Viêm tủy răng do đâu?

29-08-2020 10:42 AM | Phòng mạch online

SKĐS - Tôi thấy răng rất đau nhưng do đang dịch nên không muốn đi khám ngay. Tuy nhiên, tình trạng đau nhiều hơn về đêm nên tôi đi khám, bác sĩ cho biết nguyên nhân gây đau là do viêm tủy răng. Xin hỏi có những cách nào điều trị bệnh này?

hoah@yahooo.com

Viêm tủy răng là một bệnh phổ biến và có nhiều giai đoạn, bước đầu là giai đoạn viêm tủy răng có hồi phục, viêm tủy răng cấp tính, mạn tính và viêm tủy răng hoại tử. Mỗi giai đoạn đều có dấu hiệu nhận biết đặc trưng.

Với giai đoạn tiền viêm tủy răng, người bệnh thấy cơn đau xuất hiện tự nhiên, thoáng qua, nhận biết rõ hơn về đêm, dễ nhầm với cảm giác ê buốt của sâu răng. Giai đoạn này tồn tại ngắn, nếu không điều trị sớm sẽ chuyển sang giai đoạn khác. Khi bị  viêm tủy răng cấp tính, người bệnh thấy cơn đau xuất hiện tự nhiên, đau dữ dội, đau lan sang các răng kế cận khi thức ăn lọt vào lỗ  sâu, khi uống nước lạnh. Khi hết cơn, người bệnh trở lại trạng thái bình thường. Viêm tủy mạn tính lại khiến người bệnh dễ nhận thấy hơn do khi đau ít lan hơn so với trường hợp cấp tính, răng đau âm ỉ từng cơn, đau liên tục hàng giờ, đau nhiều về đêm và khoảng cách giữa các cơn đau rất ngắn. Khi tủy răng viêm không được điều trị sẽ dẫn đến tủy hoại tử, giai đoạn này lại không gây đau cho người bệnh nhưng lại dễ bị viêm nhiễm do thức ăn lọt vào. Điều trị viêm tủy răng có thể bằng phương pháp lấy bỏ tủy răng, hàn kín ống tủy... Bạn đã đi khám và được bác sĩ xác định bệnh, bạn nên làm theo lời khuyên và phác đồ điều trị của bác sĩ. Do nguyên nhân gây viêm tủy răng chủ yếu do vi khuẩn tồn tại trong miệng gây nên, vì thế bạn cần đề phòng bệnh này bằng cách vệ sinh răng miệng thường xuyên.

BS. Nguyễn Đức


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH