Viện Y học Mỹ công bố huyến cáo mới về phòng chống ung thư vú

21-11-2017 3:42 PM |

SKĐS - Viện y học (IOM) trực thuộc Viện hàn lâm khoa học Mỹ vừa công bố một số khuyến cáo mới về phòng chống ung thư vú, căn bệnh đang có chiều hướng gia tăng trong hầu hết các nhóm tuổi phụ nữ.

Vài nét về ung thư vú

Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Thế giới (IARC), ung thư vú là căn bệnh thường gặp nhất và gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ tại các nước công nghiệp. Năm 1998, ung thư vú đứng đầu (21%) trong tổng số các loại ung thư ở phụ nữ trên toàn thế giới. Cũng theo IARC, xuất độ chuẩn hóa theo tuổi của ung thư vú phụ nữ là 92,04 ca/100.000 dân (châu Âu), 67,48 ca /100.000 dân trên toàn thế giới.

Ung thư vú là một bệnh lý ác tính xuất hiện trong các tế bào ở mô vú. Những tế bào này thường phát sinh từ các ống dẫn hoặc tiểu thùy ở vú, sau đó có thể lây lan trong các mô hoặc cơ quan và các bộ phận khác của cơ thể. Đây là căn bệnh hết sức phức tạp mà trong nhiều năm qua đã có nhiều nghiên cứu về nguyên nhân, bệnh sinh và điều trị. Một điều quan trọng là phải phát hiện sớm để can thiệp sẽ có tác dụng kéo dài tuổi thọ.

Viện Y học Mỹ công bố huyến cáo mới về phòng chống ung thư vúDư thừa trọng lượng, mầm mống gây nhiều bệnh trong đó có ung thư vú

Sau hơn 2 năm nghiên cứu về mối liên quan giữa ung thư vú với các yếu tố gây bệnh, 15 chuyên gia ung thư hàng đầu thuộc 9 phân ban của IOM đã phát hiện thấy những tác động không nhỏ của rất nhiều yếu tố cấu thành gây bệnh, như liệu pháp điều trị hoóc-môn, thuốc nhuộm tóc, chất chống cháy, các hóa chất có trong nhựa plastic và trong các loại bao gói đóng hộp thực phẩm, kim loại, các dạng bức xạ, khói thuốc lá, các loại đồ uống kích thích, thuốc trừ sâu và các loại hóa chất công nghiệp, cũng như các chất gây gián đoạn endocrine như bisphenol A (BPA) có trong lớp lót lon nhôm chứa thực phẩm, dioxin.... Tuy chưa có kết luận chính thức, nhưng qua nghiên cứu, IOM đã đưa ra một số khuyến cáo được mới và thiết thực, giúp phụ nữ giảm thiểu nguy cơ mắc phải căn bệnh nan y này.

Khuyến cáo phòng ngừa bệnh của IOM

Duy trì trọng lượng cơ thể thích hợp: theo nghiên cứu thì ăn uống thiếu khoa học, lười vận động là một trong những nguyên nhân làm cho cơ thể tăng cân phát phì. Khi béo phì, cơ thể cung cấp thêm nhiên liệu làm tăng estrogen gây ung thư vú. Nên hạn chế hoặc bỏ hẳn rượu, bia, nếu có chỉ nên uống 3 bữa/tuần, mỗi lần một chén nhỏ.

Không nên hút thuốc lá: khói thuốc lá có chứa trên 4.000 hóa chất độc hại và chỉ cần 10 giây đến 5 phút là ngấm vào cơ thể gây nhiều bệnh nan y, đặc biệt là bệnh ung thư vú và hậu quả xấu cho đứa trẻ tương lai nếu phụ nữ đang còn trong giai đoạn sinh đẻ.

Quan tâm nhiều đến đồ gia dụng: phụ nữ là người trực tiếp sử dụng các vật dụng dùng trong gia đình, đặc biệt là các sản phẩm làm sạch, vệ sinh trong gia đình. Đây là nhóm sản phẩm có chứa rất nhiều hóa chất gây bệnh ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Environmental Health, có rất nhiều sản phẩm gia dụng là thủ phạm đánh cắp sức khỏe phụ nữ, trong đó nhóm sản phẩm vệ sinh dùng trong gia đình được xem là nặng ký nhất. Những phụ nữ phơi nhiễm nhiều với các loại sản phẩm vệ sinh làm sạch gia dụng, có tỉ lệ mắc bệnh ung thư vú cao gấp 2 lần so với những người không tiếp xúc với các sản phẩm này. Rất đa dạng, như chất làm sạch không khí, thuốc diệt trừ muỗi, sâu bọ, xà phòng, bột giặt, các loại nước tẩy rửa...Vì lý do trên, khi sử dụng mọi người nên dùng găng tay khẩu trang hoặc thay thế bằng các chất tẩy rửa thân thiện có chứa ít các hóa chất độc hại.

Tiêu thụ thực phẩm hữu cơ: tại Mỹ có rất nhiều nghiên cứu phát hiện thấy mối liên quan giữa phơi nhiễm thuốc trừ sâu với nguy cơ gia tăng bệnh ADHD, tự kỷ, Parkinson (suy giảm trí nhớ), ung thư kể cả ung thư vú, bởi trong thuốc trừ sâu, phân bón, hóa chất có chứa nhiều chất độc hại và nó có thể tồn tại trong môi trường rất lâu, ngấm vào thực phẩm, rau quả. Vì vậy, nên chọn mua, sử dụng thực phẩm hữu cơ, thực phẩm sạch không có chứa các loại hóa chất độc hại hay các mầm bệnh.

Viện Y học Mỹ công bố huyến cáo mới về phòng chống ung thư vúBisphenol A (BPA) có trong đồ hộp được xem là thủ phạm gia tăng ung thư vú ở phụ nữ

Tránh xa thực phẩm đóng hộp: theo nghiên cứu của IMO và nhiều cơ sở khác ở Mỹ người ta phát hiện thấy bisphenol A (BPA) có trong các lớp lót vỏ hộp kim loại là thủ phạm gây bệnh ung thư rất tiềm ẩn, kể cả bệnh ung thư vú. Bằng chứng, những con vật gậm nhấm được bổ sung hóa chất này vào thức ăn đã phát triển bệnh rất nhanh, đặc biệt là các khối u ác tính. Để giảm bớt phơi nhiễm BPA, nên hạn chế hoặc thay đồ hộp bằng thực phẩm tươi sống hoặc bảo quản trong tủ lạnh.

Xây dựng garage cách xa nơi ở: Garage để ôtô là nguồn phát tán khí thải gây ung thư rất lớn, đặc biệt là benzene. Đây là hóa chất bốc hơi rất mạnh và tồn tại rấy lâu trong không khí, nh ất là trong môi trường kín. Vì vậy nên dùng xe, phương tiện giao thông sử dụng nhiên liệu thân thiện như điện, xe lai, tránh dùng nhiên liệu hóa thạch. Nếu để xe trong nhà cũng nên tránh xa phòng ngủ, phòng có người ở, hạn chế thấp nhất ô nhiễm khí benzene gây hại cho sức khỏe con người.

Hạn chế dùng nước hoa, nến thơm trong gia đình: các loại nến thơm, nước hoa, hương thơm... cũng có chứa các hóa chất nguy hiểm giống như benzene. Ngoài ra, cũng nên hạn chế dùng các bình xịt khí làm sạch không khí bởi có chứa chất carcinogens, thủ phạm gây bệnh ung thư rất tiềm ẩn, nên thay bằng các phương pháp làm sạch không khí mang tính thân thiện, như trồng cây cảnh hoặc các chất làm thơm có gốc từ thực vật.


Chu Trang Nhung
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH