Phát biểu tại Lễ Ký kết hợp tác giữa hai bên diễn ra ở Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia, PGS.TS Lê Thị Hồng Hảo – Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia cho biết, với chức năng nhiệm vụ được giao, Viện đã tham mưu cho lãnh đạo Bộ Y tế các chính sách liên quan đến công tác kiểm thực phẩm; Nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; Nước, môi trường; Bao bì, vật liệu tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm; Thực phẩm biến đổi gen (GMO); Độc chất, dị nguyên; Thức ăn chăn nuôi; Vật liệu dệt; giám sát chất lượng an toàn thực phẩm trên thị trường.
Kiểm nghiệm thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo yêu cầu của cơ quan quản lý để phục vụ công tác quản lý
Cùng đó Viện cũng tham gia tích cực công tác đào tạo nhân lực cho hệ thống kiểm nghiệm; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học…
PGS.TS Nguyễn Quốc Huy – Giám đốc Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam cho biết, Học viện có thế mạnh trong đào tạo nhân lực y tế chất lượng cao, chuyên sâu về Y học cổ truyền y khoa, Dược học và các ngành khác thuộc khối ngành sức khoe, nghiên cứu khoa học, thừa kế, bao tồn và phát triển Y, Dược cổ truyền, chuyển giao tri thức, cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại, dịch vụ khác đáp ứng yêu cầu xã hội.
Tại lễ ký kết hợp tác, cả lãnh đạo Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia và Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam đều khẳng định sự kiện ký kết hợp tác giữa hai bên có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là cơ sở để hai Viện tiến hành các hợp tác chuyên môn trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học nhằm tăng cường năng lực cán bộ và khả năng cung cấp dịch vụ của hai bên.
Theo đó, về đào tạo hai bên sẽ trao đổi cán bộ tham gia đào tạo đại học, sau đại học, hướng dẫn khóa luận tốt nghiệp, thực tập, hướng dẫn cao học, nghiên cứu sinh trong chuyên ngành mà hai bên có thế mạnh.
Trao đổi học thuật, kiến thức chuyên ngành giữa cán bộ hai bên về lĩnh vực Dược và an toàn thực phẩm; Hỗ trợ nhau mở rộng, phát triển hợp tác quốc tế trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của ngành Dược học và an toàn thực phẩm.
Về lĩnh vực nghiên cứu khoa học, hai bên hợp tác trong đề xuất, thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ các cấp; công bố các công trình nghiên cứu khoa học; xuất bản sách và các ấn phẩm...
Việc ký kết này cũng góp phần đẩy mạnh triển khai các dịch vụ khoa học kỹ thuật và dịch vụ y tế khác trong phạm vi chuyên môn trên cơ sở thế mạnh của mỗi bên. Đặc biệt, việc hợp tác này sẽ giúp hai bên tận dụng và sử dụng tối đa nguồn nhân lực chuyên môn sâu cũng như công suất trang thiết bị…
Cùng đó, hai bên sẽ cùng tìm kiếm các cơ hội hợp tác trong nước và quốc tế, thông báo cho nhau và dành ưu tiên phối hợp với nhau trong các dự án hợp tác với các đối tác khác nhau về lĩnh vực phát triển Dược và an toàn thực phẩm.
Trước đó, Viện Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia và Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam cũng đã ký kết hợp tác với một số đơn vị y tế khác.