Viêm tủy răng và cách chữa

21-06-2019 11:03 | Đời sống

SKĐS - Người thân cháu cùng lúc mắc nhiều bệnh: bị viêm tủy răng (do sâu răng), rối loạn thần kinh và viêm nhiễm bộ phận sinh dục. Xin hỏi bác sĩ điều trị thế nào và có cần ưu tiên chữa bệnh nào trước không?

Người thân cháu cùng lúc mắc nhiều bệnh: bị viêm tủy răng (do sâu răng), rối loạn thần kinh và viêm nhiễm bộ phận sinh dục. Xin hỏi bác sĩ điều trị thế nào và có cần ưu tiên chữa bệnh nào trước không?

Phạm Thúy Hòa (thuyhoa1289@gmail.com)

Khi có bệnh thì bệnh nào cũng cần chữa chứ không nhất thiết phải ưu tiên bệnh nào trước, bệnh nào sau đâu bạn ạ. Thứ nhất, về viêm tủy răng đã có câu ví “thứ nhất đau mắt, thứ nhì nhức răng”, như vậy muốn nói nếu bị nhức răng nhất là sâu răng (sâu tủy răng) sẽ vô cùng đau nhức, thậm chí không thể chịu nổi mà phải tới nha sĩ ngay (có lẽ đây cũng là ưu tiên để điều trị trước). Mặc dù thế nhưng bệnh không nguy hiểm tính mạng, do đó điều trị cũng mang lại hiệu quả cao nếu  được dùng thuốc giảm đau kịp thời và lấy bỏ tủy viêm để hàn lại răng sâu. Còn viêm nhiễm bộ phận sinh dục là bệnh thường gặp có thể do nấm, do vi khuẩn, do lây truyền qua tình dục. Tùy  nguyên nhân, tùy vị trí tổn thương mà sau khi thăm khám bác sĩ sẽ có chỉ định cụ thể bằng đặt thuốc tại chỗ hoặc dùng kháng sinh uống kết hợp. Hai bệnh này điều trị đồng thời cùng lúc càng tốt.

Trong thư bạn nói người bệnh còn bị rối loạn thần kinh thì chung chung quá nên tôi không thể tư vấn cách điều trị cụ thể được. Tốt nhất bạn nên đưa người nhà đi khám ở phòng khám đa khoa của bệnh viện gần nhà, ở đó sẽ có đủ các chuyên khoa như răng hàm mặt (điều trị sâu răng); nội thần kinh để điều trị rối loạn thần kinh và phụ khoa, da liễu (nếu là viêm nhiễm bộ phận sinh dục do bệnh lây truyền qua đường tình dục).

BS. Vũ Hồng Ngọc


Ý kiến của bạn