Viêm tuyến giáp Hashimoto, do đâu?

26-07-2015 7:28 AM | Y học 360

SKĐS - Viêm tuyến giáp Hashimoto (tên vị bác sĩ người Nhật phát hiện ra căn bệnh này) gặp ở khoảng 5% người trưởng thành và có xu hướng tăng lên theo tuổi.

Cháu là nam giới ở tuổi 17, sau khi đi khám tại Bệnh viện TW Huế kết quả siêu âm kết luận bị viêm tuyến giáp mạn tính Hashimoto. Xin BS tư vấn giùm cháu!

Trương Công Bình (congbinh147@gmail.com)

Viêm tuyến giáp Hashimoto (tên vị bác sĩ người Nhật phát hiện ra căn bệnh này) gặp ở khoảng 5% người trưởng thành và có xu hướng tăng lên theo tuổi. Điều đáng chú ý là bệnh có tính chất gia đình, gặp chủ yếu ở phụ nữ và thường phối hợp với một số bệnh khác như đái tháo đường, viêm khớp, bạch biến... Viêm tuyến giáp Hashimoto là loại viêm tuyến giáp phổ biến nhất và là nguyên nhân hàng đầu gây suy giáp. Đây thực chất là hậu quả rối loạn hoạt động của hệ miễn dịch trong cơ thể. Thông thường, hệ thống miễn dịch có chức năng bảo vệ cơ thể chống lại các vi khuẩn và virut, nhưng trong bệnh Hashimoto, hệ thống miễn dịch lại sinh ra những kháng thể tấn công vào các cơ quan trong cơ thể, trong đó có tuyến giáp. Tuyến giáp bị phá hủy dần dần và rất âm thầm nên đa số người bệnh không biết và không được chẩn đoán, đến khi tuyến giáp bị phá hủy quá nhiều, không sản xuất đủ lượng nội tiết tố mà cơ thể cần thì sẽ gây suy giáp. Biểu hiện là một số bệnh nhân có bướu cổ to... Khi bệnh nhân có suy giáp thì điều trị thay thế bằng nội tiết tố tuyến giáp. Có thể điều trị tạm thời hoặc suốt đời nếu bệnh nhân bị suy giáp vĩnh viễn (thường do viêm tuyến giáp Hashimoto). Do đó, tất cả các bệnh nhân nên đi khám bác sĩ chuyên khoa nội tiết ít nhất mỗi năm 1 lần. Lưu ý một số bệnh nhân viêm tuyến giáp mạn tính Hashimoto có thể không cần điều trị gì, chỉ cần theo dõi định kỳ và bác sĩ sẽ can thiệp nếu bệnh nhân có triệu chứng suy giáp. Trường hợp của cháu nếu đã siêu âm phát hiện bị viêm tuyến giáp Hashimoto, cháu cần tái khám và tuân thủ chỉ định của bác sĩ cháu nhé.

BS. Vũ Hồng Ngọc

 

 

 


Ý kiến của bạn