Viên thuốc 4 trong 1 có thể chữa huyết áp cao

14-02-2017 2:03 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Các nhà nghiên cứu cho biết kết hợp 4 loại thuốc huyết áp trong một viên thuốc có thế có hiệu quả gấp 2 lần các phương pháp điều trị hiện tại.

Các kết quả của thử nghiệm nhỏ, được công bố trên tạp chí the Lancet có thể chỉ ra một phương pháp mới cho hàng trăm nghìn người Anh đang dùng thuốc hàng ngày để điều trị huyết áp.

Trong một thử nghiệm mang tính đột phá, mỗi bệnh nhân được cho dùng viên thuốc 4 trong 1 cho thấy huyết áp của họ đã giảm về mức bình thường trong vòng 1 tháng.

Và vì mỗi loại thuốc có liều nhỏ hơn nhiều so với viên thông thường  nên các chuyên gia tin rằng viên kết hợp này sẽ giảm thiểu tác dụng phụ.

Viên thuốc 4 trong 1 có thể chữa huyết áp cao

Huyết áp cao có ảnh hưởng tới hơn 17 triệu người dân Anh.

Tình trạng này làm tăng đáng kể nguy cơ đau tim, đột quỵ, sa sút tâm thần trong bệnh mạch máu nhưng vì thường không có triệu chứng cho tới khi quá muộn nên chỉ khoảng một nửa số người mắc biết họ có nguy cơ.

Trong số những người được chẩn đoán, hàng trăm nghìn người đã dùng viên kiểm soát huyết áp hàng ngày. Nhưng họ thường chỉ dùng một loại thuốc và chỉ khoảng một nửa số bệnh nhân có huyết áp giảm về mức bình thường.

Nghiên cứu mới này cho thấy tỷ lệ thành công đạt 100%. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu từ viện George ở ĐH Sedney nhấn mạnh rằng chỉ có 18 bệnh nhân tham gia vào thử nghiệm. Cần có nghiên cứu sâu hơn để xem kết quả này có lặp lại không, nhưng dù sao những phát hiện ban đầu này cũng rất thú vị.

Trong nghiên cứu này,bệnh nhân được dùng một viên thuốc chứa ¼ liều của mỗi loại trong 4 loại thuốc huyết áp phổ biến gồm irbesartan, amlodipine, hydrochlorothiazide và atenolol.

Các nhà nghiên cứu tin rằng viêc giảm liều của mỗi loại thuốc sẽ giảm thiểu nguy cơ tác dụng phụ trong đó có thể gồm sưng mắt cá chân và các bất thường ở thận.

Mặc dù liều của mỗi loại thuốc là thấp hơn nhưng kết hợp chúng lại tăng ảnh hưởng.

Những kết quả của nghiên cứu rất đáng khích lệ và có thể đưa đến phương pháp điều trị hiệu quả mà không có tác dụng phụ, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để xác nhận sự an toàn của viên kết hợp này, hiệu quả lâu dài của nó lên huyết áp và để xem liệu nó có làm giảm nguy cơ đột quỵ hoặc đau tim hay không trước khi đưa thuốc này vào sử dụng trên lâm sàng.


BS Thu Vân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH