Viên ngậm kháng khuẩn giảm đau họng

21-09-2021 6:21 PM | Dược

Viên ngậm kháng khuẩn giảm đau họng, đúng như tên gọi của nó chứa hai hoạt chất kháng khuẩn: amylmetacresol và 2,4-dichlorobenzyl alcohol có thể hỗ trợ diệt nhiều loại vi khuẩn, virus gây viêm họng.

Nguyên nhân chính gây đau họng

Theo thống kê, tới 80% dân số bị đau họng ít nhất 1 lần mỗi năm(1). Nguyên nhân là chính là do nhiễm khuẩn. Mỗi ngày, thông qua việc hô hấp, cổ họng tiếp xúc với hàng nghìn tác nhân lây nhiễm. Vi khuẩn và vi rút có thể làm tổn thương hàng rào chất nhầy khu vực hầu họng và gây nên sự nhiễm trùng. Cơ thể phản ứng với nhiễm trùng bằng cách tạo ra một loạt các tín hiệu hóa học gây viêm tác động lên các mạch máu và dây thần kinh, do đó cổ họng bắt đầu đỏ và cảm thấy đau, sưng và nóng.

Giảm đau họng bằng kẹo the hay viên ngậm kháng khuẩn ?

Khi đau họng ở mức độ nhẹ chúng ta có thể dùng các phương pháp tự chăm sóc tại nhà như uống nước ấm, súc nước muối. Ngoài ra, một số loại kẹo the chứa bạc hà có tác dụng gây tê nhẹ mô họng cũng mang lại cảm giác giảm đau tạm thời. Tuy nhiên, hiệu quả giảm đau của kẹo the thường ngắn và không có tác dụng diệt virus, vi khuẩn- nguyên nhân chính gây đau họng.

Viên ngậm kháng khuẩn giảm đau họng - Ảnh 1.

Viên ngậm kháng khuẩn giảm đau họng

Viên ngậm kháng khuẩn giảm đau họng, đúng như tên gọi của nó chứa hai hoạt chất kháng khuẩn: amylmetacresol và 2,4-dichlorobenzyl alcohol có thể hỗ trợ diệt nhiều loại vi khuẩn, virus gây viêm họng.

Viên ngậm kháng khuẩn giảm đau họng - Ảnh 2.

Một số vi khuẩn, virus gây nhiễm trùng đường hô hấp, cảm lạnh, viêm họng

Hiệu quả giảm đau, làm dịu cổ họng của viên ngậm kháng khuẩn

Hai hoạt chất này có tác dụng giảm đau, giảm triệu chứng khó nuốt,… tác dụng kéo dài lên tới 2h(5) . Ngoài ra, viên ngậm còn giúp làm dịu, giữ ẩm cho cổ họng.

Viên ngậm kháng khuẩn giảm đau họng - Ảnh 3.

Hai hoạt chất kháng khuẩn với nhiều ưu điểm trong việc giảm đau họng

Một số dạng thuốc giảm đau họng tại chỗ

Trong nhiều trường hợp, đau họng có thể được kết hợp điều trị bằng việc sử dụng các thuốc không kê đơn (OTC), trong đó các thuốc tác dụng tại chỗ có thể làm giảm nhanh các triệu chứng đau họng, viêm họng cấp. Những thuốc này được sản xuất dưới nhiều dạng bào chế khác nhau như viên ngậm kháng khuẩn, thuốc xịt họng, thuốc súc họng,… và mỗi dạng thuốc lại có hiệu quả khác nhau trong việc làm giảm đau họng.

Viên ngậm kháng khuẩn giảm đau họng - Ảnh 4.

Viên ngậm kháng khuẩn giảm đau họng - Ảnh 5.

Viên ngậm kháng khuẩn dễ mang theo, thuận tiện khi sử dụng

Thông tin trong bài viết không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Luôn tham khảo ý kiến bác sỹ hoặc dược sỹ để được tư vấn điều trị cho các hoàn cảnh hoặc nhu cầu cá nhân.

(*) Hiện tại chưa có thử nghiệm nào được tiến hành với chủng coronavirus liên quan đến COVID 19 (2019-nCoV). Các thử nghiệm in-vitro (trong ống nghiệm) độc lập của bên thứ ba đã xác nhận viên ngậm kháng khuẩn AMC-DCBA có khả năng chống lại một chủng coronavirus. Cần lưu ý rằng đây là kết quả thử nghiệm in-vitro (trong ống nghiệm), không phải thử nghiệm lâm sàng ở bệnh nhân. 

Tài liệu tham khảo:

1. Shephard A. A Questionnaire-Based Study in 12 Countries to investigate the Drivers of Antibiotic-Seeking Behavior for Sore Throat. J Fam Med Comm Health 2014;1:1014.

2. Oxford JS, Lambkin R, Gibb I, et al. A throat lozenge containing amyl meta cresol and dichlorobenzyl alcohol has a direct virucidal effect on respiratory syncytial virus, influenza A and SARS-CoV. Antivir Chem Chemother 2005;16:129-34.

3. Shephard A, Zybeshari S. Virucidal action of sore throat lozenges against respiratory viruses parainfluenza type 3 and cytomegalovirus. Antiviral Res 2015:123:158–62.

4. Richards R, Xing D. In Vitro Evaluation of the Antimicrobial Activities of Selected Lozenges J Pharm Sci 1993;82:1218–20.

5. McNally D, Simpson M, Morris C, et al. Rapid relief of acute sore throat with AMC/DCBA throat lozenges: randomised controlled trial. Int J Clin Pract 2010;64:194–207.

6. Oxford and Leuwer. Int J Clin Pract.2011; 65(5): 524–530.

7. Help for Sore Throats.

8. Limb et al. Int J Clin Pract.2009; 63(4): 606–612.

Tên thuốc: Strepsils

Chỉ định: Strepsils chứa hai hoạt chất 2,4- Dichclorobenzyl Alcohol 1.2 mg; Amylmetacresol 0.6mg (Strepsil Orange with Vitamin C có thêm 100 mg Vitamin C) có tính kháng khuẩn sử dụng trong điều trị viêm họng . Strepsils là viên ngậm kháng khuẩn để làm giảm đau họng dùng cho trẻ em và người lớn

Liều lượng và cách dùng: Ngậm 1 viên để tan chậm trong miệng cách khoảng 2 đến 3 giờ. Không dùng quá liều đã chỉ định. Nếu các triệu chứng kéo dài, hỏi ý kiến bác sĩ

Chống chỉ định: Quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, nếu cần thêm thông tin xin hỏi ý kiến bác sĩ. Phải nhớ là trẻ nhỏ có thể bị nghẹt thở do viên ngậm

Website: www.strepsils.com.vnPV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH