Viên thuốc xạ trị ung thư giúp giảm chi phí điều trị

11-05-2018 7:51 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Phát minh về y học và thuốc mới hứa hẹn mở ra một chân trời mới trong điều trị bệnh và nâng cao tuổi thọ cho người bệnh. Hơn thế nữa, nó còn giúp giảm chi phí điều trị và giúp hệ thống BHYT vận hành tốt, lan tỏa một cách bền vững.

Các chuyên gia đầu ngành Pháp-Việt tại Hội thảo

Các chuyên gia đầu ngành Pháp-Việt tại Hội thảo "Sử dụng thuốc hợp lý"

 

Hiện nay, các thuốc phát minh ra đời liên tục và nhanh chóng, một vấn đề trung tâm được đặt ra cho các bên liên quan:  quản lý ngân sách nhằm đảm bảo hoạt động khám chữa bệnh của hệ thống y tế đồng thời đàm bào tính bền vững cho hệ thống chi trả. Tại hội thảo về “Sử dụng Thuốc hợp lý” do Nhóm Y tế Pháp tại Việt Nam phối hợp với LEEM (Hiệp hội các công ty dược phẩm Pháp) và Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức, các bên liên quan đã cùng chia sẻ kinh nghiệm về vấn đề trên.

Theo bác sĩ Eric Baseilhac, giám đốc đối ngoại và quan hệ quốc tế của LEEM, hàng năm ở Pháp, Bảo hiểm Y tế (BHYT) chi trả 150-200 tỷ euro mỗi năm. Tại châu Âu, việc sử dụng các loại thuốc mới đóng góp vào hệ thống y tế hiệu quả.

Viên thuốc xạ trị ung thư tiết kiệm ngân sách BHYT

Các phát minh thông minh về thuốc ra đời giúp cho quá trình điều trị trở nên đơn giản, hiệu quả và bớt tốn kém hơn. Ở châu Âu, loại công nghệ mới sử dụng viên thuốc xạ trị thay vì phải trải qua quá trình xạ trị tốn kém ở bệnh viện, người bệnh có thể thể uống thuốc này tại nhà đã giúp tiết kiệm ngân sách BHYT đáng kể.

 

Thuốc uống xạ trị ung thư- Một bước tiến trong điều trị ung thư

Thuốc uống xạ trị ung thư- Một bước tiến trong điều trị ung thư

 

Ở những bệnh nhân tiền ung thư hay ung thư giai đoạn sớm, những công nghệ mới hay thuốc mới có thể giúp dự phòng bệnh ung thư. Phát hiện sớm hay phòng bệnh sẽ đỡ tốn kém hơn rất nhiều khi đã mắc bệnh hoặc bệnh chuyển sang giai đoạn muộn.

BS. Eric còn cho biết, từ năm 2004-2017, công nghệ đột phá trị bệnh tâm thần phân liệt đã giúp Đức giảm 35% chi phí điều trị, trong khi Pháp chỉ giảm được có 5%. Nguyên nhân là do Đức áp dụng điều trị thuốc tại nhà cho bệnh nhân, trong khi ở Pháp, bệnh nhân tâm thần phân liệt vẫn điều trị nội trú tại bệnh viện.

 

BS. Eric Baseilhac nêu tiềm năng của các loại thuốc mới trong điều trị bệnh giúp nâng cao sức khỏe người dân và tiết kiệm chi phí BHYT

BS. Eric Baseilhac nêu tiềm năng của các loại thuốc mới trong điều trị bệnh giúp nâng cao sức khỏe người dân và tiết kiệm chi phí BHYT

 

Đối với bệnh viêm gan C, mục tiêu đặt ra là sẽ xóa sổ căn bệnh này trong vòng 10-20 năm tới. Căn bệnh này cũng có thể có biến thể. Nhưng với các công nghệ chữa trị mới thì chúng ta có thể xóa sạch nó trong tương lai.

Y học từ xa điều trị suy thận

Telemedicine (hay còn gọi là y học từ xa) có tiềm năng rất lớn không chỉ đối với bác sĩ gia đình mà còn cả đối với các căn bệnh nan y. Chi phí điều trị suy thận ở Việt Nam, kể cả đã có BHYT thường là rất cao, bởi người bệnh phải chạy thận và điều trị tại bệnh viện. Các loại thuốc mới trị suy thận sẽ mở ra nhiều khả năng mới cho việc chữa trị căn bệnh này. Ở Pháp và các nước tiên tiến, chi phí điều trị suy thận trở nên rẻ hơn nhờ các thiết bị thông minh như ipad giúp các chuyên gia và bác sĩ có thể kê đơn thuốc và thực hiện các chỉ định, hướng dẫn người bệnh điều trị tại nhà, giảm thời gian nhập viện.

Phần mềm giúp kê đơn thuốc và kết nối giữa bác sĩ chuyên khoa,  bệnh viện với bệnh nhân, bác sĩ gia đình trong thời đại kỹ thuật số hiện nay sẽ giúp người bệnh hạn chế tối đa thời gian nhập viện, cắt giảm chi phí “khủng” do nhập viện, và sẽ giúp quỹ BHYT “dư dả” hơn rất nhiều để có thể bao phủ rộng khắp và chi trả cả cho những căn bệnh hiếm với chi phí tốn kém.


Bích Vân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH