Viêm xoang tái phát mùa mưa, giảm nghẹt mũi - nhức đầu sao cho hiệu quả?

12-07-2022 9:00 AM | Y học 360

Theo nhiều khảo sát, bệnh viêm mũi xoang không chỉ tái phát vào mùa lạnh mà mùa mưa, tỷ lệ người mắc bệnh viêm mũi xoang cũng gia tăng.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, năm nay tại Nam bộ mưa đến sớm và kéo dài, bắt đầu từ tháng 4 lượng mưa đã vượt trung bình nhiều năm trước từ 20 - 40%. Mùa mưa đến sớm bất thường như vậy là do tác động của biến đổi khí hậu làm thay đổi những quy luật của thời tiết, từ đó cũng có những ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.

Viêm xoang tái phát mùa mưa, giảm nghẹt mũi - nhức đầu sao cho hiệu quả? - Ảnh 1.

Vì sao nghẹt mũi, đau đầu lại hay tái phát vào những ngày trời mưa gió?

Vào mùa mưa với những cơn mưa bất chợt, kèm theo những cơn giông lốc mạnh, mưa rải rác kéo dài suốt nhiều ngày là yếu tố thời tiết bất lợi khiến cho viêm mũi xoang tái phát gây chảy nước mũi, nghẹt mũi, đau đầu không kém gì mùa lạnh. Khi hình thái thời tiết thay đổi thất thường, cơ thể con người luôn tự điều chỉnh để thích nghi, nhưng khi cơ thể không thích ứng kịp hoặc người sức đề kháng yếu thì điều tiết chậm, gây nên bệnh về đường hô hấp, trong đó có viêm mũi xoang. Ngoài ra, khi mưa nhiều, độ ẩm môi trường luôn ở mức cao, người có cơ địa nhạy cảm, niêm mạc đường hô hấp dễ bị kích ứng bởi sự thay đổi này. Độ ẩm cao cũng là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus, nấm mốc phát triển gây bệnh.

Viêm xoang tái phát mùa mưa, giảm nghẹt mũi - nhức đầu sao cho hiệu quả? - Ảnh 2.

Theo Y học cổ truyền, chứng viêm xoang được mô tả trong chứng tỵ uyên, tỵ viêm. Do đó, khi bị viêm mũi xoang thường xuất hiện các triệu chứng từ mũi: hắt hơi, chảy nước mũi kéo dài, nghẹt mũi… Nguyên nhân là do các yếu tố dị nguyên: phong tà hiệp với nhiệt hoặc phong tà hiệp với hàn gây nên. Điều đó có nghĩa là: Có thể nhiệt hoặc hàn kết hợp với phong cũng đều có thể gây nên bệnh; mùa đông lạnh, mùa hè nóng, mưa cũng đều gây bệnh.

Theo Y học hiện đại, viêm mũi xoang, viêm mũi dị ứng có nguyên nhân là dị ứng, kích ứng, gây ra bởi nhiều lý do:

+ Điều kiện sống: môi trường ô nhiễm, độ ẩm không khí (quá cao hoặc thấp), nhiệt độ (quá cao hoặc thấp), tác nhân lạ với cơ thể (phấn hoa, lông súc vật, thuốc trị bệnh, thuốc bảo vệ thực vật…).

+ Sự mẫn cảm của cơ thể (mang tính cơ địa): khi thay đổi đột ngột thời tiết (quá nóng hoặc quá lạnh, quá khô hay quá ẩm), khí hậu, môi trường, sử dụng điều hòa không khí ở nhiệt độ thấp …

Bước vào mùa mưa, nếu xuất hiện triệu chứng sổ mũi, hắt hơi, hoặc nghi ngờ cảm lạnh, cảm cúm nhưng kèm theo nhức đầu thường xuyên, chảy nước mũi liên tục thì có thể bệnh viêm mũi xoang đã tái phát.

Phương pháp bảo vệ mũi xoang hiệu quả

Để những yếu tố bất lợi từ thời tiết không làm ảnh hưởng đến mũi xoang của bạn, giảm nghẹt mũi, đau đầu thì bạn cần chủ động phòng tránh bệnh bằng các biện pháp:

+  Luôn mang theo ô dù, áo mưa, tránh bị dính nước mưa, cảm lạnh.

+ Đảm bảo chế độ dinh dưỡng và tập luyện (yoga, hít thở…) đều đặn để cơ thể khoẻ mạnh, tăng khả năng chống chọi với bệnh tật, đẩy lùi các cơn tái phát viêm mũi xoang.

+  Thường xuyên vệ sinh điều hoà và điều chỉnh ở chế độ vừa phải, không chênh lệch quá nhiều với nhiệt độ ngoài trời.

+ Hạn chế dùng các chất gây mùi trong nhà (như nước giặt, xả mùi mạnh, nước xịt phòng…) vì đó có thể là nguyên nhân kích thích đường thở, ảnh hưởng tới mũi, xoang.

+ Rửa mũi mỗi ngày bằng nước xịt rửa mũi xoang: Xịt rửa mũi là phương pháp hỗ trợ giúp loại bỏ khói bụi, chất ô nhiễm, các dị nguyên bám trên niêm mạc mũi. Từ đó,  giúp giảm sự kích thích của các chất này lên đường hô hấp, giảm phản ứng viêm của đường hô hấp. Lựa chọn xịt rửa mũi xoang từ thành phần nước muối biển kết hợp cùng tinh dầu thảo dược như tân di, bạc hà…chuyên dụng, rửa mũi an toàn, hỗ trợ bảo vệ mũi xoang.

Bên cạnh đó, bạn có thể chuẩn bị thuốc thảo dược Thông Xoang Tán để dùng ngay khi có triệu chứng nghẹt mũi, đau đầu. Thuốc có tác dụng điều trị viêm mũi, viêm xoang cấp và mạn tính. Hiệu quả điều trị khi người bệnh có các biểu hiện: Đau nhức ê ẩm vùng đầu, trán, hoặc vùng mặt; ngạt, tắc mũi, chảy nước mũi lúc đầu dịch loãng sau đặc và có màu vàng hoặc xanh;  Ho từng cơn và khạc nhổ ra đờm có màu; dùng cho người đang điều trị viêm mũi dị ứng do thời tiết thay đổi. Thuốc có thành phần từ thảo dược Tân di, Phòng phong, Tế tân, Xuyên Khung,...hiệu quả điều trị bệnh viêm mũi xoang đã được chứng minh, an toàn cho người bệnh.

Viêm xoang tái phát mùa mưa, giảm nghẹt mũi - nhức đầu sao cho hiệu quả? - Ảnh 3.

*Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng


PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH