Viêm não tủy rải rác có chữa khỏi?

Suckhoedoisong.vn - Tôi 45 tuổi, bị bệnh xơ não tủy rải rác dẫn tới 2 chân ngày càng yếu liệt, đi lại rất khó khăn. Xin hỏi bác sĩ, bệnh của tôi hiện nay y học đã có cách nào chữa trị?

Tôi 45 tuổi, bị bệnh xơ não tủy rải rác dẫn tới 2 chân ngày càng yếu liệt, đi lại rất khó khăn. Xin hỏi bác sĩ, bệnh của tôi hiện nay y học đã có cách nào chữa trị?

Đặng Văn Khiêm (dangkhiem@gmail.com)

Như chúng ta đã biết, tủy sống là nơi chỉ huy hoạt động của các dây thần kinh ngoại biên đến chi phối vận động và cảm giác của các chi. Khi có tổn thương xơ hóa xảy ra thì các chi của cơ thể bị ảnh hưởng (cảm giác và vận động) triệu chứng là yếu liệt chi và rối loạn cảm giác (đau đớn, dị cảm).

Nguyên nhân của xơ não tủy rải rác còn chưa rõ ràng, người ta cho rằng sự mẫn cảm gene, các quá trình tự miễn (cơ thể người bệnh tự sản xuất một loại kháng thể chống lại chính chất tủy của mình) và nhiễm virut có vai trò quan trọng trong cơ chế bệnh sinh.

Về tiến triển của bệnh, nếu nhẹ có thể chỉ bị cơn tái phát nhẹ thưa thớt; hoặc bệnh tiến triển nặng dần với đợt kịch phát đợt sau nặng hơn đợt trước làm tình trạng người bệnh xấu dần và có thể dẫn đến tổn thương gây liệt cơ hô hấp. Cơ bản là điều trị triệu chứng bằng các thuốc chống viêm và can thiệp miễn dịch... giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh.

Hiện nay, chưa có cách nào phòng ngừa nhưng với sự tiến bộ trong y học phân tử, hy vọng trong một tương lai không xa căn bệnh này sẽ được khống chế. Lời khuyên anh nên khám và điều trị tại cơ sở y tế chuyên sâu về  thần kinh và tùy theo tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp. Ngoài ra, người bệnh cần kiên trì tập luyện theo chỉ dẫn.

BS. Trần Kim Anh

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Viêm não tủy rải rác có chữa khỏi?
TAG:

viêm não

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT