DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Việt Nam có khoảng 3,5 triệu người sống chung với đái tháo đường
Nguyễn Hoàng - 20:41 14/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tỷ lệ người bị bệnh đái tháo đường nhưng chưa được chẩn đoán tại Việt Nam là 69,9%. Tỷ lệ bệnh nhân chưa được quản lý bệnh lên tới 71,1%. Nguyên nhân chính là do nhận thức của người dân về bệnh còn hạn chế nên chưa tuân thủ việc kiểm soát và điều trị;

 

Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam phối hợp cùng khoa Nội tiết bệnh viện Trung ương Huế và Viện nghiên cứu Dược phẩm Servier Việt Nam (Servier Việt Nam) tổ chức chương trình Sinh hoạt Câu lạc bộ Bệnh nhân nhằm tăng nhận thức về việc kiểm soát và điều trị căn bệnh đái tháo đường. Chương trình với chủ đề “Số 7 – Điều kỳ diệu của bệnh nhân đái tháo đường” đặt mục tiêu năng cao nhận thức cho bệnh nhân, giúp họ chủ động kiểm soát và quản lý bệnh, tăng hiệu quả điều trị lâu dài và phòng ngừa biến chứng.

Được tổ chức nhân Ngày Thế giới phòng chống Đái tháo đường (14/11), “Số 7 – Điều kỳ diệu của bệnh nhân đái tháo đường” nằm trong khuôn khổ dự án Ngày đầu tiên của Servier Việt Nam và cũng khởi đầu cho chuỗi các hoạt động giúp gia tăng nhận thức của cộng đồng về bệnh đái tháo đường năm 2019-2020 của Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam.

GS.TS Trần Hữu Dàng – Chủ tịch Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam phát biểu tại chương trình

Thông qua chủ đề “Số 7 – Điều kỳ diệu của bệnh nhân đái tháo đường”, chương trình truyền tải thông điệp về ý nghĩa và tầm quan trọng của con số 7. Theo đó, đối với bệnh nhân đái tháo đường, việc duy trì chỉ số HbA1C - chỉ số phản ánh tình trạng kiểm soát đường huyết liên tục trong 3 tháng - nhỏ hơn hoặc bằng 7% là vô cùng quan trọng bởi đây chính là mức duy trì hiệu quả điều trị lâu dài cho bệnh nhân đái tháo đường, giúp trì hoãn biến chứng. Số 7 trong chiến dịch mang ý nghĩa kêu gọi cộng đồng hiểu đúng về bệnh đái tháo đường, chủ động tầm soát sớm – kiểm soát đường huyết chặt chẽ.

“Số 7 – Điều kỳ diệu của bệnh nhân đái tháo đường” được triển khai tới hơn 200 bệnh nhân điều trị nội trú và ngoại trú tại Bệnh viện Trung ương Huế. Chương trình bao gồm các hoạt động tầm soát đái tháo đường do khoa Nội tiết – Bệnh viện trung ương Huế thực hiện, tham gia lễ hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường và nghe các chuyên gia Nội tiết – Đái tháo đường chia sẻ các chủ đề về quản lý bệnh, tư vấn chế độ ăn và sử dụng insulin (một loại hormone được tiết ra từ các tế bào β (beta) ở tuyến tụy) hợp lý trong điều trị đái tháo đường.

Đến với chương trình sinh hoạt “Số 7 – Điều kỳ diệu của bệnh nhân đái tháo đường”, các bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân sẽ được phổ biển những kiến thức phổ thông về bệnh lý đái tháo đường, cách tự chăm sóc, điều trị tại nhà và phát hiện những biến chứng của bệnh, tầm quan trọng của việc hợp tác và tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Sự thay đổi nhận thức của người bệnh cũng sẽ đóng vai trò quan trọng giúp bệnh viện quản lý và điều trị tốt bệnh nhân ngoại trú, giảm số lượng bệnh nhân nhập viện, giảm bớt gánh nặng gia đình và xã hội, nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân đái tháo đường.

Phát biểu tại buổi sinh hoạt, GS.TS Trần Hữu Dàng – Chủ tịch Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam cho biết: Việc kiểm soát đường huyết chặt chẽ của bệnh nhân đái tháo đường là vô cùng quan trọng trong đó mức HbA1c là chỉ số đại diện cho mức đường huyết trung bình trong 3 tháng. Theo 1 nghiên cứu tại Anh, chỉ cần giảm mức HbA1c 1% sẽ giúp giảm mạnh các nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ, đoạn chi …. Để tự kiểm soát, bệnh nhân cần trang bị những kiến thức vững chắc về bệnh. Đó là lý do chúng tôi dành cả chương trình của năm nay chỉ để nhấn mạnh với các bệnh nhân và người nhà của họ về sự quan trọng và ý nghĩa của con số 7 trong việc điều trị bệnh lý đầy thách thức này của Việt Nam

Lấy máu đo đường huyết cho bệnh nhân đái tháo đường tại chương trình

Theo thống kê mới nhất của Hiệp hội Đái tháo đường Thế giới (International Diabetes Federation – IDF),  năm 2017, thế giới có khoảng 425 triêu người mắc bệnh đái tháo đường. Con số này ước tính sẽ tăng lên 629 triệu người vào năm 2045. Đặc biệt, tỉ lệ mắc đái tháo đường đang tăng nhanh chóng ở các nước thu nhập thấp và trung bình.

Cũng theo báo cáo mới nhất, Việt Nam có khoảng 3,5 triệu người sống chung với đái tháo đường năm 2017. Trong đó, theo kết quả nghiên cứu quốc gia năm 2015 của Bộ Y tế, tỷ lệ người bị bệnh nhưng chưa được chẩn đoán là 69,9%. Tỷ lệ bệnh nhân chưa được quản lý bệnh lên tới 71,1%. Nguyên nhân chính là do nhận thức của người dân về bệnh còn hạn chế nên chưa tuân thủ việc kiểm soát và điều trị; nhận thức và năng lực của cơ sở y tế chưa tốt nên mới chỉ tập trung vào hoạt động thăm khám, cung cấp thuốc mà chưa có các tư vấn tăng nhận thức cho người bệnh trong việc tự quản lý bệnh. Đây là thách thức lớn trong mục tiêu kiểm soát căn bệnh đái tháo đường ở Việt Nam.

Nguyễn Hoàng

Tin liên quan
Những thực phẩm người bệnh đái tháo đường cần hạn chế “đụng đũa”
SKĐS - Phủ tạng động vật như: tim, gan, bầu dục hoặc những thực phẩm chế biến sẵn như thịt, cá hộp, giò chả… được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên với bệnh nhân đái tháo đường, các bác sĩ khuyến cáo cần hạn chế ăn vì chúng có chỉ số đường huyết khá cao.
Làm thế nào để kiểm soát đái tháo đường thai kỳ và phòng ngừa biến chứng
SKĐS - Để kiểm soát và phòng ngừa các biến chứng của bệnh đái tháo đường thai kỳ (ĐTĐTK), theo PGS.TS.BS. Huỳnh Nguyễn Khánh Trang (Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương) chính là tầm soát để phát hiện sớm và có các biện pháp kiểm soát đái tháo đường thai kỳ. Những tư vấn cụ thể của bác sĩ dưới đây sẽ giúp bạn có nhiều kiến thức quan trọng phòng ngừa bệnh lý này.
Tìm giải pháp quản lý hiệu quả chi phí bệnh đái tháo đường tại Việt Nam
SKĐS - Được ví như “kẻ giết người thầm lặng” thời hiện đại, bệnh đái tháo đường đang có chiều hướng gia tăng trên thế giới và cả Việt Nam. Chi phí y tế cho căn bệnh này cũng ngày càng tăng cao, đòi hỏi những giải pháp quản lý hiệu quả hơn, nhất là trong lĩnh vực BHYT.
Báo động: 6,3 triệu người nguy cơ mắc đái tháo đường vào năm 2045
SKĐS - Việt Nam hiện có khoảng 3,53 triệu người mắc bệnh đái tháo đường. Con số này dự báo tăng lên 6,3 triệu vào năm 2045. Đây là nhận định của các chuyên gia nghiên cứu về bệnh Đái tháo đường tại Lễ phát động ‘Chung tay phòng chống bệnh Nội tiết – Đái tháo đường” diễn ra vào ngày 29/9 tại Hà Nội do Trung ương Hội người Giáo dục bệnh Đái tháo đường Việt Nam tổ chức.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm