Viện Hàn Lâm KH&CN Việt Nam nói gì về "ồn ào" thuốc thử nghiệm điều trị COVID-19

12-08-2021 13:51 | Tin nóng y tế

SKĐS - Có ý kiến khác nhau về sản phẩm thuốc thử nghiệm VIPDERVIR và thực phẩm bảo vệ sức khoẻ có tên gọi tương đối giống nhau.

Ngày 12/8, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã có thông tin liên quan tới sản phẩm thuốc thử nghiệm VIPDERVIR.

Cụ thể, ngày 10/8, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tổ chức buổi họp báo trực tuyến công bố kết quả nghiên cứu thành công giai đoạn tiền lâm sàng thuốc thử nghiệm điều trị COVID-19 có tên là VIPDERVIR

Đây là kết quả nghiên cứu của Viện Công nghệ sinh học do PGS.TS Lê Quang Huấn chủ trì, có sự đánh giá khoa học của cơ quan chuyên môn có thẩm quyền của Bộ Y tế. 

Trước đó trong cuộc họp ngày 7/8/2021, Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu Y sinh học Quốc gia, Bộ Y tế đã đánh giá cao kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng và chấp thuận đề cương nghiên cứu lâm sàng trên người bệnh nhiễm virus SARS-CoV-2.

Viện Hàn Lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam nói gì về "ồn ào" thuốc thử nghiệm điều trị COVID-19 VIPDERVIR  - Ảnh 1.

Thử nghiệm tiền lâm sàng thuốc VIPDERVIR cho thấy khả năng ức chế phát triển của virus SARS-CoV-2

Hiện nay, có ý kiến khác nhau về sản phẩm thuốc thử nghiệm VIPDERVIR và thực phẩm bảo vệ sức khoẻ VIPDERVIR-C do Công ty Cổ phần dược phẩm Vinh Gia sản xuất và quảng cáo. 

Về việc này, Viện Công nghệ sinh học đã ban hành công văn số 421/CHSH ngày 12/8/2021 yêu cầu Công ty Cổ phần dược phẩm Vinh Gia thay đổi tên thực phẩm bảo vệ sức khoẻ VIPDERVIR-C để tránh hiểu nhầm cho người tiêu dùng.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn ra rất phức tạp, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đang hết sức nỗ lực tiến hành nhiều nghiên cứu, trong đó có việc nghiên cứu thử nghiệm các loại thuốc điều trị COVID-19. 

Theo PGS.TS Lê Quang Huấn - nghiên cứu viên cao cấp, Viện Công nghệ sinh học, tác giả của nghiên cứu của thuốc VIPDERVIR cho biết, chế phẩm thuốc điều trị COVID-19 từ thảo dược có tác dụng liên kết mạnh với các phân tử liên quan quá trình xâm nhập và tăng sinh của virus SARS-CoV-2.

Theo đó, loại thuốc này sẽ ngăn cản sự bám dính của virus với tế bào chủ, làm mất khả năng xâm nhập của virus vào trong tế bào chủ, ức chế khả năng nhân lên của virus trong tế bào (đối với những hạt virus đã xâm nhập vào bên trong tế bào chủ). Đồng thời, sẽ kích hoạt các tế bào miễn dịch để chúng nhận biết, phong tỏa và loại trừ các hạt virus.

Sản phẩm đã được đánh giá độc tính cấp, độc tính bán trường diễn tại Bộ môn Dược lý tại Đại học Y Hà Nội, Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, đánh giá khả năng ức chế virus H5N1 tại Viện Công nghệ sinh học, ức chế virus SARS-CoV-2 tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Mời các bạn xem video đang được quan tâm:

Trong phòng cấp cứu một BVDC


Thái Bình
Ý kiến của bạn