Hà Nội

Viêng Chăn - Địa điểm thi đấu duy nhất tại SEA Games 25: Dự kiến 28 môn thi đấu

13-11-2008 3:43 PM | Văn hóa – Giải trí

Theo như kế hoạch đã định từ trước, BTC sẽ tiến hành tổ chức thi đấu các môn thể thao của SEA Games ở 3 địa điểm, ngoài Viêng Chăn - địa điểm chính thức, còn có Champassak và Luang Prabang cũng nằm trong kế hoạch tổ chức một số sự kiện.

Theo như kế hoạch đã định từ trước, BTC sẽ tiến hành tổ chức thi đấu các môn thể thao của SEA Games ở 3 địa điểm, ngoài Viêng Chăn - địa điểm chính thức, còn có Champassak và Luang Prabang cũng nằm trong kế hoạch tổ chức một số sự kiện.
 
Tuy nhiên, Tiểu ban kỹ thuật thuộc BTC lại vừa tuyên bố, Chính phủ đã quyết định mọi sự kiện tại SEA Games 25 sẽ chỉ diễn ra ở thủ đô Viêng Chăn. Ông Phouvane Vongsouthi (một quan chức kỹ thuật) đã phát biểu trước báo giới về việc thay đổi kế hoạch này. Ông cho biết, sở dĩ có sự thay đổi là do nguồn ngân sách hạn chế không thể đáp ứng được việc tổ chức thi đấu ở Champassak và Luang Prabang. Vì những lý do khách quan như: thiên tai, lụt lội diễn ra gần đây, đã gây tổn thất lớn cho cả đất nước, Chính phủ cần nguồn kinh phí lớn để khắc phục hậu quả và một phần tiền dành cho việc tổ chức SEA Games 25 cũng đã được điều chuyển, nhằm hỗ trợ cho các nạn nhân vùng lũ. BTC vì vậy đã quyết định, sẽ không tiếp tục đầu tư vào cơ sở hạ tầng tại các tỉnh Champassak và Luang Prabang mà chỉ tập trung cho Viêng Chăn.
 
Thủ đô Viêng Chăn nơi sẽ diễn Sea Games 25.
 
BTC cũng khẳng định việc chuẩn bị cho SEA Games 25 sẽ vẫn bảo đảm tiến trình quy định và các địa điểm thi đấu phục vụ sự kiện thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á sẽ hoàn tất đúng thời hạn yêu cầu. Cũng theo BTC, các môn điền kinh, bơi, nhảy cầu, bóng nước, cầu lông, golf, bắn súng, bóng chuyền, quần vợt và bắn cung sẽ diễn ra tại Khu liên hợp thể thao mới được xây dựng tại cây số 16 làng Dongsanghin, quận Xathany. Các trận thi đấu bóng bàn sẽ diễn ra tại Nhà thi đấu Trường đại học quốc gia Lào (NUOL) và môn taekwondo, vật sẽ được tổ chức tại Nhà thi đấu Booyoung. Bi sắt sẽ được bố trí thi đấu tại Dongdok và quyền anh sẽ diễn ra tại SVĐ trong nhà Olympasia. Cầu mây, wushu và pencak silat sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm thương mại quốc tế Lào. Các trận thi đấu bóng đá sẽ diễn ra tại 4 địa điểm là SVĐ Quốc gia ở làng Anou, quận Chanthabouly; SVĐ mới được xây dựng ở cây số 16; nhà thi đấu của NUOL và nhà thi đấu Quân đội ở cây số 5. Các VĐV của môn Judo và karatedo sẽ thi đấu tại SVĐ trong nhà Chao-anouvong thuộc làng Anou. Kick-boxing và đá cầu sẽ diễn ra ở Nhà thi đấu thể thao Viêng Chăn thuộc làng Beungkhayong, quận Sisattanak. Billiards và Snooker thi đấu tại Don Chan Palace.

Theo thông tin sau cuộc họp của Tiểu ban luật diễn ra tại Viêng Chăn ngày 11/11 cho thấy: số môn thi đấu tại SEA Games 25 sẽ tăng lên, vượt qua số lượng 25 môn như dự kiến. Các môn cử tạ, xe đạp, bắn cung và bóng nước có thể sẽ được đưa thêm vào danh sách các môn thi đấu. Đại diện của các Ủy ban thể thao quốc gia thành viên tham dự SEA Games 25 đã tham dự cuộc họp về luật để cùng đóng góp ý kiến cho các môn thể thao sẽ có mặt tại SEA Games 2009. Cuộc họp diễn ra 3 ngày nhằm xem xét về những hạn chế ảnh hưởng tới quyết định tham dự SEA Games của các nước thành viên cũng như chốt lại số lượng nội dung thi đấu của mỗi môn thể thao mà các quốc gia có thể tham dự. Cuộc họp cũng bàn về những thay đổi mới nhất về luật của môn teakwondo. Chủ trì cuộc họp, Chủ tịch Kasem Inthara cho biết: Tiểu ban sẽ tiếp thu các ý kiến đóng góp cũng như trao đổi kinh nghiệm với BTC các quốc gia chủ nhà SEA Games trước đây để bảo đảm công tác tổ chức SEA Games 25 diễn ra thông suốt và thành công. Như vậy, dự kiến các môn thi đấu của SEA Games 25 sẽ là: nhảy cầu, bóng nước, bơi, bắn cung, cầu lông, billiards - snooker, quyền anh, xe đạp, bóng đá, golf, judo, karatedo, cầu mây, bắn súng, bóng bàn, taekwondo, quần vợt - soft tennis, bóng chuyền, cử tạ, vật, wushu, muay, fin swimming, bi sắt, đá cầu và pencak silat.

A.T (TCTDTT)


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH