Viêm tuyến mang tai là bệnh gì?

30-08-2019 2:34 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Gần đây, con tôi bị đau họng, khó nuốt. Đi khám bác sĩ bảo cháu bị viêm tuyến mang tai. Xin quý báo tư vấn nguyên nhân gây bệnh và cách phòng tránh.

Trần Hà (Bắc Ninh)

Tuyến mang tai là một trong các tuyến vòm họng thường bị viêm sưng, đỏ, đau. Bệnh gặp nhiều ở trẻ em. Trẻ bị viêm tuyến mang tai làm cho khó nhai, nuốt, khó há miệng, nói đau, ảnh hưởng đến sức khoẻ, đặc biệt là thiếu dinh dưỡng.

Nguyên nhân của bệnh là do mất vệ sinh răng miệng, cao răng, sâu răng, viêm lợi do ăn xong không súc họng hay súc qua loa, không chải răng.

Biểu hiện lâm sàng của viêm tuyến mang tai là: Toàn thân có thể sốt từ nhẹ đến cao, nhiệt độ khoảng 39 độ C. Quan sát có thể thấy vùng trước nắp tai, xuống góc hàm, ra sau dái tai sưng, đỏ, nóng và đau. Một bên tuyến mang tai đối diện tiếp tục sưng và xuất hiện hạch ở hai góc hàm. Khi trẻ thở hay nói có mùi hôi khó chịu vì có mủ.

Chị nên vệ sinh răng cho trẻ, chải răng thường xuyên trước khi đi ngủ và sáng thức dậy. Sau các bữa ăn, nên vệ sinh răng miệng, súc họng bằng nước muối sinh lý và đặc biệt nên hạn chế bé ăn nhiều kẹo đường.

BS. Minh Châu


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH