DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Viêm não tủy rải rác có chữa khỏi?
13:00 19/01/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi 45 tuổi, bị bệnh xơ não tủy rải rác dẫn tới 2 chân ngày càng yếu liệt, đi lại rất khó khăn. Xin hỏi bác sĩ, bệnh của tôi hiện nay y học đã có cách nào chữa trị?

Tôi 45 tuổi, bị bệnh xơ não tủy rải rác dẫn tới 2 chân ngày càng yếu liệt, đi lại rất khó khăn. Xin hỏi bác sĩ, bệnh của tôi hiện nay y học đã có cách nào chữa trị?

Đặng Văn Khiêm (dangkhiem@gmail.com)

Như chúng ta đã biết, tủy sống là nơi chỉ huy hoạt động của các dây thần kinh ngoại biên đến chi phối vận động và cảm giác của các chi. Khi có tổn thương xơ hóa xảy ra thì các chi của cơ thể bị ảnh hưởng (cảm giác và vận động) triệu chứng là yếu liệt chi và rối loạn cảm giác (đau đớn, dị cảm).

Nguyên nhân của xơ não tủy rải rác còn chưa rõ ràng, người ta cho rằng sự mẫn cảm gene, các quá trình tự miễn (cơ thể người bệnh tự sản xuất một loại kháng thể chống lại chính chất tủy của mình) và nhiễm virut có vai trò quan trọng trong cơ chế bệnh sinh.

Về tiến triển của bệnh, nếu nhẹ có thể chỉ bị cơn tái phát nhẹ thưa thớt; hoặc bệnh tiến triển nặng dần với đợt kịch phát đợt sau nặng hơn đợt trước làm tình trạng người bệnh xấu dần và có thể dẫn đến tổn thương gây liệt cơ hô hấp. Cơ bản là điều trị triệu chứng bằng các thuốc chống viêm và can thiệp miễn dịch... giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh.

Hiện nay, chưa có cách nào phòng ngừa nhưng với sự tiến bộ trong y học phân tử, hy vọng trong một tương lai không xa căn bệnh này sẽ được khống chế. Lời khuyên anh nên khám và điều trị tại cơ sở y tế chuyên sâu về  thần kinh và tùy theo tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp. Ngoài ra, người bệnh cần kiên trì tập luyện theo chỉ dẫn.

BS. Trần Kim Anh

Tin liên quan
Xơ não tủy: Bệnh đe dọa người trẻ tuổi
Xơ não tuỷ rải rác (XNTRR) là bệnh gây tổn thương hệ thần kinh từng đợt, cuối cùng bệnh nhân bị tàn phế.
Cần cảnh giác với bệnh viêm não mô cầu
Nhiễm khuẩn do não mô cầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính gây bệnh trên người với nhiều bệnh cảnh khác nhau (riêng rẽ hoặc phối hợp) tại nhiều cơ quan như đường hô hấp, máu, hệ thần kinh, mắt, đường niệu và sinh dục.
Bệnh xơ não tủy rải rác, chữa thế nào?
SKĐS - Gần đây tôi thấy 2 chân đau và yếu hẳn, đi khám chụp cộng hưởng từ, xét nghiệm dịch não tủy...
Mối đe dọa của viêm não cấp do vi-rút Coxsackie A6
SKĐS - Liên quan đến vấn đề trẻ tử vong và nhập viện tại xã Quảng Lâm (huyện Bảo Lâm, Cao Bằng) do nhiễm virus Coxsackie A6 (loại virus lây truyền qua tiếp xúc với dịch mũi họng và phân, khí dung của người bị nhiễm), ngày 1/6 đoàn công tác, giám sát phòng chống dịch bệnh đã có mặt tại Cao Bằng.
Viêm não mô cầu: Bệnh có thể khiến trẻ tử vong sau 24 giờ
Thời tiết mùa hè nắng nóng mưa ẩm là điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh phát triển đe dọa sức khỏe cộng đồng, trong đó có bệnh viêm não mô cầu.
Ăn vải gây viêm não là thông tin nhảm nhí
SKĐS - Mới đây, lại có thông tin ăn vải gây viêm não Nhật Bản khiến người dân vô cùng hoang mang và có thể gây thiệt hại lớn cho thị trường vải miền Bắc.
Kiêng thịt để phòng viêm não Nhật Bản là không đúng
Để phòng bệnh viêm não Nhật Bản, tiêm chủng là biện pháp tốt nhất.
Cảnh giác bệnh viêm não Nhật Bản tái phát
SKĐS - Mùa hè là thời điểm nhiều dịch bệnh xuất hiện, trong đó phải kể đến bệnh viêm não Nhật Bản.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm