Viêm phế quản co thắt

10-08-2016 08:05 | Đời sống

SKĐS - Con trai tôi 3 tuổi bị viêm phế quản co thắt, đã tiêm kháng sinh tại bệnh viện 1 tuần nhưng cháu vẫn còn ho và chảy nước mũi...

Con trai tôi 3 tuổi bị viêm phế quản co thắt, đã tiêm kháng sinh tại bệnh viện 1 tuần nhưng cháu vẫn còn ho và chảy nước mũi, liệu có phải con tôi mắc bệnh gì khác nữa không?

NguyễnThanh Huyền (Sơn La)

Về giải phẫu, phế quản là đường ống dẫn khí đi từ khí quản vào đến tận phổi, lúc đầu là phế quản gốc bên trái và phải, sau đó đến các phế quản nhỏ hơn rồi đến các tiểu phế quản tiếp giáp với các phế nang. Do vậy khi bị viêm phế quản co thắt, nghĩa là toàn bộ đường dẫn khí vào phổi bị viêm nhiễm và chít hẹp do phù nề, co thắt. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên viêm phế quản như virut, phế cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn... và hầu hết viêm phế quản là do virut, nếu là căn nguyên virut thì không phải điều trị thuốc kháng sinh. Còn khi đã có biểu hiện nhiễm khuẩn thì cần điều trị bằng kháng sinh càng sớm càng tốt. Lý tưởng nhất là điều trị theo kháng sinh đồ. Khi điều trị kháng sinh, cần phải sử dụng đúng liều lượng đã được kê đơn và phải dùng đủ thời gian. Trong trường hợp của con bạn, ngoài thuốc kháng sinh, cần phải uống thêm các thuốc giãn phế quản và các thuốc làm loãng đờm để tăng cường tác dụng điều trị của kháng sinh. Nếu cháu đã được điều trị kháng sinh hết sốt, ăn ngủ bình thường thì ho sẽ hết dần vì vậy bạn không nên quá lo lắng. Tuy nhiên cần lưu ý viêm phế quản co thắt cần phân biệt với hen phế quản để có hướng dự phòng tái phát. Vì ở tuổi của bé rất dễ bị viêm phế quản thể hen nên bạn cần chú ý các yếu tố gây dị ứng để tránh yếu tố khởi phát thì bệnh mới khỏi hẳn được. Nếu không tìm được nguyên nhân thì bệnh sẽ hay bị tái phát khi gặp lại kháng nguyên đó.


BS. Trần Kim Anh
Ý kiến của bạn