DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Viêm não tủy rải rác do đâu?
BS. Trần Kim Anh - 17:08 03/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi thấy 2 chân đau mơ hồ và yếu hẳn, đi khám làm điện cơ và chụp cộng hưởng từ, xét nghiệm dịch não tủy… được chẩn đoán bị bệnh viêm não tủy rải rác. Xin hỏi bác sĩ bệnh tiến triển ra sao? Có cách nào chữa trị?

 

Đỗ Quốc Thành (quocthanh@gmail.com)

Bệnh viêm não tủy rải rác hay còn gọi xơ não tủy rải rác… Bệnh này có tổn thương chất tủy với hiện tượng xơ hóa từng đám một giống như tên gọi của nó. Như chúng ta đã biết, tủy sống là nơi chỉ huy hoạt động của các dây thần kinh ngoại biên đến chi phối vận động và cảm giác của các chi. Khi có tổn thương xơ hóa xảy ra thì các chi của cơ thể bị ảnh hưởng (cảm giác và vận động), triệu chứng là yếu liệt chi và rối loạn cảm giác (đau đớn, dị cảm).

Nguyên nhân của xơ não tủy rải rác còn chưa rõ ràng, người ta cho rằng sự mẫn cảm gene, các quá trình tự miễn (cơ thể người bệnh tự sản xuất một loại kháng thể chống lại chính chất tủy của mình) và nhiễm virut có vai trò quan trọng trong cơ chế bệnh sinh của xơ não tủy rải rác. Chẩn đoán chính xác bằng phương pháp đo tốc độ dẫn truyền và đo điện thế kích thích, sinh hóa dịch não tủy, phương pháp chẩn đoán bằng hình ảnh như MRI (chụp cộng hưởng từ)…

Về tiến triển của bệnh có 3 dạng: Nhẹ nhất là bệnh không tiến triển gì hoặc chỉ bị cơn tái phát nhẹ thưa thớt; thứ hai là  bệnh tiến triển nặng dần với đợt kịch phát - đợt sau nặng hơn đợt trước làm tình trạng người bệnh xấu dần và cuối cùng là thể diễn biến từng đợt không có quy luật lúc nặng lúc nhẹ và cuối cùng thì tổn thương gây liệt cơ hô hấp.

Vấn đề điều trị ngày nay cơ bản là điều trị triệu chứng bằng các thuốc chống viêm và can thiệp miễn dịch... Tuỳ theo từng dạng bệnh mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị, cũng như loại thuốc, có thể chiếu tia X giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh.

BS. Trần Kim Anh

Tin liên quan
Phòng và điều trị bệnh viêm não Nhật Bản
SKĐS - Viêm não Nhật Bản (VNNB) được xem là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm với những tổn thương hệ thần kinh khá nghiêm trọng, nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh có thể để lại nhiều dư chứng nặng nề, đôi khi gây tử vong cho người bệnh.
Không nên chủ quan với bệnh viêm não Nhật Bản
SKĐS - Bước vào mùa mưa, giai đoạn khoảng tháng 7, tháng 8, là mùa phát triển của bệnh viêm não Nhật Bản, trước tình hình bệnh viêm não Nhật Bản B (VNNB) diễn biến phức tạp ở các tỉnh miền Tây, Trung tâm y tế dự phòng TP Cà Mau chỉ đạo các trạm y tế xã phường tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, kịp thời xử lý khi bệnh bùng phát thành dịch.
Viêm não do virut và lưu ý khi dùng thuốc
SKĐS - Mùa hè, thời tiết nóng nực tạo điều kiện thuận lợi cho các loại muỗi, ký sinh trùng sinh sôi nảy nở lây truyền bệnh cho người, trong đó có bệnh viêm não do virut.
Phòng bệnh viêm não virut thế nào?
SKĐS - Nhà tôi ở cánh đồng nên mùa hè rất nhiều muỗi. Tôi được biết ở những vùng trồng lúa nước thì hay bị viêm não Nhật Bản. Xin hỏi có phải đó là bệnh viêm não virut hay viêm não Nhật Bản khác viêm não virut. Cách phòng ngừa.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm