quảng cáo sản phẩm thay thế sữa mẹ
SKĐS - Mới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có đề xuất Chính phủ xem xét sửa Điều 7.4 Luật quảng cáo 2012, đưa giới hạn cấm quảng cáo cho các sản phẩm thay thế sữa mẹ cho trẻ từ 24 tháng xuống cho trẻ 12 tháng. Điều này gây nhiều tranh cãi trong dư luận.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm