DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Viêm quanh khớp vai thể đông
BS. Thông Tuyết - 14:24 07/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi bị đau khớp vai phải đã lâu nhưng trước vẫn cử động tay được, còn gần đây tay hầu như không với tay lên cao được. Có phải do tuổi cao, thoái hóa khớp?

Nguyễn Thành Đồng (Quảng Bình)

Rất có thể triệu chứng nói trên là do bác bị viêm khớp vai thể đông. Viêm quanh khớp vai thể đông  thường diễn biến qua 3 giai đoạn là giai đoạn đau khớp vai, giai đoạn khớp vai đông cứng và giai đoạn tan đông. Ở giai đoạn 1, triệu chứng gồm đau khớp vai nhẹ sau đau tăng dần, đau kéo dài một vài tháng, đau cả khi nghỉ ngơi và đau nhiều về đêm. Ở giai đoạn này, chưa có hạn chế vận động khớp vai nhưng do đau tầm vận động của khớp giảm dần. Ở giai đoạn 2, bệnh chuyển sang giai đoạn khớp vai đông cứng với biểu hiện không thể cử động vai, không với tay lên hay với tay lấy đồ vật được. Khi khớp ngày càng đông cứng, triệu chứng đau giảm dần nhưng đau không mất hoàn toàn. Ở giai đoạn tan đông, khả năng vận động của khớp vai tăng dần nhưng tăng chậm chạp. Điều trị viêm quanh khớp thể đông ngoài giảm đau kháng viêm cần kết hợp các biện pháp làm giãn bao khớp, phá dính giúp phục hồi chức năng khớp. Tuy nhiên, thời gian để chức năng khớp vai trở lại như bình thường rất lâu, giai đoạn tan đông thường kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm, một số trường hợp có thể kéo dài hơn. Nếu bệnh được điều trị ở giai đoạn đầu, việc phối hợp sử dụng thuốc và các bài tập vật lý trị liệu thường mang lại kết quả khả quan, thường phục hồi sau 1-2 tháng điều trị. Nếu bệnh đã chuyển sang giai đoạn 2, việc điều trị sẽ khó khăn, thường cho kết quả kém.

BS. Thông Tuyết

Tin liên quan
Viêm quanh khớp vai chữa thế nào?
Tôi năm nay 32 tuổi, mấy tháng nay thường xuyên bị đau vùng khớp vai, rất khó vận động. Tôi thường xuyên dùng cao dán,
Viêm quanh khớp vai - Không thể coi thường
SKĐS - Khớp vai là khớp có tầm vận động rộng nhất trong các khớp của cơ thể. Bệnh rất thường gặp ở cộng đồng, nam nhiều hơn nữ.
Điều trị viêm quanh khớp vai bằng Y học cổ truyền
SKĐS - Thời tiết chuyển mùa là cơ hội để các bệnh cơ xương khớp phát triển, bệnh thường gặp nhất là ở người trung niên trở lên. Theo thống kê của ngành Xương khớp Việt Nam, hiện nay tỷ lệ người mắc các chứng bệnh về xương khớp chiếm 35% dân số, trong đó lứa tuổi từ 50 - 70 chiếm 70%.
Viêm quanh khớp vai, dùng thuốc thế nào?
SKĐS - Viêm quanh khớp vai (VQKV) là một bệnh lý rất thường gặp, chiếm tỷ lệ khá cao trong các bệnh lý nội khoa cơ xương khớp.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
  • quan minh nguyen (hotelsyoume@gmail.com)
    Hello bs vậy chửa bệnh này ở đâu ? bs làm ơn hướng dản cách tập vật lý trị liệu .cảm ơn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm