Viên thuốc tránh thai kết hợp mới, uống trước quan hệ tình dục

03-05-2022 11:05 AM | Thuốc mới

SKĐS - Một loại thuốc tránh thai uống trước khi quan hệ tình dục có thể giúp phụ nữ tránh thai trong 3 ngày tiếp theo, nghiên cứu mới cho thấy…

Hiện thuốc tránh thai truyền thống được uống hàng ngày, trong khi thuốc tránh thai khẩn cấp được uống sau khi quan hệ tình dục (viên đầu tiên uống trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục, càng sớm càng tốt, viên thứ hai uống sau viên thứ nhất 12 giờ), nhưng hiện vẫn chưa có lựa chọn lý tưởng "theo yêu cầu" để uống vào thời điểm quan hệ tình dục.

photo-1651549004268

Các nhà khoa học đang phát triển viên uống tránh thai mới

Tác giả nghiên cứu, TS Erica Cahill, bác sĩ sản phụ khoa tại Đại học Stanford, cho biết: Nhiều người vẫn đang tìm kiếm một phương pháp tránh thai sử dụng khi hoạt động tình dục hiệu quả hơn và ít xâm nhập hơn so với bao cao su, màng ngăn, xuất tinh ngoài âm đạo hoặc chất diệt tinh trùng…

Thuốc tránh thai thử nghiệm mới này là sự kết hợp của ulipristal acetate (một thuốc tránh thai khẩn cấp) và thuốc chống viêm không steroid meloxicam để làm gián đoạn quá trình rụng trứng khi nguy cơ thụ thai là cao nhất.

TS Cahill cho biết, tăng hoàng thể của phụ nữ xảy ra ngay trước khi rụng trứng, và đây là thời điểm khó làm gián đoạn quá trình rụng trứng và dễ mang thai nhất. Trong thuốc mới này, ulipristal acetate làm gián đoạn quá trình rụng trứng khi bắt đầu tăng hoàng thể, trong khi meloxicam có thể làm gián đoạn quá trình rụng trứng ngay cả sau khi tăng hoàng thể.

Trong nghiên cứu trên nhóm phụ nữ từ 18 đến 35 và theo dõi qua hai chu kỳ kinh nguyệt, các nhà nghiên cứu đã đo lường các hormone chính và xem xét các bản quét siêu âm để xác định sự đột biến của hoàng thể và xác định liệu quá trình rụng trứng đã xảy ra hay bị gián đoạn khi phụ nữ dùng kết hợp thuốc.

Kết quả cho thấy quá trình rụng trứng đã bị gián đoạn hoàn toàn ở 2/3 số người tham gia. Chu kỳ điều trị kéo dài hơn khoảng ba ngày khi phụ nữ dùng phác đồ kết hợp, điều này cũng có thể quan trọng để theo dõi khả năng sinh sản.

TS Cahill cho biết, cần phải có biện pháp tránh thai theo yêu cầu và có thể tự thực hiện mà không phải đến phòng khám như: Tiêm, đặt mô cấy và/hoặc không chứa hormone… Phác đồ điều trị mới sẽ đánh dấu vào những tiện ích này. Bước tiếp theo là đánh giá sự kết hợp này trong một nghiên cứu lớn hơn về việc sử dụng thời gian thực.

photo-1651549006977

Phương pháp đặt vòng tránh thai

Theo TS Mary Jane Minkin chuyên gia về sản phụ khoa và khoa học sinh sản tại Trường Y Đại học Yale, người không tham gia vào nghiên cứu cho biết: Càng có nhiều lựa chọn biện pháp tránh thai thì càng tốt. Tuy nhiên, khuyến khích phụ nữ nói chuyện với bác sĩ phụ khoa hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ về một phương pháp có hiệu lực mọi lúc để phụ nữ không phải nghĩ đến việc tránh thai.

Ngày nay có rất nhiều biện pháp tránh thai có tác dụng kéo dài. Nếu ai đó không muốn sử dụng hormone, có thể dùng vòng tránh thai bằng đồng có tác dụng tốt trong hơn 10 năm. Ngoài ra còn có vòng tránh thai nội tiết tố mà phụ nữ có thể tự đặt vào và tháo ra mỗi tháng, có tác dụng trong một năm hoặc vòng tránh thai được phủ nội tiết tố kéo dài trong 5 năm... có thể giúp chu kỳ kinh nguyệt ổn định hơn, ít đau bụng hơn, lượng máu ra ít hơn tạo sự thoải mái hơn cho phụ nữ.

Mời độc giả xem thêm video:

7 lợi ích của vitamin CNgọc Bích
(Theo Drugs)
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH