Hà Nội

Viêm thận – Bể thận ở phụ nữ có thai

26-05-2017 7:36 AM | Đời sống

SKĐS - Vợ của em khi mang thai hay bị nhiễm trùng tiểu, có lần bác sĩ chẩn đoán viêm thận. Xin cho hỏi bệnh này khi mang thai được chẩn đoán ra sao và bị nhiều lần có gây hại về sau không?

(Lâm Tấn - Kiên Giang)

Ở phụ nữ mang thai phải chú ý đến những triệu chứng bất thường khi đi tiểu để sớm phát hiện ra viêm thận - bể thận do vi khuẩn.

Với những triệu chứng nêu trên khi đến khám, bác sĩ có thể phát hiện ra dấu hiệu đau dữ dội ở vùng thắt lưng khi sờ nắn vào và có phản ứng, các cơ ở vùng thắt lưng bị viêm thận - bể thận sẽ co cứng. Một số trường hợp không còn nghe được tiếng nhu động ruột. Để xác định chính xác có nhiều xét nghiệm cận lâm sàng hỗ trợ. Xét nghiệm máu giúp phát hiện nhiễm trùng với bạch cầu tăng (đa nhân trung tính tăng cao), tăng tốc độ lắng máu, bên cạnh đó sẽ khảo sát chức năng thận. Nhìn đại thể nước tiểu cũng có thể đoán được bệnh khi thấy nước tiểu đục hoặc có mủ, xét nghiệm nước tiểu sẽ phát hiện tình trạng nhiễm trùng và cấy nước tiểu (xác định vi khuẩn và làm kháng sinh đồ giúp cho lựa chọn kháng sinh). Các xét nghiệm hình ảnh học như X-quang hệ niệu có thể thấy bóng thận to, hình ảnh của sỏi thận (tuy nhiên ở phụ nữ có thai cần thận trọng vì tia X ảnh hưởng đến thai nhi)… Siêu âm phát hiện được các ổ viêm nhiễm hoặc áp-xe ở thận. Những cơ sở y tế lớn còn có thể chỉ định chụp cắt lớp điện toán (CT-scan) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) giúp chẩn đoán viêm thận - bể thận và chẩn đoán phân biệt với các bệnh lý khác của thận, cơ quan xung quanh.

Việc điều trị sẽ đạt kết quả cao nếu lựa chọn theo kết quả kháng sinh đồ. Kháng sinh đồ giúp xác định kháng sinh nào nhạy cảm với vi khuẩn bị nhiễm. Thường dùng các kháng sinh nhạy cảm với vi khuẩn gam âm nếu không làm được kháng sinh đồ. Ở phụ nữ mang thai thì kháng sinh nhóm sulfamid hoặc kháng sinh gốc cyclin (tetracylin) không được lựa chọn. Việc để cho viêm thận - bể thận tái phát nhiều lần có thể tạo ra xơ hóa thận và gây suy thận về sau.


BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn