Viện Nghiên cứu và Phát triển Dược liệu - Đại học Nam Cần Thơ hướng đến sức khỏe cộng đồng

10-12-2021 12:05 PM | Y tế

Trước nguy cơ bệnh tật gia tăng nhanh chóng trong xã hội hiện đại, Trường Đại học Nam Cần Thơ đã thành lập Viện Nghiên cứu và Phát triển Dược liệu với sứ mệnh mang đến sản phẩm bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Với nhiệm vụ  nghiên cứu khoa học và phát triển các sản phẩm từ dược liệu để hỗ trợ phòng ngừa và điều trị bệnh nhằm nâng cao sức khỏe, đời sống tinh thần con người. Từ khi thành lập, Viện Nghiên cứu và Phát triển Dược liệu đã đạt được nhiều thành tựu nhất định.

Bối cảnh ra đời

Hiện nay trong các cơ sở đào tạo, nghiên cứu trên cả nước, vấn đề đặt ra là làm thế nào để ứng dụng các kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ vào cuộc sống, cũng như các kỹ sư - cử nhân có thể bắt nhịp nhanh với hoạt động sản xuất và làm thế nào để có thể thương mại hóa được sản phẩm.

Bên cạnh đó, một số công ty dược phẩm tự phát triển các đơn vị nghiên cứu của mình, nhưng không thể giải quyết hết được những vấn đề nghiên cứu lớn, phức tạp bởi thiếu đội ngũ chuyên gia khoa học cùng đội ngũ kỹ thuật theo yêu cầu. Trong khi việc tuyển nhân sự giải quyết nhu cầu nghiên cứu này không phải dễ dàng.

Vì vậy, ngày 31 tháng 07 năm 2018, theo Quyết định số 75/QĐ-CTHĐQT-ĐHNCT, Viện Nghiên cứu và Phát triển Dược liệu thuộc Trường Đại học Nam Cần Thơ được thành lập. Viện hoạt động theo mô hình "Doanh nghiệp trong trường Đại học" giúp hạn chế những rào cản, sự gián đoạn nhằm thúc đẩy nhanh tiến trình: nghiên cứu  - chuyển giao công nghệ - sản xuất - tham gia thị trường song song với đào tạo – cung ứng nhân lực thích ứng cho thị trường lao động.

Sứ mệnh, Chức năng

Viện có chức năng nghiên cứu khoa học và phát triển các sản phẩm từ dược liệu để hỗ trợ phòng ngừa bệnh, điều trị bệnh nhằm nâng cao sức khỏe, đời sống tinh thần con người.

Viện Nghiên cứu và Phát triển Dược liệu - Đại học Nam Cần Thơ hướng đến sức khỏe cộng đồng - Ảnh 1.

Chức năng của Viện Nghiên cứu và Phát triển Dược liệu - ĐH Nam Cần Thơ là nghiên cứu khoa học và phát triển sản phẩm từ dược liệu

Nhiệm vụ

Viện ra đời đảm nhiệm 2 nhiệm vụ:

Một là nghiên cứu khoa học gồm:

- Nghiên cứu kỹ thuật bào chế, chế biến dược liệu. Nghiên cứu sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ dược liệu.

- Nghiên cứu xây dựng tiêu chuẩn dược liệu, tiêu chuẩn bán thành phẩm và các sản phẩm từ dược liệu.

- Chuyển giao các kỹ thuật, công nghệ và kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ của Viện cho các tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.

Hai là đào tạo chuyên môn nghiệp vụ nâng cao trình độ và các phương pháp nghiên cứu về dược liệu cho cán bộ, sinh viên làm công tác nghiên cứu.

Cơ sở vật chất

Với diện tích sử dụng gần 500m2, Viện Nghiên cứu và Phát triển Dược liệu đặt tại khu Thực hành đa chức năng thuộc khuôn viên Trường Đại học Nam Cần Thơ được trang bị các thiết bị hiện đại nhập khẩu từ các nước tiên tiến trên thế giới như: hệ thống chiết xuất và cô đặc chân không, máy cô quay thu hồi dung môi, máy xát và sửa hạt, máy đóng nang bán tự động, cùng những máy móc khác.

Cơ sở vật chất tại Viện giúp phục vụ hoạt động nghiên cứu khoa học, thực nghiệm cho các cán bộ nhân viên, sinh viên của trường với các chuyên ngành liên quan, góp phần đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học của Trường cũng như trong khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

Viện Nghiên cứu và Phát triển Dược liệu - Đại học Nam Cần Thơ hướng đến sức khỏe cộng đồng - Ảnh 2.

Viện Nghiên cứu và Phát triển dược liệu có cơ sở vật chất đáp ứng hoạt động nghiên cứu khoa học, thực nghiệm cho các cán bộ nhân viên, sinh viên của trường

Ngoài ra, Viện có khu trồng dược liệu riêng giúp tạo thêm nguồn thu nhập, nâng cao đời sống vật chất cho người dân từ việc phát triển trồng dược liệu.

Hợp tác

Viện Nghiên cứu và Phát triển Dược liệu hợp tác với Trung tâm Khoa học và Công nghệ Dược Sài Gòn (SAPHARCEN) - Trường Đại học Y Dược TP.HCM để đánh giá khách quan tác dụng của các sản phẩm do Viện nghiên cứu được, nhằm đem đến sự an tâm và tin tưởng cho người sử dụng sản phẩm.

Các mẫu sản phẩm cũng được gửi đến Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để kiểm nghiệm các chỉ tiêu vi sinh vật và kim loại nặng trong sản phẩm theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Các sản phẩm cũng được sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP- WHO của công ty TNHH ADC để cho ra sản phẩm chất lượng từ khâu nghiên cứu đến thành phẩm.

Thành quả nghiên cứu

Sau khi thành lập, Viện Nghiên cứu và Phát triển Dược liệu luôn đẩy mạnh nghiên cứu khoa học theo đúng sứ mệnh để tạo ra các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe phục vụ người dân, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Vừa qua, Viện đã nghiên cứu thành công và cho lưu hành 03 sản phẩm gồm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe "DNC GAN", Thực phẩm bảo vệ sức khỏe "DNC NAMCTGU", được Cục An toàn Thực phẩm - Bộ Y tế công nhận và Nước rửa tay DNC. Bên cạnh đó, Viện đang nghiên cứu và phát triển sản phẩm tim mạch, tiểu đường và các sản phẩm khác.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe DNC GAN - hỗ trợ tăng cường chức năng gan, bảo vệ và giải độc gan

TPBVSK "DNC GAN" có thành phần thảo dược thiên nhiên như nghệ, đinh lăng, ô rô, với tác dụng hỗ trợ, bảo vệ và giải độc gan, tăng cường chức năng gan.

Sản phẩm dành cho người suy giảm chức năng gan do viêm gan, xơ gan, men gan cao...; người thường xuyên uống nhiều bia rượu, dùng thuốc hoặc hóa chất gây hại cho gan. Đồng thời, sản phẩm cũng dành cho người có chức năng gan kém với các biểu hiện như: mẫn ngứa, vàng da, nổi mề đay, ăn uống khó tiêu…

Viện Nghiên cứu và Phát triển Dược liệu - Đại học Nam Cần Thơ hướng đến sức khỏe cộng đồng - Ảnh 3.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe DNC GAN - hỗ trợ tăng cường chức năng gan, bảo vệ và giải độc gan

TPBVSK DNC NAMCTGU hỗ trợ làm giảm acid uric máu và nguy cơ viêm khớp do gout

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe "DNC NAMCTGU" có nguồn gốc từ dược liệu, chiết xuất từ nụ vối, thân rễ nghệ, lá tía tô, có tác dụng hỗ trợ làm giảm acid uric máu, giúp hạn chế và giảm nguy cơ viêm khớp do gout. Sản phẩm dành cho người có acid uric máu tăng, người viêm khớp do gout với biểu hiện sưng khớp, đau khớp.

Cả hai sản phẩm "DNC GAN" và "DNC NAMCTGU" đều là sản phẩm được chuyển giao từ đề tài nghiên cứu của Viện Nghiên cứu & Phát triển Dược liệu - Trường Đại học Nam Cần Thơ, được kiểm nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh Thực phẩm Quốc gia, được xét duyệt và cấp phép lưu hành bởi Cục An toàn Thực phẩm - Bộ Y tế.

Viện Nghiên cứu và Phát triển Dược liệu - Đại học Nam Cần Thơ hướng đến sức khỏe cộng đồng - Ảnh 4.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe DNC NAMCTGU - Hỗ trợ giảm acid uric máu, giúp hạn chế và giảm nguy cơ viêm khớp do gout.

Nước rửa tay DNC

Rửa tay thường xuyên là phương pháp hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch. Do đó, Viện Nghiên cứu và Phát triển Dược liệu đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm nước rửa tay DNC để đáp ứng thói quen vệ sinh cá nhân phòng ngừa bệnh lây nhiễm, chung tay với cộng đồng phòng chống dịch bệnh.

Sản phẩm được kiểm nghiệm tại: Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm TP.HCM – Chi nhánh Cần Thơ, được Sở Y tế TP.HCM xác nhận công bố. 

Thành quả nghiên cứu khác

Trong thời gian sắp tới, Viện Nghiên cứu và Phát triển Dược liệu sẽ tiếp tục nghiên cứu và ra mắt sản phẩm hỗ trợ điều trị đái tháo đường, tim mạch và các sản phẩm tăng lực từ dược liệu,... Sắp tới, Viện sẽ đón nhận sự tham gia của các tổ chức ngoài hệ thống để phát triển và mở rộng hoạt động nghiên cứu và thương mại hóa sản phẩm.

Viện Nghiên cứu và Phát triển Dược liệu - Trường Đại học Nam Cần Thơ

Địa chỉ: 168 Nguyễn Văn Cừ nối dài, P. An Bình, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Website: https://vienduoclieudnc.com/

Fanpage: Viện Nghiên cứu và Phát triển Dược Liệu (https://www.facebook.com/VienDuocLieu.DNC/)

Liên hệ: 084 672 5777

 

 

 

 


PV
Ý kiến của bạn