DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Viện Pasteur TP.HCM tập huấn trực tuyến về COVID-19 với 20 tỉnh thành phía Nam
Thiên Chương - 19:27 20/02/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong bối cảnh COVID-19 có nhiều thay đổi, Viện Pasteur TP.HCM hôm nay (20/2) đã có buổi tập huấn với các tỉnh thành phía Nam để thống nhất cập nhật việc giám sát, phòng chống và xét nghiệm COVID-19.

Buổi tập huấn có 60 điểm cầu trực tuyến với sự tham gia của Sở Y tế, Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật và các bệnh viện của 20 tỉnh thành phía Nam trong đó các tỉnh Kiên Giang, Tây Ninh và TP.HCM có báo cáo tham luận.

Nhiều câu hỏi được các bác sĩ ở các tỉnh, thành đặt ra cho Viện Pasteur TP.HCM.

Phát biểu khai mạc, TS. Nguyễn Vũ Thượng, Phó viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM cho biết, các đầu cầu truyền hình sẽ thảo luận, trao đổi, đồng thời Viện sẽ giải đáp thắc mắc để có hướng giám sát COVID-19 tốt nhất trong tình hình dịch bệnh ở diễn biến mới.

Cập nhật tình hình COVID-19, ThS.BS. Lương Chấn Quang, Phó trưởng Khoa Kiểm soát phòng ngừa dịch bệnh Viện Pasteur TP.HCM cho biết, tại Trung Quốc COVID-19 có dấu hiệu giảm dần nhưng chưa giảm nhiều. Riêng các nước ngoài Trung Quốc, số ca mắc vẫn chưa có dấu hiệu giảm. Điều đáng quan tâm, 5 nước ngoài Trung Quốc đã có 36 trường hợp lây trong cộng đồng (lây không rõ nguồn gốc) gồm Nhật, Thái Lan, Singapore, Đức, Hàn Quốc.

Tại Việt Nam có 8 ca lây qua tiếp xúc và chưa có ca mắc nào không có nguồn gốc. Tuần qua khu vực miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam số ca nghi ngờ không phát hiện thêm. Tuy nhiên Việt Nam đứng trước nguy cơ xâm nhập từ các quốc gia khác chính vì thế không nên chủ quan trong dự phòng.

Cũng theo BS. Quang, căn cứ vào kết quả điều tra từ các bệnh nhân tại Trung Quốc cho thấy, khoảng 80% bệnh nhân không có triệu chứng rõ ràng, nhiều người chỉ ho hoặc mệt mỏi. 20% còn lại là những bệnh nhân nặng lớn tuổi, nhiễm trùng hô hấp cấp nặng, suy hô hấp và tử vong. Trong số những ca mắc, lượng trẻ em chỉ chiếm 2%. Tỷ lệ tử vong khoảng 2%, trong số đó người 70-80 tuổi tử vong rất cao. 

BS. Quang cũng nhắc các tỉnh thành định nghĩa về ca nghi ngờ. Đây là những ca về từ nước ngoài bao gồm người có một trong các triệu chứng hoặc ho hoặc sốt hoặc khó thở hoặc viêm phổi. Ca nghi ngờ còn phải có kèm yếu tố dịch tễ như nhập cảnh từ Trung Quốc 14 ngày; người có triệu chứng về từ nước ngoài từng tiếp xúc với ca nghi ngờ và ca xác định.

Với trong nước, ca nghi ngờ là ca có một trong các triệu chứng ho, mệt mỏi, khó thở viêm phổi. Các ca này phải đến ổ dịch trong nước đang hoạt động (nơi có một ca xác định trong thời gian 21 ngày) trong vòng 14 ngày.

Về phía các bệnh viện, ngoài giám sát ca nghi ngờ, cần tăng cường giám sát những trường hợp viêm phổi nặng, thân nhiệt cao hơn 38 độ C, có khó thở cần hỗ trợ hô hấp, Xquang phổi thấy phổi tổn thương, bác sĩ nghĩ nhiều đến viêm phổi do virus... Những trường hợp này không phân biệt quốc tịch, bệnh nhân sẽ được lấy mẫu xét nghiệm.

Khi phát hiện ca nghi ngờ, các cơ sở y tế tuyến trung ương sẽ thông báo trực tiếp đến khoa Kiểm soát Phòng ngừa dịch bệnh Viện Pasteur TP.HCM. Riêng bệnh viện tuyến tỉnh, trung tâm y tế huyện thì báo cáo cho Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh của tỉnh (CDC tỉnh) để CDC báo cáo Viện Pasteur TP.HCM nhằm có hướng điều trị giám sát hoặc cần phải xét nghiệm hay không.

Việc lấy mẫu, theo các quyết định yêu cầu giảm thiểu tối đa nhân viên y tế tiếp xúc với người bệnh, giảm tối đa thời gian tiếp xúc tiếp nhận bệnh, cần lấy mẫu nhanh, lấy mẫu chính xác. Cần lấy hai mẫu, mẫu hô hấp và mẫu máu. Với mẫu đường hô hấp nên lấy mẫu đường hô hấp dưới để có độ chính xác cao.

Các bác sĩ và CDC khi gặp ca nghi ngờ phải điều tra ngay những người tiếp xúc gần và cách ly ngay không cần chờ kết quả xét nghiệm. Khi nhận kết quả, nếu âm tính chỉ cần tư vấn và tiếp tục điều trị, giải phóng người tiếp xúc. Nếu dương tính sẽ điều trị theo hướng dẫn và tiếp tục cách ly người tiếp xúc.

"Không nên hoảng loạn lấy mẫu xét nghiệm với các trường hợp tiếp xúc với người Trung Quốc khoẻ mạnh vẫn lo lắng muốn xét nghiệm; về từ tỉnh không có bệnh nhưng nghi ngờ bâng quơ; người nước ngoài sống ở Việt Nam ho sốt đòi xét nghiệm. Ngoài ra ca tiếp xúc gần chỉ được tính với người cùng làm việc, cùng sống trong gia đình, cùng nhóm du lịch, ngồi cách người nghi ngờ mắc bệnh ở dãy ghế trước ghế sau 2 hàng ghế. Nhân viên y tế khi tiếp xúc gần bệnh nhân nghi nhiễm hoặc dương tính phải phòng hộ cá nhân, hạn chế tiếp xúc quá lâu, lập danh sách tự theo dõi sức khoẻ, chỉ cách ly khi có triệu chứng. Không phải cứ có tiếp xúc là nghỉ việc". BS Quang nói.

Các chuyên gia từ Viện Pasteur TP.HCM lắng nghe và hướng dẫn các tỉnh thành tận tình trong không khí trò chuyện và trao đổi nhẹ nhàng thoải mái.


Tham luận tại buổi tập huấn, đại diện CDC Kiên Giang cho biết, Kiên Giang có 18 chuyến bay quốc tế mỗi ngày, với trên 1.000 người nước ngoài đến sân bay quốc tế Phú Quốc. Trước tình hình trên, tỉnh đã thành lập ban chỉ đạo, thành lập các đội phản ứng nhanh để sẵn sàng ứng phó. Tỉnh tăng cường giám sát tại cảng hàng không, cảng biển, cửa khẩu đường bộ. Bệnh viện đa khoa tỉnh cũng đã bố trí sẵn khu vực cách ly giám sát điều trị. Đến nay tỉnh có 192 trường hợp cách ly trong đó có 190 ca cách ly tại nhà, hầu hết đã qua 14 ngày và các ca xét nghiệm đều âm tính. Sắp tới Kiên Giang có 450 công dân làm việc từ Trung Quốc trở về, dù đã chuẩn bị khu cách ly, song khó khăn trước mắt là việc di chuyển những công dân này sau khi đáp chuyến bay ở Cần Thơ vận chuyển về huyện Giang Thành, Kiên Giang nơi có trại cách ly tập trung.

Còn theo đại diện Sở Y tế tỉnh Tây Ninh, tỉnh đã giao phía biên phòng giám sát đường mòn lối mở, riêng cửa khẩu chính thì do kiểm dịch y tế phụ trách. Tỉnh Tây Ninh, hiện cũng đã triển khai giám sát chặt chẽ lượng người Trung Quốc từ Campuchia nhập cảnh vào Việt Nam theo các cửa khẩu tại Tây Ninh.

Sau khi lắng nghe ý kiến từ các đầu cầu, PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur cho rằng,  diễn biến COVID-19 vẫn chưa có báo cáo đồng bộ, dù có dấu hiệu giảm tại Trung Quốc nhưng các nước vẫn còn có dấu hiệu tăng ca. Điều quan trọng nhất hiện nay là vấn đề cách ly, đảm bảo không lây lan trong cộng đồng và nhân viên y tế. Riêng việc điều trị có thể thực hiện tại bệnh viện tuyến huyện.

Thiên Chương

Tin liên quan
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
Suckhoedoisong.vn - Bản tin 18h ngày 18/1, của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 2 ca mắc mới COVID-19 ở Hà Nội và Đà Nẵng được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.539 bệnh nhân. Hôm nay cũng đã trải qua 48 ngày, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 ở cộng đồng.
Việt Nam: 14/16 bệnh nhân nhiễm COVID-19 khỏi bệnh
SKĐS - Ngày 19/2/2020, Bộ Y tế cho biết, hiện đã có 14/16 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh; 2 trường hợp còn lại là bệnh nhân Việt kiều Mỹ cũng đã 2 lần xét nghiệm có kết quả âm tính với COVID-19 và bệnh nhân N.V.V đang điều trị cách ly tại PKĐK khu vực Quang Hà sức khoẻ cũng đã ổn định, không sốt, không ho.
Tăng sức đề kháng-việc cần làm ngay trong mùa dịch COVID-19
SKĐS - Việc sử dụng khẩu trang, dung dịch sát khuẩn giúp ngăn cản và giảm nguy cơ truyền bệnh nhưng chỉ có tác dụng như lớp bảo vệ bên ngoài. Vậy đâu là“áo giáp” thật sự bảo vệ cơ thể trước dịch bệnh này ?
Hải Phòng: 33/33 trường hợp nghi nhiễm đều âm tính với COVID-19
SKĐS - Theo báo cáo của Sở Y tế Hải Phòng, trường hợp nghi nhiễm cuối cùng được theo dõi cách ly tại địa phương này đến ngày 19/2 đã cho kết quả xét nghiệm âm tính với COVID -19.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm