Viêm xoang cấp

08-08-2008 9:38 AM | Tin nóng y tế

Tôi bị sổ mũi và đau đầu, đi khám được biết là bị viêm xoang hàm và xoang trán cấp tính. Xin bác sĩ cho biết rõ về bệnh này?

Tôi bị sổ mũi và đau đầu, đi khám được biết là bị viêm xoang hàm và xoang trán cấp tính. Xin bác sĩ cho biết rõ về bệnh này?

Bùi Quỳnh Hoa (Nam Định)

Viêm xoang cấp theo mức độ thường gặp là: viêm xoang hàm, xoang sàng, xoang trán, xoang bướm, nhưng có khi bị viêm nhiều xoang cùng một lúc. Nguyên nhân phổ biến nhất là do viêm mũi, do cảm, cúm, đôi khi do viêm họng... do biến chứng gây viêm xoang của các bệnh cúm, sởi, ho gà, viêm phổi. Yếu tố ảnh hưởng: môi trường ô nhiễm, vẹo vách ngăn mũi, dị ứng, viêm phế quản. Viêm xoang trán cấp: khởi đầu như một sổ mũi thông thường kéo dài 5-6 ngày rồi xuất hiện những cơn đau đặc biệt của viêm xoang trán, cơn đau phía trên ổ mắt, một bên và có hai chu kỳ mỗi ngày: đau tăng dần từ sáng đến giữa trưa thì đạt mức tối đa, lúc đó mũi chảy nhiều mủ, cơn đau dịu xuống, đến chiều lại tái diễn cơn đau. Có khi kèm chảy nước mắt, mắt đưa đi đưa lại cũng đau, da vùng xoang tăng cảm giác, chỉ sờ cũng đau, ấn dây thần kinh trên hố mắt ở góc trên trong ổ mắt cũng đau nhói. Viêm xoang hàm cấp: bắt đầu như sổ mũi thông thường nhưng kéo dài rồi xuất hiện cơn đau ở vùng dưới ổ mắt, một bên, đau xuyên về một phía hàm răng, đau tăng khi gắng sức, khi nhai, khi nằm. Có điểm đau rõ dưới ổ mắt, hốc mũi sung huyết. Điều trị: chống nhiễm khuẩn và dẫn lưu; kháng sinh kết hợp với các thuốc chống viêm, corticoid được dùng khi có ứ đọng mủ, dùng thuốc giảm sung huyết. Bạn nên điều trị theo chỉ định và sự theo dõi của bác sĩ để bệnh mau khỏi, tránh các biến chứng.

BS. Trần Thanh Tâm


Ý kiến của bạn