Viêm phổi - Kháng sinh - Tiêu chảy: Ám ảnh kéo dài mỗi khi giao mùa của mẹ bỉm

31-03-2022 8:00 AM | Y học 360

Theo thống kê mới nhất của tổ chức UNICEF tháng 4 năm 2021 cứ mỗi 39s lại có 1 trẻ tử vong vì viêm phổi. Ở Việt Nam, đây là một trong số các bệnh lý đứng đầu về tỷ lệ mắc ở trẻ.

Ở thời điểm giao mùa, nguy cơ mắc bệnh tăng cao, điều này khiến trẻ suy giảm sức khỏe, chậm phát triển trí tuệ và thể chất.

Dùng kháng sinh để điều trị viêm phổi là bắt buộc

Tùy vào các nguyên nhân gây viêm phổi, khi thăm khám bác sĩ có thể chỉ định sử dụng kháng sinh để điều trị.  Một số trường hợp viêm phổi nặng, bác sĩ bắt buộc dùng kháng sinh cho trẻ ngay trước khi có kết quả cấy vi sinh. Vai trò của kháng sinh trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn là điều không thể phủ nhận, hiện nay vẫn chưa có thuốc hoặc phương pháp nào thay thế hiệu quả.

Viêm phổi - Kháng sinh - Tiêu chảy: Ám ảnh kéo dài mỗi khi giao mùa của mẹ bỉm - Ảnh 1.

Bệnh viêm phổi ở trẻ em

 

Hệ lụy tiêu chảy không thể tránh khỏi

Tác dụng chính của kháng sinh là diệt vi khuẩn, vì vậy khi dùng dài ngày, không chỉ vi khuẩn có hại gây bệnh mà ngay cả lợi khuẩn trong đường ruột cũng sẽ bị ảnh hưởng, kèm với hệ vi sinh ở ruột của trẻ chưa hoàn thiện, nên rất dễ gây ra tình trạng loạn khuẩn đường ruột, táo bón, tiêu chảy, …

Bất cứ ảnh hưởng nào lên trẻ đều là nỗi trăn trở, ám ảnh của các mẹ bỉm. Chia sẻ của nhiều người mẹ chăm sóc con ốm còn mệt và lo lắng hơn lúc mang thai gấp nhiều lần.

Chị Hoa ở Long Khánh, Đồng Nai chia sẻ: "Bé nhà mình 15 tháng tuổi, sức khỏe không được tốt lắm, bé hay ốm vặt, vừa 3 tháng trước bé bị ho húng hắng, chảy nước mũi, lúc đó mình chưa kịp chở bé đi khám, sau 2 ngày thì ho nhiều hơn, ít bú, sốt cao, quấy khóc, khó chịu, đưa đến bác sĩ chẩn đoán là viêm phổi và cần dùng thuốc kháng sinh ít nhất 10 ngày. Sau 5 ngày dùng thuốc, triệu chứng đỡ hơn nhưng bé lại bị tiêu chảy, đi toàn phân nước, có đến 10 - 12 lần/ ngày".

"Bé nhà mình 4 tuổi rất chậm tăng cân, bình thường mình cũng hạn chế cho dùng kháng sinh, nhưng mỗi lần dùng, chỉ cỡ khoảng 3 ngày là bé bị tiêu chảy ngay, mỗi lần ốm là sụt cả 1-2 kg" - Chị Huyền ở Gia Lâm, Hà Nội chia sẻ.

Không chỉ dừng lại ở vấn đề tiêu chảy, nếu tình trạng mất cân bằng hệ vi sinh vật ở đường ruột kéo dài, là điều kiện thuận lợi để các hại khuẩn có cơ hội gia tăng và phát triển số lượng nhanh chóng, dẫn đến trẻ rất dễ bị các bệnh khác. Ngoài ra, đây cũng là nguyên nhân khiến trẻ mệt mỏi, chán ăn, làm cho hệ miễn dịch tiếp tục bị suy yếu, tác nhân có hại bên ngoài dễ dàng xâm nhập và gây bệnh.

Viêm phổi - Kháng sinh - Tiêu chảy: Ám ảnh kéo dài mỗi khi giao mùa của mẹ bỉm - Ảnh 2.

Trẻ nhỏ có hệ miễn dịch còn non yếu, chưa hoàn thiện

Tiêu chảy là tình trạng phổ biến mà rất nhiều trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 5 tuổi gặp phải khi điều trị bằng kháng sinh dài ngày. Tâm lý chung của các ông bố bà mẹ hết sức lo lắng cho con, nhưng việc tự ý ngưng dùng thuốc lại là biện pháp sai lầm, dẫn đến bệnh kéo dài không khỏi và dễ kháng thuốc sau này. 

Giải pháp hỗ trợ điều trị tiêu chảy do tác dụng phụ của kháng sinh

Biện pháp nào tốt nhất để bé vẫn dùng kháng sinh đủ ngày, vừa giảm các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra với trẻ như rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy…?

 Bổ sung men vi sinh vào liệu trình điều trị nhiễm khuẩn bằng kháng sinh là giải pháp hiệu quả được khuyên dùng.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, một số chủng lợi khuẩn như Bacillus clausii khi được bổ sung vào đường ruột, chúng cạnh tranh với các vi khuẩn có hại như Staphylococcus aureus, Clostridium difficile, Enterococcus faecium,…

Ưu điểm vượt trội của chủng Bacillus clausii đó là khả năng đề kháng cao với các loại kháng sinh như: Penicillins, Cephalosporins, Tetracyclines, Macrolides, Aminoglycosides, Novobiocin, Chloramphenicol,... Bên cạnh đó Bacillus clausii còn có khả năng chuyển hóa thành dạng bào tử với sức sống mãnh liệt.

Ở dạng bào tử, Bacillus clausii tồn tại được trong môi trường khắc nghiệt nhất như nhiệt độ cao, môi trường acid thấp ở dạ dày, tiêu thụ năng lượng rất ít, nhưng nhanh chóng "nảy mầm" trở lại thành dạng vi sinh sống khi gặp điều kiện thuận lợi, đủ dưỡng chất, bảo toàn số lượng vi sinh cần thiết bổ sung cho đường ruột. Vì vậy, bào tử Bacillus clausii luôn được ưu tiên sử dụng kèm với kháng sinh. Ngoài ra khi đi đến ruột non, Bacillus clausii còn sản sinh ra các men tiêu hóa và vitamin nhóm B.

Viêm phổi - Kháng sinh - Tiêu chảy: Ám ảnh kéo dài mỗi khi giao mùa của mẹ bỉm - Ảnh 3.

Men vi sinh Progermila với khả năng kháng đa kháng sinh

Hiện nay, trên thị trường có sản phẩm men vi sinh Progermila, với mỗi ống uống chứa 2 tỷ bào tử thuần chủng Bacillus clausii. Bổ sung Progermila giúp tái thiết lập cân bằng hệ vi sinh đường ruột, kích thích tăng miễn dịch đường tiêu hóa, tổng hợp một số Vitamin nhóm B thiết yếu cho cơ thể và hỗ trợ điều trị triệu chứng tiêu chảy do dùng kháng sinh dài ngày. 


PV
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH