DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Viêm tuyến giáp Hashimoto có nguy hiểm?
08:00 24/12/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thời gian gần đây mẹ tôi thường kêu mệt, tăng cân nhẹ, thời gian đầu tôi nghĩ chắc do tuổi già.

Thời gian gần đây mẹ tôi thường kêu mệt, tăng cân nhẹ, thời gian đầu tôi nghĩ chắc do tuổi già. Nhưng thời gian sau các triệu chứng nặng hơn khiến mẹ tôi liên tục kêu mệt mỏi, sợ lạnh, táo bón... Đi khám bác sĩ chẩn đoán mẹ tôi mắc viêm tuyến giáp Hashimoto. Xin bác sĩ  cho biết bệnh này có nguy hiểm?

Nguyễn Thị Lan (Bình Định)

Viêm tuyến giáp Hashimoto có nhiều triệu chứng nhưng không có triệu chứng nào là đặc hiệu. Bệnh thường tiến triển âm thầm trong nhiều năm, tiến triển dần đến suy giáp. Các triệu chứng nhiều hay ít, nặng hay nhẹ phụ thuộc vào mức độ suy giáp. Lúc đầu bệnh nhân thường chỉ thấy mệt, tăng cân nhẹ mà nhiều người nghĩ rằng đó là dấu hiệu của tuổi già. Nhưng khi bệnh nặng hơn thì các triệu chứng nhiều hơn, nặng hơn khiến bệnh nhân phải đi khám, đó là: mệt mỏi; sợ lạnh; táo bón nặng; da khô, tái; mặt phù tròn; giọng khàn; tăng cân không giải thích được mặc dù chán ăn, mức độ tăng cân thường từ 5 - 10kg, chủ yếu do giữ nước; Đau cơ, cứng cơ nhất là cơ vai và đùi kèm theo yếu cơ, nhất là cơ chi dưới; Rối loạn kinh nguyệt, thường là rong kinh; Trầm cảm, buồn ngủ; Tuyến giáp thường to (gây bướu cổ) nhưng cũng có thể teo nhỏ nên khi khám tuyến giáp sẽ không phát hiện được gì đặc biệt.

Nếu không được điều trị, các triệu chứng sẽ nặng dần và tuyến giáp to lên kèm theo bệnh hay quên, trí nhớ giảm sút, hoạt động chậm chạp... Bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto có thể ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh và gây biến chứng như bướu cổ, bệnh tim mạch, tâm thần kinh...

Vì vậy, mẹ bạn cần tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa nội tiết.

ThS. Quang Bảy

 

Tin liên quan
Viêm tuyến giáp mạn tính
SKĐS - Tôi đi khám bác sĩ kết luận viêm tuyến giáp mạn tính. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi về căn bệnh này.
Viêm tuyến giáp: Bệnh nguy hiểm
SKĐS - So với bướu giáp đơn thuần và các bệnh tuyến giáp khác, viêm tuyến giáp ít được biết đến nên thường bị bỏ qua.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
  • Ha diem (socola7638@gmail.com)
    Truoc day toi bi ngua vung kin. Di dau cung ngai. Toi duoc chi ban chi cho toi cach chua don gian. Ma bao dam het 100%.nay toi muon chia se cho cac ban. Mua khoang 10.000 phen chua. Nau nuoc soi bo phen chua vao. De nuoc hoi hoi am. Ban de nuoc vao chau roi ngam vao chau( ban co the ngoi han vao chau)khoang 15p. Ban nho nuoc am thoi. K nong qua nhe! Ban lam vay ba lan. Bao dam het ngua vung kin. Chuc cac ban thanh cong. Khoe manh. Neu ban nao khoi benh. Xin chia vui nhe!
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm