DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Việt Nam: 315 người chết vì ung thư mỗi ngày
An Quý - 10:28 10/10/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hàng loạt số liệu đáng lo ngại về tình trạng ung thư của Việt Nam đã được đưa ra trong hội nghị khoa học lần thứ 21 chủ đề phòng chống ung thư tổ chức tại BV. Quân y 175 (Bộ Quốc Phòng) ngày 22/9/2017.

Theo thống kê mới nhất trong năm 2016 ở Việt Nam, số trường hợp mắc mới ung thư tăng nhanh từ 68.000 ca năm 2000 lên đến 126.000 năm 2010, và dự kiến vượt qua 190.000 ca vào năm 2020. Mỗi năm Việt Nam có khoảng 115.000 người chết vì ung thư, tương ứng 315 người chết mỗi ngày. Theo số liệu này, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp Việt Nam đang ở vị trí 78/172 quốc gia, vùng lãnh thổ được khảo sát với tỉ lệ tử vong 110/100.000 người, nằm trong 50 nước thuộc top 2 của bản đồ ung thư thế giới.

Ung thư đang dần trở thành căn bệnh ác tính đáng lo ngại đối với toàn xã hội. Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, mô hình bệnh tật ở Việt Nam đang thay đổi. Các bệnh mạn tính không lây, trong đó có ung thư, sẽ trở thành nhóm bệnh chủ yếu đe dọa sức khỏe con người. Tại 2 thành phố có mật độ dân số đông nhất cả nước là Hà Nội và TP.HCM, số người mắc ung thư ngày càng nhiều. Tại TP.HCM, theo báo cáo mới nhất trong hội thảo quốc gia về phòng chống ung thư, cứ 100.000 nam giới có 172 người bị ung thư, ở nữ giới là 139/100.000 người.

Việt Nam: 315 người chết vì ung thư mỗi ngàyHệ thống máy PET/CT

 

Chẩn đoán và điều trị chuyên sâu

Theo Đại tá TS.BS. Đào Tiến Mạnh, Giám đốc Trung tâm Ung bướu BV (Quân y 175), trung tâm ung bướu được đầu tư thành một trung tâm đa ngành, chuyên sâu về ung bướu. BS. Mạnh cho biết: “Hiện nay, mặc dù ung thư là căn bệnh ác tính, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa, tầm soát và chẩn đoán sớm bằng nhiều phương tiện hiện đại, như PET/CT có khả năng quét ghi hình chuyển hóa phóng xạ toàn thân, giúp bác sĩ nhìn thấy những tổn thương biến đổi bất thường dưới 1cm. PET/CT giúp chẩn đoán sớm và chính xác giai đoạn bệnh, đánh giá hiệu quả điều trị, sớm phát hiện tái phát, di căn xa… PET/CT còn được sử dụng trong mô phỏng xạ trị, giúp phân biệt được các tổn thương ung thư và không phải ung thư, giúp xác định chính xác đích xạ trị. Hoặc, như hệ thống máy SPECT đã có thể thực hiện nhiều kỹ thuật chẩn đoán y học hạt nhân như: xạ hình tưới máu cơ tim, xạ hình đánh giá trạng thái - chức năng thận, chẩn đoán u mạch máu gan, xạ hình tuyến giáp, xạ hình xương phát hiện di căn…”.

Ngoài ra, trung tâm cũng được trang bị những kỹ thuật mới, kết hợp phần mềm lập kế hoạch xạ trị, đã và đang thực hiện kỹ thuật xạ trị phù hợp mô đích, xạ trị trường trong trường… đây là những kỹ thật xạ trị hiện đại của thế giới, cho phép tập trung liều xạ cao vào khối bướu, bảo vệ tối đa các cơ quan lành lân cận, từ đó khả năng điều trị đạt hiệu quả cao, giảm đáng kể các tác dụng phụ của xạ trị.

“Máy xạ trị áp sát (xạ trị trong) suất liều cao mà chúng tôi đang sử dụng cho phép đưa nguồn xạ vào gần hoặc vào trong các khối u nằm sâu trong các khoang cơ thể, trong mô mà xạ trị gia tốc có thể không thực hiện được. Xạ trị áp sát có thể sử dụng đơn thuần hay phối hợp với xạ trị gia tốc, phẫu thuật, như trong ung thư vòm, ung thư cổ tử cung, phẫu thuật bảo tồn ung thư vú…”, BS. Mạnh giải thích thêm.

Nhiều phương pháp điều trị ung thư mới

Cũng trong hội nghị khoa học lần thứ 21 này, nhiều báo cáo đã cập nhật các phương pháp điều trị ung thư tiên tiến nhất. Trong đó có báo cáo của PGS.TS. Nguyễn Lĩnh Toàn (Học viện Quân y). Theo TS. Toàn, liệu pháp phối hợp virút ly giải tế bào sởi và quai bị tác dụng tăng cường tiêu diệt tế bào ung thư người.

“Trị liệu bằng virút ly giải tế bào ung thư (OLV) là phương tiện trị liệu ung thư đầy hứa hẹn. Các virút tái tổ hợp thường được sử dụng để nâng cao hiệu quả điều trị và tính an toàn. Tuy nhiên điều này yêu cầu sự đánh giá tổng thể trước khi sử dụng trên lâm sàng. Để giải quyết vấn đề này và nâng cao hiệu quả kháng ung thư, chúng tôi nghiên cứu phối hợp các virút có nguồn gốc vắcxin. Chúng tôi chọn hai loại virút vắcxin sởi và quai bị (MM) vì hai loại virút vắcxin này được ghi nhận rất an toàn. Bước đầu thử nghiệm tế bào, phối hợp MM có tác dụng gây kháng tế bào ung thư mạnh hơn dùng một loại virút trên dòng tế bào bạch cầu tủy cấp, bạch cầu dòng Lympho T, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư dạ dày và ung thư phổi. Nghiên cứu đi sâu hơn vào ung thư máu cho thấy cơ chế gây tan tế bào ung thư của MM dựa vào khả năng tăng cường làm chết tế bào theo chương trình. Thử nghiệm trên chuột, phối hợp MM cho thấy khả năng ức chế mạnh khối u và kéo dài thời gian sống của chuột ung thư so với dùng một loại virút. Kết quả của chúng tôi chứng tỏ rằng phối hợp MM là ứng viên hứa hẹn cho việc điều trị nhiều loại ung thư khác nhau”, TS. Toàn cho biết.

Hoặc theo ThS.BS. Đào Đức Tiến(BV. Quân y 175), hiện nay, nhiều phương pháp điều trị cho ung thư gan được áp dụng. Mới đây, phương pháp tắc mạch xạ trị (phương pháp can thiệp qua đường động mạch sử dụng đồng vị phóng xạ (radioisotope) đưa trực tiếp vào khối u qua đường động mạch nhằm tập trung tại chỗ liều chiếu xạ đồng thời hạn chế tổn thương nhu mô gan lành. Phương pháp này còn được gọi là xạ trị chiếu trong chọn lọc (selective internal radiation) với đồng vị phóng xạ thường được sử dụng nhất là Yttrium-90. Ung thư gan là một trong những loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới, là nguyên nhân gây tử vong hàng thứ 3 sau ung thư phổi và ung thư dạ dày.

 

Chung tay trong cuộc chiến trong ung thư, đặc biệt là để giảm bớt tình trạng quá tải về số lượng bệnh nhân cho các trung tâm ung bướu ở TP.HCM và khu vực lân cận, ngày 15/9/2012, BV. Quân y 175 đã thành lập Trung tâm Chẩn đoán và Điều trị Ung bướu. Số lượng bệnh nhân đến khám, chữa bệnh ngày càng nhiều, trong 5 năm qua, tăng từ 20 - 30% qua mỗi năm. Đến nay, số lượng bệnh nhân nội trú thường xuyên ở mức 230 - 260, xạ trị khoảng 25.000 lượt/năm. Qua đó, Trung tâm Ung bướu BV. 175 đã hợp tác với các cơ sở y tế trên địa bàn thực hiện chương trình bệnh viện hạt nhân - bệnh viện vệ tinh trong lĩnh vực ung bướu theo đề án giảm tải số lượng bệnh nhân ung bướu của Bộ Y tế trên địa bàn TP.HCM.
Đánh giá về Trung tâm Ung bướu BV. 175, Thượng tướng Trần Đôn, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng,
Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nhận định: “BV. Quân y 175 đang từng bước xây dựng trở thành bệnh viện hạng đặc biệt quốc gia- bệnh viện hạng đặc biệt thứ hai của quân đội, sau bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Trung tâm Chẩn đoán, Điều trị Ung bướu BV. Quân y 175 được đầu tư những điều kiện tốt nhất tham gia chăm sóc bệnh nhân ung bướu tại khu vực TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam, góp phần giảm tải gánh nặng về y tế quốc gia đặc biệt trong một số chuyên ngành ưu tiên trọng điểm như ung bướu”.

 

An Quý

Tin liên quan
Chị em dùng mỹ phẩm, không thải độc coi chừng ung thư
SKĐS - Các nhà sản xuất hóa mỹ phẩm sử dụng hàng ngàn hóa chất trong mỗi sản phẩm của mình, từ son môi, kem dưỡng da, kem chống nắng, dầu gội đầu… Trung bình, mỗi ngày chị em phụ nữ tiếp xúc với 200 loại hóa chất từ mỹ phẩm.
Chống ung thư - Cuộc chiến không ngừng nghỉ
SKĐS - Những năm gần đây, ngành dược dường như ít bàn luận hơn về các thuốc tim mạch, tăng huyết áp hay đái tháo đường.
Dùng thuốc giảm đau đầu nên biết
SKĐS - Đau đầu là một triệu chứng rất thường gặp. Nguyên nhân có thể do căng thẳng, stress... hoặc do chấn thương, do một bệnh lý khác gây ra đau đầu.
5 dấu hiệu giúp tự nhận biết sớm ung thư đại trực tràng
SKĐS - Hay bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài hay rặn, hôm táo, hôm lỏng, có khi kèm theo máu nhầy, uống thuốc kháng sinh kéo dài không khỏi…. Đừng nghĩ là chuyện xoàng. Theo PGS.BS. Hoàng Công Đắc, đó là một trong những dấu hiệu sớm nghi ngờ đến bệnh ung thư đại trực tràng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm