DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Viện Pasteur Nha Trang sẵn sàng chống dịch cao nhất
Hà Văn Đạo (thực hiện) - 17:09 19/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Với sự xuất hiện một số ca nhiễm COVID-19 ở các tỉnh khu vực Miền Trung, là đơn vị chủ lực của Bộ Y tế, Viện Pasteur Nha Trang (Khánh Hòa) chủ động nâng cao năng lực xét nghiệm sẵn sàng xung trận khi có lệnh. PV Báo Sức khỏe và Đời sống đã phỏng vấn ông Nguyễn Bảo Triệu, Phó phụ trách Khoa Vi sinh miễn dịch, Viện Paster Nha Trang về công tác xét nghiệm hiện nay.

PV: Là đơn vị chủ lực trong xét nghiệm COVID-19 ở khu vực miền Trung, ông cho biết năng suất hoạt động của Viện thế nào?

Ông Nguyễn Bảo Triệu: Từ khi dịch COVID-19 xuất hiện, chúng tôi đã xác định ngay việc xét nghiệm khẳng định phải được triển khai nhanh, đồng bộ. 

Hiện nay, Viện Pasteur Nha Trang có 5 máy Realtime-PCR. Phương pháp xét nghiệm này phục vụ truy vết nhanh, kết hợp xét nghiệm diện rộng, triển khai rất thuận lợi.

Hiện tại, riêng mẫu đơn, mỗi ngày tập trung tại Khoa Vi sinh miễn dịch chúng tôi xét nghiệm được khoảng 2.000 mẫu. Với mẫu gộp, theo quy định chúng tôi gộp 10 mẫu thì mỗi ngày xét nghiệm được cho khoảng 20.000 lượt người.

Bên cạnh đó có thêm 2 máy tách chiết tự động nên có thể đáp ứng được khối lượng lớn mẫu bệnh liên quan đến khẳng định COVID-19.

                 Xét nghiệm COVID-19 ở Viện Pasteur Nha Trang

PV: Trong tình huống dịch COVID-19 lan rộng, Viện Paster Nha Trang sẵn sàng chi viện cho các địa phương như thế nào?

Ông Nguyễn Bảo Triệu: Ngay khi có dịch đợt đầu từ năm ngoái, chúng tôi đã tổ chức đào tạo cho các cán bộ, nhân viên thuộc các khoa, phòng, trung tâm trong toàn Viện về kỹ năng xét nghiệm COVID-19. Nếu dịch lan rộng, chúng tôi sẵn sàng huy động nhân lực cùng hỗ trợ địa phương xét nghiệm.

Bên cạnh đó, xác định là đơn vị đóng vai trò quan trọng trong xét nghiệm COVID-19 ở Miền Trung nên chúng tôi đã có kế hoạch ứng phó khẩn cấp.

Nếu dịch bùng phát lớn sẽ mở rộng khu xét nghiệm với các phân khu chuyên sâu như: Khu chuyên sâu xử lý mẫu; khu chuyên sâu về phân tích kết quả; khu chuyên sâu về chuẩn bị hóa chất xét nghiệm; khu chuyên sâu về chạy Realtime…

Viện Paster Nha Trang liên tục tổ chức các lớp tập huấn, thu thập lấy mẫu cho các bệnh viện, hệ thống y tế dự phòng của các tỉnh trong khu vực. Làm rất nhanh, bài bản và khoa học.

Đồng thời cử cán bộ y tế, nhân viên xét nghiệm đến Viện Pasteur Nha Trang để đào tạo theo hướng cầm tay chỉ việc trong  xét nghiệm và trả kết quả xét nghiệm.

                   Cán bộ Pasteur Nha Trang đi làm việc với Bệnh viện Trung ương Huế

Chúng tôi luôn được sự quan tâm, hỗ trợ sâu sắc từ Bộ Y tế trong việc triển khai nâng cao khả năng xét nghiệm COVID-19. Vừa rồi, Viện cũng đã được Bộ Y tế cấp kinh phí mua dự phòng số lượng lớn hóa chất, sinh phẩm phục vụ xét nghiệm. Vậy nên, nếu trong tình huống dịch COVID-19 lan rộng, chúng tôi luôn sẵn sàng.

Hà Văn Đạo (thực hiện)

Tin liên quan
Đà Nẵng đã thay đổi "chiến thuật" xét nghiệm ra sao?
SKĐS - Việc công bố BN 2982 ngày 3/5/2021 đã đánh dấu sự quay trở lại của dịch COVID-19 tại TP Đà Nẵng. Trước tình hình này, Đà Nẵng đã thay đổi "chiến thuật" xét nghiệm, tiết kiệm chi phí, giúp có kết quả nhanh được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 biểu dương. PV báo Sức khỏe và Đời sống đã phỏng vấn BS Trần Thanh Thủy, Phó giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng về vấn đề này.
Từ 18/5, Đà Nẵng bắt đầu xét nghiệm diện rộng cho 80.000 hộ gia đình
SKĐS - UBND TP Đà Nẵng đã ban hành kế hoạch số 96/KH-UBND liên quan kế hoạch xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các hộ gia đình trên địa bàn, nhằm phát hiện sớm người mắc COVID-19 trong cộng đồng; đặc biệt là những trường hợp mắc COVID-19 không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng.
Quảng Ninh: Triển khai đăng ký và trả kết quả xét nghiệm COVID-19 trực tuyến
SKĐS - Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị vừa triển khai đăng ký và trả kết quả xét nghiệm COVID-19 trực tuyến trên trang thông tin điện tử http://quangninhcdc.vn.
Hải Phòng nhanh hơn, cao hơn một cấp độ chống dịch COVID-19
SKĐS - Hải Phòng đã ghi nhận ca mắc COVID-19, BN 4380 có địa chỉ ở quận Hồng Bàng. Ngay sau khi phát hiện trường hợp mắc mới, Y tế Hải Phòng đã khẩn trương truy vết và tiến hành các biện pháp cần thiết phòng chống dịch. PV Báo Sức khỏe và Đời sống đã phỏng vấn TS Trần Anh Cường, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng về các biện pháp của ngành y tế hiện nay.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm