Viêm niêm mạc mũi ở trẻ 5 tuổi

08-05-2011 13:08 | Đời sống

Bé nhà tôi được 5 tuổi, chiều cao thì không lo nhưng cân nặng chỉ được 16kg. Ngoài việc kén ăn, bé còn bị viêm mũi liên tục, chỉ cần thời tiết thay đổi là phải đi khám và uống thuốc, bé uống thuốc nhiều quá nên tôi lo lắm.

Bé nhà tôi được 5 tuổi, chiều cao thì không lo nhưng cân nặng chỉ được 16kg. Ngoài việc kén ăn, bé còn bị viêm mũi liên tục, chỉ cần thời tiết thay đổi là phải đi khám và uống thuốc, bé uống thuốc nhiều quá nên tôi lo lắm. Theo như chẩn đoán thì bé bị viêm niêm mạc mũi và bác sĩ bảo rằng không chữa dứt điểm được mà chỉ điều trị theo từng đợt. Xin bác sĩ cho lời khuyên.

(Danphuong - Gia Lai)

Mũi như ngôi nhà không cửa, vì vậy bụi bặm vi trùng, virút gây bệnh thường xuyên có mặt trong mũi của chúng ta. Nếu không làm vệ sinh hàng ngày, mũi sẽ dơ như nhà không được quét dọn vậy. Cũng chính vì mũi thông với môi trường bên ngoài nên khi chữa hết viêm mũi đợt này, sau đó không giữ gìn kỹ có thể bị tiếp đợt sau làm cho chúng ta nghỉ viêm mũi, viêm xoang không điều trị hết.

Thường thì người ta nói viêm mũi, nặng nữa vào xoang thì nói viêm xoang. Khi viêm mũi xoang thì niêm mạc mũi bị sung huyết sưng nề làm chảy mũi nghẹt mũi. “Viêm niêm mạc mũi” của con bạn chắc cũng thuộc vào một loại viêm mũi thôi.

Viêm mũi có nhiều loại, viêm mũi do nhiễm khuẩn, viêm mũi do nhiễm virút, viêm mũi do dị ứng thời tiết… Con bạn có lẽ bị viêm mũi theo thời tiết gọi là viêm mũi dị ứng theo mùa. Khi cơ thể khỏe mạnh thì thời tiết có thay đổi cũng ít bị bệnh. Nhưng khi người không khỏe lại thêm có cơ địa dị ứng thì chỉ cần thay đổi thời tiết, hay hít phải bụi bặm hoặt hít phải hóa chất cũng có thể sổ mũi, hắt hơi…

Bạn nên coi lại chế độ ăn uống cho cháu và dùng nước muối sinh lý hay nước biển phun sương rửa mũi cho cháu hàng ngày, nhất là lúc đi ngoài đường vừa về đến nhà. Giữ ấm bàn chân cho con. Bạn thực hiện như vậy bé sẽ bớt tần suất bị viêm mũi hơn đấy.

BS.CKII. NGUYỄN THỊ BÍCH THỦY


Ý kiến của bạn