DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Việt Nam có khoảng 1,75 triệu lao động trẻ em
11:05 14/03/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Điều tra quốc gia đầu tiên về Lao động trẻ em được công bố ngày hôm nay 14/3 cho thấy, nước ta có khoảng 1,75 triệu lao động trẻ em (chiếm 9,6% dân số trẻ em) trong độ tuổi từ 5-17 tuổi.

Điều tra quốc gia đầu tiên về Lao động trẻ em được công bố ngày hôm nay 14/3 cho thấy, nước ta có khoảng 1,75 triệu lao động trẻ em (chiếm 9,6% dân số trẻ em) trong độ tuổi từ 5-17 tuổi.

Phần lớn lao động trẻ em sinh sống ở khu vực nông thôn, làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp và là lao động hộ gia đình không hưởng lương.

Được thực hiện năm 2012, cuộc khảo sát này cho thấy khoảng 1/3 số lao động trẻ em (gần 569.000 em) có thời gian làm việc trên 42 giờ/tuần. Thời gian lao động kéo dài đã ảnh hưởng đến việc tham gia học tập của trẻ em bởi nhiều trẻ em trong số trẻ em này hiện tại không đi học.

“Số trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trong đó có trẻ em phải lao động sớm là một thách thức đối với Việt Nam. Nước ta đã và đang nỗ lực đẩy mạnh các giải pháp phòng ngừa và can thiệp để bảo vệ trẻ em, tạo môi trường lành mạnh cho mọi trẻ em phát triển toàn diện”- ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Lao động trẻ em là việc trẻ em ở những nhóm độ tuổi nhất định làm việc với thời gian làm việc có thể ảnh hưởng không tốt đến việc tham gia giáo dục và sự phát triển của trẻ em và/hoặc trẻ em tham gia làm những công đoạn (phần việc) ở các công việc có điều kiện lao động có hại và công việc cấm sử dụng lao động chưa thành niên theo pháp luật Việt Nam và các quy định quốc tế do Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đưa ra.

Tuy nhiên, không phải mọi hình thức lao động của trẻ em được coi là lao động trẻ em. Trong bối cảnh của Việt Nam, kinh tế hộ gia đình còn chiếm tỷ trọng lớn, thị trường lao động chưa phát triển, trẻ em trong những lứa tuổi nhất định có thể tham gia làm một số công việc với lượng thời gian nhất định mà không ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe, sự phát triển và cơ hội học tập của trẻ.

Theo khảo sát quốc gia này, cứ khoảng 6 trẻ em Việt Nam ở độ tuổi 5 -17 thì có một em tham gia hoạt động kinh tế với tỷ lệ nam nhiều hơn nữ. Khoảng 1/4 trong số này phải làm việc, trong khi đó, 1/4 khác lựa chọn làm việc để học nghề và tạo thêm thu nhập.

Ông Gyorgy Sziraczki, Giám đốc Văn phòng ILO tại Việt Nam nhấn mạnh: “Lao động trẻ em cần được loại bỏ bởi nó lấy đi tuổi thơ, tiềm năng và nhân phẩm của những đứa trẻ, gây ảnh hưởng xấu tới sự phát triển về thể chất và tinh thần của các em. Việc này đòi hỏi cả một quá trình và cần thời gian. Bên cạnh những quy định pháp luật về phổ cập giáo dục trung học cơ sở, việc cho ra đời cơ sở dữ liệu quốc gia đầu tiên về lao động trẻ em đã thể hiện quyết tâm cao của Việt Nam trong cuộc đấu tranh chống lao động trẻ em, đặc biệt là những hình thức lao động trẻ em tồi tệ nhất”.

Thấp hơn trung bình thế giới

Tỷ lệ lao động trẻ em tại Việt Nam thấp hơn tỷ lệ trung bình của toàn thế giới và rất gần với tỷ lệ của khu vực. Báo cáo mới nhất của ILO về Xu hướng Lao động trẻ em toàn cầu ước tính trong năm 2012, khoảng 168 triệu trẻ em ở độ tuổi từ 5 – 17 là lao động trẻ em trên toàn thế giới, chiếm khoảng 10,6% dân số trẻ em. Tỷ lệ này là 9,3% tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Báo cáo Quốc gia về Lao động trẻ em 2012 là báo cáo đầu tiên về vấn đề này tại Việt Nam. Với sự hỗ trợ kỹ thuật từ ILO, Tổng cục Thống kê đã khảo sát 50.640 hộ gia đình có trẻ em ở độ tuổi 5 – 17 tuổi trên toàn quốc và số liệu đó đã được Viện Khoa học Lao động và Xã hội sử dụng để hoàn thành báo cáo.

Lê Bình

 

Tin liên quan
Có thể áp trần giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi
SKĐS - Giá sữa trên thị trường liên tục tăng khiến người tiêu dùng chịu thêm nhiều chi phí. Trong khi đó, theo quy định của Luật giá, sữa là mặt hàng nằm trong danh sách bình ổn giá và pháp luật đã quy định rõ cơ quan nhà nước phải bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.
Trẻ trên 1 tuổi có được tiêm miễn phí vắc xin Quinvaxem?
SKĐS - Tôi muốn hỏi có đúng là trẻ trên 1 tuổi không được tiêm miễn phí vắc xin 5 trong 1 hay không?
Phòng ngừa nhiễm giun đường ruột ở trẻ em
SKĐS - Nhiễm giun đường ruột là tình trạng khá phổ biến tại các nước nằm trong vùng nhiệt đới. Ở nước ta có tới 70-80% trẻ em bị nhiễm giun đường ruột.
10 trẻ em khuyết tật vận động sẽ được phẫu thuật miễn phí
SKĐS - Từ ngày 26-30/3/2014, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng, câu lạc bộ Sala và Bệnh viện tỉnh Cao Bằng sẽ phối hợp thực hiện khám và phẫu thuật miễn phí cho các bệnh nhân nghèo khuyết tật hệ vận động tại tỉnh Cao Bằng.
Trẻ em có nên dùng sữa ong chúa?
SKĐS - Con tôi học lớp 5, sức khỏe hơi yếu, tôi định cho cháu dùng sữa ong chúa để nâng cao thể lực, nhưng lại nghe nói trẻ em không nên dùng sữa ong chúa vì sẽ bị phát dục sớm. Điều đó đúng sai thế nào, thưa bác sĩ? Ngoài sữa ong chúa ra, còn những thực phẩm nào không nên cho trẻ dùng?
Bỉ thông qua dư luật "cái chết êm ái" cho trẻ em
Với 86 phiếu thuận, 44 phiếu chống và 12 phiếu trắng, dự luật hỗ trợ chết nhân đạo dành cho trẻ em mắc các căn bệnh nan y đã được Thượng viện Bỉ thông qua hôm 13-2, gây ra một làn sóng tranh cãi trên cả nước.
Mùa lạnh, làm gì để phòng bệnh cúm cho trẻ em?
SKĐS - Mùa đông lạnh, nhiệt độ môi trường và độ ẩm không khí thấp là điều kiện thuận lợi giúp cho virút cúm phát triển và gây bệnh “cúm mùa” cho con người. Trẻ em là đối tượng dễ bị nhiễm cúm do sức đề kháng còn non yếu trẻ...
Trời lạnh, người già, trẻ em nhập viện tăng đột biến
SKĐS - Thời tiết lạnh kéo dài liên tục trong mấy ngày qua đã khiến cho người già, người mắc bệnh mạn tính và trẻ em đến khám và điều trị tại nhiều bệnh viện gia tăng nhanh chóng với tỷ lệ trung bình từ khoảng 10-20% so với các ngày trước đó...
Cúp điện, hàng chục trẻ em bị treo lơ lửng trên đu quay
Tại trò chơi đu quay đứng, thời điểm mất điện có trên 30 khách trong những chiếc lồng sắt lơ lửng trên cao. Nhân viên quản lý trò chơi phải leo lên trấn an.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm