Việt Nam chính thức tiêm vắc xin COVID-19 của AstraZeneca

08-03-2021 2:25 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Sáng ngày 8/3/2021, Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC phối hợp cùng bộ y tế tổ chức tiêm chủng vắc xin COVID-19 đợt đầu tiên tại các điểm nóng dịch bệnh.

Bác sĩ Dư Lê Thanh Xuân - bác sĩ Khoa Hồi sức Tích cực chống độc người lớn, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM; nữ hộ sinh Hoàng Thị Thu Hằng, khoa Ngoại - Sản, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương; chị Nguyễn Thị Huê - thành viên tổ COVID cộng đồng xã Tấn Việt, Hải Dương, là 3 người đầu tiên tiêm vắc xin COVID-19, sáng 8/3.

 Hình 1

Bác sĩ Dư Lê Thanh Xuân, một trong ba công dân Việt Nam đầu tiên được tiêm vắc xin COVID-19

 Bác sĩ Dư Lê Thanh Xuân - công dân TP.HCM đầu tiên được tiêm vắc xin COVID-19 chia sẻ: "Tôi rất bất ngờ và vui mừng khi được ưu ái lựa chọn trở thành người đầu tiên được tiêm vắc xin COVID-19 tại TP.Hồ Chí Minh. Tôi cũng rất hãnh diện và hồi hộp bởi vì việc tiêm vắc xin này đang được cả xã hội quan tâm. Mặc dù đã được hướng dẫn từ trước về phản ứng phụ sau tiêm có thể chóng mặt, đau đầu, sốt nhẹ, nhưng thực tế sau khi tiêm 30 phút tôi hoàn toàn khỏe mạnh bình thường, không đau, sốt, phần vì mũi tiêm nhỏ và lượng vắc xin chỉ 0,5ml. Tôi hy vọng và tin chắc chắn rằng trong tương lai không xa, với sự làm việc tích cực của Chính phủ, Bộ Y tế, Sở Y tế, người dân cả nước sẽ được tiêm vắc xin, có được "tấm hộ chiếu vắc xin COVID-19" để có thể được đi du lịch, đi làm, đi học, quay trở lại với cuộc sống bình thường”.

Là một trong những người đầu tiên sẽ được tiêm vắc xin, nữ hộ sinh Hoàng Thị Thu Hằng, khoa Ngoại - Sản, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chia sẻ: "Tôi rất vui, nhất là được ưu tiên nhân ngày 8/3 - Ngày Quốc tế phụ nữ. Rất cảm ơn nhà nước, Bộ Y tế, Trung tâm tiêm chủng VNVC vì những nỗ lực mang vắc xin về cho người dân Việt Nam!".

Chia sẻ về công tác tổ chức buổi tiêm chủng lịch sử này, bà Vũ Thu Hà - Giám đốc Cung ứng Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC cho biết: “Chúng tôi đã chuẩn bị kỹ các kế hoạch và quy trình tiêm chủng tiêu chuẩn giống như các chương trình tiêm chủng lưu động khác mà chúng tôi đã tổ chức thực hiện trước đây. Tuy nhiên, hôm nay là một chiến dịch tiêm chủng lịch sử, hơn 5.000 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế của VNVC tự hào là một phần của chiến dịch này. Chúng tôi sẽ luôn ý thức được trách nhiệm của mình và sẵn sàng cống hiến, phục vụ hết mình cho công tác phòng chống dịch và tiêm chủng vắc xin COVID-19 của Việt Nam”.

Tại mỗi điểm tiêm đều được bố trí khâu tiêm chủng theo quy tắc một chiều, áp dụng quy trình sàng lọc, phân luồng ngay từ khâu đón tiếp. Tất cả người dân đến tiêm đều được đo thân nhiệt, khu vực chờ tiêm được bố trí đảm bảo giãn cách, thực hiện khám sàng lọc và khai thác thông tin dịch tễ trước tiêm chủng. Ngoài ra còn có khu vực theo dõi và xử trí phản ứng sau tiêm với đầy đủ trang thiết bị theo tiêu chuẩn của cơ quan y tế.

“Toàn bộ các bác sĩ, nhân viên y tế của VNVC đều có chứng chỉ an toàn tiêm chủng, được đào tạo kiến thức và thực hành an toàn tiêm chủng, được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ như khẩu trang, găng tay, mũ che giọt bắn…, đảm bảo công tác tiêm chủng vắc xin COVID-19 diễn ra đúng quy trình và an toàn”, bà Hà cho biết thêm.


Hình 3 

Sáng sớm ngày 8/3, những liều vắc xin đầu tiên đã về tới các điểm nóng dịch bệnh tại TP.HCM, Hà Nội và Hải Dương


Hình 4 (1)

Thực hiện đo nhiệt độ, khai báo y tế, sàng lọc trước khi vào khu vực tiêm


Hình 5

Khu vực chờ tiêm được bố trí đảm bảo giãn cách, thực hiện khám sàng lọc và khai thác thông tin dịch tễ trước tiêm chủng

 Hình 6

Đội ngũ nhân viên y tế Trung tâm tiêm chủng VNVC chuẩn bị tiêm chủng cho người dân

Hình 7

Quá trình tiêm chủng được giám sát chặt chẽ, đảm bảo an toàn tối đa cho người được tiêm

Phát biểu tại buổi triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khẳng định: "Ước mơ của cả thế giới là có vắc xin để phòng chống COVID-19, là ‘áo giáp chống dịch hiệu quả’. Và chúng ta tự hào là một trong những nước đầu tiên ở Đông Nam Á triển khai tiêm vắc xin Covid-10 sớm nhất, đồng thời là phát triển vắc xin trong nước".

Với buổi tiêm chủng lịch sử này, Việt Nam đã trở thành một trong những nước đầu tiên trong khu vực châu Á tiếp cận với loại vắc xin phòng COVID-19 uy tín hàng đầu thế giới. Buổi tiêm chủng do Chương trình Tiêm chủng Mở rộng quốc gia phối hợp với hệ thống tiêm chủng VNVC bắt đầu thực hiện tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Dương và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương dưới sự giám sát của các đoàn công tác của Bộ Y tế do các Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, Nguyễn Trường Sơn và Trần Văn Thuấn dẫn đầu.


Hình 8

Đoàn công tác của Bộ Y tế giám sát buổi tiêm chủng lịch sử

Những liều vắc xin đầu tiên đã được tiêm cho người dân Việt Nam theo đúng tinh thần Nghị quyết 21 của Chính phủ. Trong đó, phạm vi triển khai sẽ tiêm trước cho các nhóm đối tượng ưu tiên tại 13 tỉnh, thành phố đang có dịch; một trong những nhóm đối tượng ưu tiên là người đang trực tiếp tham gia quá trình điều trị bệnh nhân tại các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19

Trước đó, với sự hỗ trợ, hướng dẫn và chỉ đạo từ Chính phủ, Bộ Y tế, VNVC trở thành đơn vị đầu tiên có vắc xin COVID-19 và là đơn vị duy nhất được AstraZeneca lựa chọn phân phối COVID-19 Vắc xin AstraZeneca với số lượng lớn tại Việt Nam. COVID-19 vắc xin AstraZeneca do công ty dược AstraZeneca phối hợp với Đại học Oxford (Anh) nghiên cứu, phát triển. Số lượng 30 triệu liều vắc xin này được giao thành nhiều đợt, lô đầu tiên gồm 117,600 liều đã được đưa về hệ thống kho lạnh chuyên dụng của VNVC và AstraZeneca vào ngày 24/02/2021 vừa qua.

 Hình 9

Lô vắc xin COVID-19 của AstraZeneca được VNVC đưa về Việt Nam hôm 24/2

 VNVC cũng đã chủ động tổ chức và tham dự đầy đủ các buổi tập huấn thực hành tiêm chủng cho bác sĩ, nhân viên y tế trên toàn hệ thống và diễn tập vận chuyển vắc xin COVID-19. Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca có điều kiện bảo quản và quy trình vận chuyển không khác với nhiều loại vắc xin đang lưu hành tại Việt Nam. Tuy nhiên, để có thể tạo ra một chiến dịch tiêm chủng thành công thì các quy trình phải thận trọng, giảm thiểu tối đa tình huống có thể xảy ra. Hàng loạt các kế hoạch chuẩn bị cho công tác thực hiện tiêm chủng vắc xin COVID-19 cũng đã được VNVC triển khai mở rộng, tăng cường nhân lực, nâng cao quy mô đầu tư cho các nền tảng công nghệ, tổng đài, phần mềm quy trình, dịch vụ… để sẵn sàng tổ chức các đợt tiêm chủng có quy mô lớn. 


Hình 10

Tối 5/3, Công ty Cổ phần vacxin Việt Nam (VNVC) tổ chức diễn tập vận chuyển lô 117.600 liều vắc xin Covid-19 AstraZeneca, trước khi phân phối đến các điểm tiêm chủng theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

VNVC là hệ thống trung tâm tiêm chủng đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đầu tư Hệ thống 51 kho vắc xin chuyên dụng bảo quản vắc xin ở nhiệt độ 2-8 độ C, đặc biệt là hệ thống 3 kho lạnh bảo quản âm sâu, với tổng diện tích hơn 1.000 mét vuông, dung tích hơn 4.000 mét khối, có tổng sức chứa lên tới 170 triệu liều vắc xin ở nhiệt độ 2-8 độ C và đến âm 86 độ C. Bên cạnh đó, với quy mô gần 50 trung tâm được đầu tư lớn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, chất lượng chuyên môn…, VNVC sẵn sàng phục vụ cho nhu cầu đăng ký, sắp xếp, điều phối và tiến hành tiêm chủng cho hàng chục triệu người dân tại trung tâm và cả các điểm tiêm chủng lưu động.

 Hình 11

Hệ thống kho âm sâu đến âm 86 độ C tại VNVC

Hiện VNVC có 49 trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc, với hơn 5.000 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế, dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, đội ngũ nhân sự chất lượng cao, giá thành hợp lý cùng nhiều chương trình chăm sóc khách hàng đặc biệt, ưu đãi, giảm giá, trả góp không lãi suất… Tất cả các trung tâm tiêm chủng VNVC làm việc từ 7h30 đến 17h các ngày trong tuần, xuyên trưa và cả dịp lễ, tết, luôn chuẩn bị tốt nhất để phục vụ người dân được tiêm vắc xin phòng COVID-19 sớm theo đúng chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế.

Để được cập nhật thông tin chính thức về các vắc xin mới, vắc xin COVID-19, khách hàng có thể theo dõi thông tin từ website https://vnvc.vn, fanpage trungtamtiemchungvnvc hoặc liên hệ với tổng đài số 1900 633 858 để được hướng dẫn.


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH