DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Việt Nam-Australia sẽ nâng quan hệ lên tầm đối tác chiến lược
NV - 18:21 11/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Australia- Malcolm Turnbull đã chủ trì các cuộc hội đàm song phương và ra Tuyên bố chung giữa hai nước vào ngày 10/11.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Australia- Malcolm Turnbull hội đàm tại APEC 2017

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Australia- Malcolm Turnbull hội đàm tại APEC 2017

 

Hai ngài Thủ tướng đã có cuộc thảo luận thành công và đa lĩnh vực về mối quan hệ giữa hai nước Australia và Việt Nam, cùng nhiều vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm. Cả hai bên đều rất hài lòng về các kết quả đạt được của bản Thỏa thuận Đối tác Toàn diện Tăng cường giữa Việt Nam và Australia; hai bên nhất trí rằng mối quan hệ đó được thể hiện qua các lợi ích chung và sự tôn trọng lẫn nhau, cũng như cam kết chung về duy trì hòa bình, ổn định và tôn trọng luật pháp quốc tế trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Trên cơ sở vững chắc này, cùng với tiềm năng mà hai nước có thể hợp tác chặt chẽ hơn nữa trên hàng loạt vấn đề, hai Thủ tướng đã nhất trí rằng quan hệ song phương Việt Nam - Australia cần được nâng tầm lên Quan hệ Đối tác Chiến lược. Bộ Ngoại giao nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Ngoại giao & Thương Mại của Australia sẽ tiếp tục cùng phối hợp để lãnh đạo hai nước có thể ký thỏa thuận Đối tác Chiến lược vào thời điểm thích hợp sớm nhất.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnball đã có những nhận định đầy triển vọng về quan hệ hai nước:

"Tôi xin vui mừng tuyên bố rằng Australia và Việt Nam sẽ nâng quan hệ song phương hai nước lên tầm Đối tác Chiến lược. Tôi và Ngài Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thống nhất về bản thỏa thuận này trong cuộc hội đàm tại Đà Nẵng.

Mối quan hệ song phương được nâng lên tầm cao mới sẽ giúp cho hai nước chúng ta hợp tác chặt chẽ hơn nữa trên hàng loạt các vấn đề bao gồm quốc phòng, thương mại, đầu tư, phát triển, giáo dục, lao động, du lịch, luật, tài chính, công nghệ thông tin và truyền thông.

Australia và Việt Nam sẽ đẩy mạnh hơn nữa hợp tác thương mại song phương và đầu tư trực tiếp, cũng như cùng nhau phối hợp để đưa Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương vào hiệu lực sớm nhất có thể. Thông qua việc đưa hai nền kinh tế xích lại gần nhau hơn, chúng ta sẽ tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế và thêm việc làm cho cả hai nước.

Hiện nay Việt Nam đang là nước có số lượng sinh viên đến du học tại Australia nhiều thứ tư, và là thị trường lớn thứ sáu đối với các sản phẩm nông nghiệp của chúng tôi. Hơn 75% nguyên liệu làm bánh mì tại Việt Nam là từ bột mỳ Australia.

Chúng tôi cũng nhất trí hợp tác chặt chẽ hơn trên lĩnh vực an ninh quốc phòng, bao gồm các chuyến thăm quân sự, sứ mệnh gìn giữ hòa bình, an ninh an toàn hàng không và hàng hải, chống khủng bố, các lực lượng đặc nhiệm, các vấn đề khắc phục hậu quả chiến tranh và huấn luyện sỹ quan.

Tôi hy vọng đón chào Ngài Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm Australia nhân dịp Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Australia 2018."

 

Hai bên đã nhất trí duy trì các cuộc trao đổi cấp cao để thắt chặt quan hệ và sự tin cậy lẫn nhau giữa hai nhà nước, cũng như đẩy mạnh quan hệ giữa nhân dân hai nước. Hai bên cũng cam kết thực hiện đầy đủ Kế hoạch Hành động Việt Nam - Australia giai đoạn 2016-2019, và tích cực đẩy mạnh hợp tác trên hàng loạt lĩnh vực như quốc phòng, thương mại, đầu tư, phát triển, giáo dục, lao động, du lịch, luật, tài chính, công nghệ thông tin và truyền thông.

Hai bên đều ghi nhận sự tiến triển trong quan hệ hợp tác đầu tư và thương mại song phương, cam kết đẩy mạnh đầu tư trực tiếp và thương mại, và cùng hợp tác để đưa hai nền kinh tế hội nhập sâu vào kinh tế khu vực. Hai Thủ tướng cũng khuyến khích việc sớm bắt đầu các kỳ tham vấn cấp Bộ trưởng về vấn đề “Đối tác Kinh tế”, nhằm tiếp tục triển khai các ưu tiên của hai nước trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư và hợp tác phát triển. Viện trợ phát triển của Australia cho Việt Nam sẽ tiếp tục đặt trọng tâm ưu tiên vào các lĩnh vực như phát triển khu vực tư nhân, nông nghiệp và phát triển nông thôn, hạ tầng, biến đổi khí hậu, xây dựng năng lực, đổi mới và bình đẳng giới. Hai Thủ tướng hoan nghênh việc ký kết chương trình mới về tăng cường năng lực kinh tế cho phụ nữ “Aus4Equality”, và lễ công bố “Quan hệ đối tác về Đổi mới Sáng tạo” ở Đà Nẵng.

Để đẩy mạnh hòa bình, ổn định và an ninh khu vực, hai bên nhất trí tiếp tục hợp tác trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt là Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á (EAS), trong đó khối ASEAN đóng vai trò hết sức quan trọng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cảm ơn hỗ trợ của Australia cho phía Việt Nam trong năm nay với tư cách nước chủ nhà của APEC. Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ cùng các nước thành viên ASEAN và Australia để chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Australia sẽ được tổ chức tại Sydney vào tháng 3/2018.

Hai Thủ tướng chúc mừng các tiến bộ đã đạt được trong cuộc họp của Lãnh đạo 11 nước thành viên Hiệp định Hợp tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) bên lề Hội nghị Thượng đỉnh APEC, và cùng mong muốn sớm đưa TPP vào hiệu lực.

NV

Tin liên quan
Bộ trưởng Thương mại Australia mong chờ TPP-11 có hiệu lực sớm tại APEC
SKĐS - Việc hiện thực hóa Hiệp định Hợp tác xuyên Thái Bình Dương (TPP-11) giúp Australia tiếp cận khu vực thương mại có tổng GDP lên tới 12,4 ngàn tỷ đô la Úc.
Chuyên gia Tim mạch can thiệp Australia hỗ trợ điều trị các bệnh lý tim mạch phức tạp
SKĐS - Ngày 7/10/2017, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã tổ chức tiếp nhận sự hỗ trợ chuyên môn về chuyên ngành Tim mạch can thiệp giữa bác sỹ Michael C. Nguyen
Việt Nam – điểm đến hấp dẫn của sinh viên Australia
SKĐS - Sẽ có thêm nhiều sinh viên Australia đến Việt Nam trong năm 2018 để học tập và làm việc trong khuôn khổ chương trình New Colombo Plan của Chính phủ Australia.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm