Viêm xoang mạn tính

27-03-2012 9:52 AM | Tin nóng y tế

Tôi đi khám và được chẩn đoán : viêm xoang mạn tính đợt cấp, xoang trán kém phát triển, viêm dày niêm mạc xoang hàm phải. Xin bác sĩ cho cho biết bệnh của tôi có chữa khỏi hẳn được không? Tôi chưa có gia đình, nếu có em bé thì em bé có ảnh hưởng, biến chứng gì không?

Tôi đi khám và được chẩn đoán : viêm xoang mạn tính đợt cấp, xoang trán kém phát triển, viêm dày niêm mạc xoang hàm phải. Xin bác sĩ cho cho biết bệnh của tôi có chữa khỏi hẳn được không? Tôi chưa có gia đình, nếu có em bé thì em bé có ảnh hưởng, biến chứng gì không? Mấy ngày gần đây cứ cách 1 - 2 ngày tôi lại thấy đau vùng gáy, hàm và mặt nữa, đồng thời cũng bị đau đầu...

(Nguyễn Thị Mến - Yên Bái)

Xoang trán kém phát triển là bẩm sinh thường không xử lí gì. Tuy nhiên ở những người bị xoang trán kém phát triển khi mũi xoang viêm thường bị nhức đầu nhiều hơn những người có xoang trán phát triển bình thường.

Viêm xoang mạn tính đợt cấp thường có những dấu hiệu rầm rộ như nghẹt sổ mũi, nhức đầu, đặc biệt là có nóng sốt người mệt mỏi… phải điều trị  kèm kháng sinh nếu không bệnh có thể  biến chứng viêm sâu xuống đường họng, đường hô hấp dưới (thanh quản, phổi hay biến chứng lên trên làm nhức mắt, giảm thị lực…

Bạn nên điều trị đúng theo toa thuốc và  hết thuốc tái khám đúng hẹn vì bệnh này những triệu chứng rầm rộ như nóng sốt bạch cầu cao… giảm rất nhanh nhưng các triệu chứng như sổ nghẹt mũi sẽ lâu hết hơn.

Bệnh viêm mũi xoang vẫn có thể trị khỏi. Nhưng sau khi khỏi rồi nếu không phòng tránh (như tránh tiếp xúc bụi bặm, hóa chất, đi ngoài đường mang khẩu trang, về đến nhà rửa mũi…) vẫn có thể bị lại. Thời gian bị mắc bệnh này lại lâu hay mau phụ thuộc vào môi trường mình sống và làm việc cũng như phụ thuộc vào việc phòng bệnh của mình.

Bạn chưa có gia đình mà bị bệnh này thì làm sao ảnh hưởng đến em bé được. Quan trọng là thời gian mang thai, bạn giữ gìn để đừng bị bệnh. Trong thời gian mang thai bị bất cứ bệnh gì, người không khỏe cũng ảnh hưởng ít nhiều đến thai nhi rồi, chưa nói đến các thuốc người mẹ phải uống vào cũng có thể theo đường máu đến bào thai gây tác động không tốt cho thai nhi. Nhưng đó là chuyện sau này khi bạn có gia đình và muốn có em bé. Hiện tại bạn nên điều trị triệt để bệnh viêm xoang mạn đợt cấp đi nhé.

BS.CKII. NGUYÊN THỊ BÍCH THUỶ


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH