DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Viêm phổi, nhiễm trùng huyết liên quan với tăng nguy cơ bệnh tim
BS P.Liên - 17:45 05/08/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới đây đã xác định mối liên quan giữa viêm phổi hoặc nhiễm trùng huyết ở người trưởng thành và tăng nguy cơ bệnh tim mạch.

Được đăng trên tạp chí European Journal of Preventive Cardiology ngày 1/8, nghiên cứu này đã tìm hiểu xem liệu việc phải nhập viện do viêm phổi hoặc nhiễm trùng huyết có liên quan với tăng nguy cơ bệnh tim mạch trong những năm sau đó hay không.

Nhóm nghiêm cứu đã theo dõi 236.739 nam giới sinh trong khoảng từ năm 1952 đến 1956 được kiểm tra toàn diện về sức khỏe thể chất và tâm lý ở tuổi 18 để xem xét nhập ngũ.


Trong thời gian theo dõi, tổng cộng 46.754 nam giới có chẩn đoán mắc bệnh tim mạch lần đầu. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, nhập viện do nhiễm trùng huyết hoặc viêm phổi có liên quan với tăng 6,33 lần nguy cơ mắc bệnh tim mạch trong năm đầu tiên. Nguy cơ mắc bệnh tim mạch vẫn tăng 2,47 lần trong năm thứ 2 và 2,12 lần trong năm thứ 3 sau khi bị viêm phổi hoặc nhiễm trùng huyết.

Các nhà nghiên cứu cho biết, ngay cả sau khi tính đến các yếu tố khác như tăng huyết áp, béo phì, sức khỏe thể chất kém và khi nhỏ sống trong gia đình đông người, thì viêm phổi hoặc nhiễm trùng huyết vẫn liên quan với tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Bác sĩ Cecilia Bergh tại Đại học Örebro nói: “Các kết quả của chúng tôi chỉ ra rằng, nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bao gồm bệnh mạch vành và đột quỵ, tăng sau khi nhập viện do nhiễm trùng huyết hoặc viêm phổi. Nguy cơ tăng đáng kể trong 3 năm đầu và vẫn tăng gần 2 lần sau 5 năm”.

BS P.Liên

Tin chân bài
7 biện pháp đơn giản, tiết kiệm giúp ngăn ngừa ung thư da
SKĐS - Bôi kem chống nắng, mặc quần áo chống nắng hay ở trong nhà tránh ánh nắng mặt trời trong suốt những giờ cao điểm là biện pháp phòng vệ tốt nhất để chống lại khối u ác tính và các dạng ung thư da khác.
Dấu hiệu nhiễm sán xơ mít
SKĐS - Đối với sán dây trưởng thành có các triệu chứng chủ yếu là: đau bụng, rối loạn tiêu hóa nhẹ. Nhưng dấu hiệu điển hình là người bệnh thường xuyên có những cảm giác khó chịu, bứt rứt do những đốt sán
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm