Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm với Lào về BHYT và tự chủ bệnh viện

19-04-2018 6:45 AM | Quốc tế

SKĐS - Ngày 18.4, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến tiếp đoàn đại biểu CHDCND Lào do Thứ trưởng Y tế Khamphon Phutthavong dẫn đầu để tìm hiểu về bảo hiểm y tế (BHYT) và tự chủ bệnh viện ở Việt Nam. Thành phần đoàn Lào còn gồm các thành viên quốc hội cấp cao, Chủ nhiệm văn phòng BHYT quốc gia, các giám đốc sở y tế, các bệnh viện đầu ngành,….

Bộ trưởng Y tế Việt Nam trao quà lưu niệm cho Thứ trưởng Y tế Lào

Bộ trưởng Y tế Việt Nam trao quà lưu niệm cho Thứ trưởng Y tế Lào. (Ảnh: Nguyễn Nhiên)

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chia sẻ những thành tựu y tế Việt Nam như nội soi bằng robot, sản xuất vắc-xin,…. Nhờ chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới, nhiều bệnh viện tuyến tỉnh có thể làm can thiệp tim mạch, mổ nội soi, thụ tinh ống nghiệm,…

Chia sẻ kinh nghiệm về khó khăn thách thức trong đổi mới tài chính, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết khó khăn nhất là tự chủ tài chính bệnh viện trong hệ thống BHYT. Quan hệ  Bệnh viện-Người bệnh-BHYT như một tam giác chồng chéo, một bài toán khó giải (bởi bệnh viện muốn thuốc tốt, xét nghiệm nhiều, thuốc biệt dược brandname, chụp chiếu nhiều chăm sóc bệnh nhân tốt hơn mà BHYT khó lòng có thể chi trả được hết, trong khi người dân thì mong muốn được hưởng dịch vụ y tế tốt nhưng lại không muốn đóng BHYT) cần có sự cân bằng tốt. Bên cạnh đó, giá dịch vụ y tế tính đúng, tính đủ gắn với BHYT toàn dân cần làm từng bước từ từ theo lộ trình.

Bộ trưởng Y tế Việt Nam trao quà cho thành viên Đoàn đại biểu Lào

Bộ trưởng Y tế Việt Nam trao quà cho thành viên Đoàn đại biểu Lào. (Ảnh: Thu Phương)

Bộ trưởng cũng chia sẻ kinh nghiệm về tăng cường y tế cơ sở, nâng cao sự hài lòng của người bệnh mà Việt Nam đã thực hiện từ 2 năm nay. Việc đổi mới toàn diện, kể cả thái độ phong cách phục vụ người bệnh đã giúp tỷ lệ người dân hài lòng với các bệnh viện đã tăng lên. Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ đổi mới hệ thống y tế cơ sở, các trạm y tế xã phường,… Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bày tỏ Việt Nam sẵn sàng chia sẻ cũng như học hỏi kinh nghiệm với nước bạn Lào trong đổi mới hệ thống y tế và mong hệ thống y tế cơ sở của Lào sẽ gặt hái thành công. Bộ trưởng cũng chúc quan hệ Việt-Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Trong chuyến thăm Việt Nam từ ngày 18-20.4, đoàn đại biểu CHDCND Lào đã tìm hiểu về hệ thống BHYT và tự chủ bệnh viện của Việt Nam qua các chuyến làm việc với BHXH Việt Nam, Bệnh Viện K cơ sở Tân Triều, Bệnh viện Nội tiết TW. Đoàn còn tìm hiểu về y tế cơ sở qua chuyến thăm Quảng Ninh tới Trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên và Bệnh viện Bãi Cháy.
Nguyễn Vân
Ý kiến của bạn