DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế trao tặng vắc xin và hòm lạnh bảo quản vắc-xin phòng bệnh bạch hầu
Đỗ Vi - 16:57 10/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hưởng ứng chiến dịch phát động tiêm chủng vắc-xin phòng bệnh bạch hầu ở các tỉnh Tây Nguyên của Bộ Y tế, ngày 10/7, tại TTYT huyện Đăk R’lấp, tỉnh Đăk Nông, BSCKII. Ngô Phi Phương - Phó Viện trưởng Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế và TS. Dương Hữu Thái – Viện trưởng Viện Vắc xin và sinh phẩm Nha Trang đã trao tặng 5.000 liều vắc-xin phòng bạch hầu, uốn ván (Td) và 15 hòm lạnh bảo quản vắc-xin cho TTYT huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đăk Nông.

Thời gian qua, trên địa bàn một số huyện của khu vực Tây Nguyên xuất hiện nhiều trường hợp mắc bệnh bạch hầu, đây là một bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm, lây lan qua tiếp xúc gần và có tỷ lệ gây tử vong cao.

BSCKII. Ngô Phi Phương - Phó Viện trưởng Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế phát biểu tại buổi trao tặng vắc-xin cho TTYT huyện Đăk R'lấp.

Thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện Đăk R’lấp đã ghi nhận 3 trường hợp dương tính, 3 trường hợp đang điều trị tại BV tỉnh Đăk Nông – tình hình sức khỏe hiện ổn định và đang điều trị dự phòng cho 326 ca.

Triển khai công tác xác minh đối tượng tiêm chủng chống dịch tại bon, đã tiêm chủng được 501 người; cán bộ y tế, tình nguyện viên, dân quân đã tiêm 72 người (hiện vẫn đang tổ chức tiêm).

Về công tác tiêm chủng dịch vụ tại TTYT huyện: đã tiêm khoảng 10.000 liều (từ ngày 2/7/2020 đến ngày 9/7/2020).

Dự kiến số lượng người dân trên địa bàn huyện cần được tiêm chủng là 50.000-70.000 người. Tuy nhiên, trong điều kiện dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nguồn lực về vắc-xin phòng bệnh không đủ đáp ứng kịp thời trong thời gian ngắn nhất.

Nhận thức được vấn đề cấp bách của việc kiểm soát dịch bệnh bằng cách chủ động tiêm phòng vắc-xin cho người dân, Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế phối hợp với Viện Vắc xin và sinh phẩm Nha Trang đồng hành cùng báo Sức khỏe&Đời sống đã có chuyến công tác tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đăk Nông, đồng thời trao tặng 5.000 liều vắc-xin phòng bệnh uốn ván – bạch hầu cùng 15 phích chứa vắc-xin để phục vụ công tác tiêm chủng cho người dân tại huyện Đăk Rlấp.

Chủ tịch UBND huyện Đăk R'lấp và Giám đốc TTYT huyện Đăk R'lấp nhận món quà từ Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế và Viện Vắc xin và sinh phẩm Nha Trang trao tặng.


Đón tiếp đoàn, về phía Sở Y tế tỉnh Đăk Nông có BS. Nguyễn Trường Sinh – Chánh Văn phòng Sở Y tế tỉnh Đăk Nông, BS. Lang Văn Đức – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đăk Nông; ông Phan Nhật Thanh – Chủ tịch UBND huyện Đăk R’lấp; BS. Phạm Khánh Tùng - Giám đốc Trung tâm y tế huyện Đăk R’lấp; cùng các trạm trưởng các trạm y tế xã trong huyện Đăk Rlấp về dự để nhận vắc-xin.

Phát biểu tại buổi lễ, BSCKII. Ngô Phi Phương - Viện phó Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế chia sẻ: “Trước hết, đây là niềm vinh dự cho chúng tôi được chung tay cùng cộng đồng phòng chống dịch bệnh, sau là bằng sự hỗ trợ nhỏ bé của mình hy vọng sẽ giúp huyện Đăk R’lấp nói riêng cũng như tỉnh Đăk Nông nói chung nhanh chóng khống chế được dịch bạch hầu để bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Trong những lúc khó khăn này, sự tương thân giúp đỡ nhau là vô cùng quý giá, bằng hành động cụ thể, chúng tôi trân trọng gửi đến nhân dân huyện Đăk R’lấp vắc-xin Td do Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế Nha Trang sản xuất, đây là đơn vị trực thuộc Bộ Y tế với sứ mệnh “vắc-xin vì cuộc sống con người”, đơn vị có bề dày hơn 40 năm trong công tác nghiên cứu khoa học, sản xuất vắc xin và sinh phẩm y tế hiện nay”.

BSCKII. Ngô Phi Phương cũng cho biết, Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế có chức năng kiểm định chất lượng, độ an toàn, hiệu quả của vắc-xin và sinh phẩm y tế được nhập khẩu và sản xuất trong nước. Trong nhiều năm qua, Viện đã phối hợp với các đoàn thanh tra của Bộ Y tế đi kiểm tra, giám sát nhiều điểm tiêm chủng trên khắp các tỉnh thành trong cả nước. Qua đó cho thấy, việc tiêm chủng vắc-xin cho người dân ở một số địa phương đạt tỷ lệ chưa cao, do ý thức của người dân còn thấp, đặc biệt các vùng sâu, vùng xa nên một số bệnh truyền nhiễm có nguy cơ tái phát. Đây là vấn đề cần sự chung tay của các cấp chính quyền, của nhân viên y tế để làm sao khống chế được tối đa các nguy cơ bùng phát dịch bệnh, đảm bảo phòng chống bệnh tốt cho người dân.

Ông Phan Nhật Thanh – Chủ tịch UBND huyện Đăk R’lấp phát biểu cảm ơn đoàn công tác

Phát biểu cảm ơn tấm lòng của Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế và Viện Vắc xin và sinh phẩm Nha Trang cùng báo Sức khỏe&Đời sống đã trao tặng món quà ý nghĩa này, ông Phan Nhật Thanh – Chủ tịch UBND huyện Đăk R’lấp thay mặt toàn thể lãnh đạo huyện, đội ngũ bác sĩ của Trung tâm y tế huyện Đăk R’lấp và toàn thể nhân dân huyện bày tỏ lòng biết ơn các đơn vị đã giúp đỡ huyện Đăk R’lấp có được 5.000 liều vắc xin phòng bệnh bạch hầu và 15 hòm lạnh bảo quản vắc-xin này.

“Chúng tôi cam kết sử dụng nguồn vắc-xin được tài trợ cho công tác phòng chống dịch đạt được hiệu quả cao nhất. Dự kiến sẽ sử dụng cho các đối tượng có nguy cơ cao, người dân trong vùng dịch, người dân trong các vùng lõm tiêm chủng như đồng bào dân tộc thiểu số và các cán bộ tham gia trực tiếp cho công tác phòng chống dịch trên địa bàn huyện” – Chủ tịch huyện Đăk R’lấp cho biết.

Trước đó, Đoàn công tác đã có buổi làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đăk Nông để kiểm tra, giám sát chất lượng vắc-xin và sinh phẩm y tế đang lưu hành trên thị trường. Về công tác bảo quản đều đảm bảo, có khu biệt trữ riêng, đủ tiêu chuẩn. Nguồn gốc truy xuất đảm bảo, nhân viên giữ kho được đào tạo đúng chuyên môn và đã được cấp chứng chỉ GSP. Tình trạng vắc-xin tại thời điểm kiểm tra đảm bảo theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Chuyên viên Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế kiểm tra chất lượng vắc-xin tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đăk Nông.


Huyện Đăk R’lấp (tỉnh Đăk Nông) là một huyện miền núi của tỉnh Đăk Nông. Huyện có 24 dân tộc sinh sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỉ lệ 16,7%. Tỷ lệ hộ nghèo chiếm 3,44%, hộ cận nghèo chiếm 3,8%.

Thời gian gần đây, tình hình bệnh bạch hầu trên địa bàn tỉnh Đắk Nông nói chung và huyện Đăk R’lấp diễn biến phức tạp, khó lường. Đến nay, trên địa bàn huyện đã ghi nhận 3 ca dương tính với bệnh bạch hầu tại bon BuNdoh, xã Đăk Wer. Huyện đã tập trung thực hiện quyết liệt các biện pháp kiểm soát, phòng chống bệnh bạch hầu trên địa bàn, tuy nhiên tình hình bệnh bạch hầu vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao. Một trong những biện pháp hiệu quả để phòng bệnh bạch hầu là tiêm phòng vắc-xin, mà hiện nay, nguồn vắc-xin phòng bệnh bạch hầu của tỉnh, huyện chưa cung ứng kịp thời.

Đỗ Vi

Tin liên quan
Công bố quyết định bổ nhiệm lại Viện trưởng Viện Kiểm định Quốc gia vắcxin và sinh phẩm y tế
SKĐS - Ngày 2/7, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã trao Quyết định số 2688/QĐ-BYT ngày 26/6/2020 về việc bổ nhiệm lại chức vụ Viện trưởng Viện Kiểm định quốc gia vắcxin và sinh phẩm y tế cho Tiến sĩ y học Đoàn Hữu Thiển. Quyết định bổ nhiệm này có thời hạn 5 năm kể từ ngày 9/7/2020.
Bộ Y tế: Tăng cường công tác điều trị bệnh bạch hầu ở Tây Nguyên
SKĐS - Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu các cơ sở điều trị tuyến trên và ngành y tế các tỉnh Tây Nguyên khẩn trương rà soát và bảo đảm việc đáp ứng đầy đủ các khu cách ly, buồng cách ly, phương tiện, vật tư, thuốc, kháng huyết thanh điều trị bệnh bạch hầu.
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: Khẩn cấp triển khai các biện pháp ngăn chặn bạch hầu ở Tây Nguyên
SKĐS - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, GS.TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Việc thực hiện chiến dịch tiêm chủng trên quy mô rộng và cho tất cả người dân 4 tỉnh Tây Nguyên để ngăn chặn dịch bệnh bạch hầu lây lan và tạo tiền đề vững chắc phòng chống dịch các năm tiếp theo
Mới: Bộ Y tế sửa đổi, bổ sung hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu
SKĐS - Ngày 9/7, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh đã chủ trì cuộc họp Hội đồng chuyên môn bệnh truyền nhiễm sửa đổi, bổ sung hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.
Tin chân bài
Bình luận
  • nguyễn minh hằng (j)
    tuyệt quá ,
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm