Viêm nướu răng - Chớ coi thường!

07-06-2019 8:14 AM | Y học 360

SKĐS - Viêm nướu răng là một bệnh khá phổ biến và gây nhiều rắc rối cho người bệnh. Hơn thế, nếu bệnh không được điều trị, ngày càng nặng, có thể gây những biến chứng nguy hiểm.

Nguyên nhân thường gặp nhất của viêm nướu là vệ sinh răng miệng kém, hệ miễn dịch suy yếu thuận lợi cho các mảng bám hình thành. Mảng bám răng có chứa vi khuẩn và là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh viêm nướu. Điều đáng nói là các nghiên cứu mới đây cho thấy căn bệnh này có thể đóng vai trò trong sự phát triển của một số bệnh khác khá nguy hiểm.

Mối liên quan giữa bệnh nha chu và suy giảm nhận thức

Một số nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa bệnh nha chu, tình trạng mất răng (do bệnh nha chu và sâu răng) đối với sự suy giảm nhận thức. Các nhà nghiên cứu cũng đã liên kết bệnh nha chu với sự gia tăng beta-amyloid trong não - dấu hiệu thần kinh của bệnh Alzheimer. Các thí nghiệm khác đã đưa ra bằng chứng cho thấy một loại vi khuẩn thường được tìm thấy trong các trường hợp mắc viêm nha chu - Porphyromonas Gingivalis - có thể được tìm thấy trong não của những người mắc bệnh Alzheimer. Tiếp nối khám phá đó, trong một nghiên cứu gần đây hơn, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiễm P. Gingivalisgiúp tăng sản lượng beta-amyloid trong não.

Nướu và bệnh tim

Mặc dù không phải ai mắc bệnh tim cũng mắc bệnh nướu răng và ngược lại, tuy nhiên vẫn có một mối tương quan giữa 2 vấn đề này. Điều này liên quan đến tình trạng viêm. Về tổng thể, viêm là một phản ứng với các chất kích thích hoặc mầm bệnh; nó là một loại cơ chế bảo vệ. Tuy nhiên, nếu kéo dài trong một thời gian dài, nó có thể làm hỏng các mô và cơ quan. Tình trạng viêm kéo dài ở nướu có thể tạo ra tác động nhất định đến hệ tim mạch.

Viêm nướu răngViêm nướu răng thường do vệ sinh răng miệng kém.

Ngoài ra, mối liên hệ giữa các bệnh tim và nướu là do vi khuẩn. Vi khuẩn trong nướu có thể xâm nhập máu và được đưa đi khắp cơ thể, bao gồm cả tim, nơi chúng có thể gây tổn thương và gây viêm. Bằng chứng là các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng P. Gingivalis là vi khuẩn thường được tìm thấy nhất trong động mạch vành của người bệnh.

Nguy cơ ung thư tăng

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra bệnh nướu răng và ung thư có nhiều điểm trùng hợp. Các chuyên gia kết luận: “Bệnh nha chu có liên quan đến sự gia tăng nguy cơ ung thư nói chung dù nhỏ, nhưng rất đáng kể”. Một nghiên cứu khác gần đây, đã tìm thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa bệnh nướu răng và nguy cơ mắc ung thư nói chung và ung thư tuyến tụy nói riêng. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra một loại enzyme được sản xuất bởi một loại vi khuẩn gây ra bệnh nướu răng - Treponema denticola - thường xuất hiện trong một số khối u của hệ thống đường tiêu hóa.

Rối loạn cương dương

Theo ước tính 50% nam giới trên 40 tuổi xuất hiện chứng rối loạn cương dương. Đó là một tình trạng bệnh lý có thể xuất phát từ cả yếu tố tâm lý và sinh lý. Ngoài một số yếu tố nguy cơ thông thường khác bao gồm hút thuốc lá, uống rượu và tăng huyết áp, thì bệnh nha chu mạn tính cũng có thể làm tăng nguy cơ rối loạn cương dương. Một lần nữa, viêm có thể là thủ phạm. Như đã đề cập trước đó, viêm ở một bộ phận của cơ thể - Trong trường hợp này là miệng - có thể lây lan qua các chất hóa học trong máu và tác động đến các cơ quan khác. Rối loạn chức năng cương dương thường là do các mạch máu bị trục trặc và nó ngăn cản sự giãn mạch ở dương vật, làm dương vật không thể cương cứng. Một trạng thái được gọi là tiền viêm có thể thúc đẩy rối loạn chức năng nội mô và do đó, làm tăng nguy cơ rối loạn chức năng cương dương.

Viêm nướu và những ảnh hưởng tới phổi

Do miệng là một cửa ngõ thông giữa nướu và phổi, làm cho mối liên quan giữa nướu và bệnh phổi ít gây ngạc nhiên hơn so với một số bệnh khác mà chúng ta đã đề cập đến. Một nghiên cứu được công bố vào tháng 2 /2019 trên hồ sơ của 1.380 người đàn ông đã tìm thấy một mối quan hệ đáng kể giữa viêm nha chu mạn tính và giảm chức năng hô hấp. Mối liên hệ này vẫn có ý nghĩa, ngay cả sau khi kiểm soát các yếu tố khác, chẳng hạn như hút thuốc. Một lần nữa, viêm có thể là liên kết giữa hai triệu chứng này. Ngoài tác động có thể xảy ra của viêm, vi khuẩn có trong miệng cũng có thể được hít vào phổi. Khi vào phổi, vi khuẩn có thể kích hoạt các bệnh nhiễm trùng trực tiếp dẫn đến viêm.

Một phân tích tổng hợp gần đây đã điều tra các liên kết tiềm năng giữa bệnh nướu răng và ung thư phổi. Các tác giả kết luận rằng “những bệnh nhân mắc bệnh nha chu có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn”.

Báo cáo phác thảo một số cách tiềm năng khiến bệnh nướu răng có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi như, hít phải vi khuẩn, chẳng hạn như P. Gingivalis từ miệng vàgây nhiễm khuẩn. Tương tự, các enzyme được sản sinh trong quá trình gây bệnh nướu răng có thể đi vào phổi. Khi đó, chúng có thể tạo ra môi trường cho mầm bệnh phát triển và xâm chiếm mô phổi. Về lâu dài, tình trạng viêm gây ra những thay đổi trong các tế bào làm tăng khả năng phát triển ung thư.

Lời khuyên của thầy thuốc

Thông tin trên có thể khiến người ta lo lắng bởi những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm nướu răng. Tuy nhiên nếu tiếp cận theo cách khác thì lại khá lạc quan: Đó là bệnh viêm nướu răng rất dễ phòng ngừa - Chỉ cần vệ sinh răng miệng tốt đã có thể làm giảm nguy cơ phát triển một loạt các bệnh nghiêm trọng như ung thư, Alzheimer, bệnh tim mạch, bệnh phổi... Bệnh viêm nướu cũng là một bệnh có thể điều trị được và quản lý nó ở giai đoạn đầu có thể làm giảm nguy cơ của rất nhiều bệnh.


BS. Lê Thục
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH