Viêm não tự miễn khiến thiếu nữ 16 tuổi co giật, phải thay huyết tương 10 lần

29-12-2022 5:36 PM | Y tế

SKĐS - Trước khi nhập viện khoảng một tháng, H. có các triệu chứng của bệnh viêm não tự miễn như rối loạn về tâm thần (nghe tiếng nhạc bên tai), nói nhảm, kích động. Sau điều trị tích cực với 10 chu kỳ thay huyết tương, H. đã tỉnh táo.

Chiều 29/12, Ths.BS CKII Võ Văn Tân – Trưởng khoa Nội Thần kinh – Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết đơn vị vừa điều trị thành công cho một trường hợp người trẻ mắc bệnh viêm não tự miễn.

Theo đó, bệnh nhân là N.T.G.H., 16 tuổi, ngụ tại tỉnh Bình Dương, nhập Bệnh viện Nhân dân Gia Định khoảng 14 giờ ngày 30/11/2022 trong tình trạng lơ mơ, co giật vùng cổ, mặt. Người bệnh được chẩn đoán trạng thái động kinh và theo dõi viêm não tự miễn.

Khai thác người nhà bệnh nhân cho hay, trước khi nhập viện khoảng một tháng, người bệnh có các triệu chứng rối loạn tâm thần như ảo thanh (nghe tiếng nhạc bên tai), nói nhảm, kích động. Bệnh nhân được điều trị tại chuyên khoa tâm thần, nhưng triệu chứng không cải thiện. Sau đó người bệnh xuất hiện các cơn co giật, điều trị thuốc chống động kinh, triệu chứng co giật không cải thiện.

Tiếp đó, người bệnh được nhập tại Khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Ngay lập tức bác sĩ khám và xét nghiệm công thức máu, chụp cộng hưởng từ não, chọc dò dịch não tủy, xét nghiệm miễn dịch… Kết quả xét nghiệm cho thấy người bệnh dương tính với dấu ấn kháng thể kháng thụ thể NMDA (M-methyl-D-aspatic acid). Người bệnh được chẩn đoán viêm não tự miễn do kháng thể kháng neuron thần kinh và được điều trị, chăm sóc toàn diện.

Sau 2 tuần điều trị tích cực tại khoa Hồi sức tích cực chống độc với 10 chu kỳ thay huyết tương, người bệnh tỉnh táo, hỏi trả lời đúng tên, nói chuyện trực tiếp với người thân qua điện thoại.

Bệnh viêm não tự miễn khiến thiếu nữ 16 tuổi co giật, phải thay huyết tương 10 lần - Ảnh 1.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân trước khi xuất viện. Ảnh: Mỹ Hạnh

Ngày 19/12/2022, người bệnh tiếp tục được điều trị và chăm sóc tại khoa Nội Thần kinh. Hiện tại tình trạng sức khỏe người bệnh đã ổn định và xuất viện trong một vài ngày tới.

Ths.BS.CK II Võ Văn Tân – Trưởng khoa Nội Thần kinh – Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, viêm não tự miễn do kháng thể kháng neuron thần kinh là nguyên nhân viêm não phổ biến, thường gặp nhất ở người trẻ, nữ nhiều hơn nam.

Các bệnh nhân có rất nhiều các triệu chứng, thứ tự xuất hiện các triệu chứng ở các bệnh nhân thay đổi khác nhau. Và không phải tất cả đều có đầy đủ các triệu chứng ở lần thăm khám đầu tiên. Các triệu chứng cũng được ghi nhận thay đổi theo lứa tuổi.

Theo bác sĩ Tân, các bệnh nhân nặng cần điều trị hồi sức tích cực (thở máy, chống co giật …) kết hợp với các thuốc ức chế miễn dịch và globulin miễn dịch, thay huyết tương. Nếu không được chẩn đoán và điều trị thích hợp, bệnh có tỷ lệ tử vong cao.

"Nếu được điều trị tích cực, 75% bệnh nhân sẽ hồi phục hoàn toàn, 25% bệnh nhân sẽ để lại di chứng nặng nề hoặc tử vong", bác sĩ Tân cho biết.

Viêm não kháng thụ thể NMDA (N-methyl –D-aspartate) - viêm não tự miễn là bệnh lý tự miễn trong đó cơ thể sản sinh ra các kháng thể mà kháng thể này có hoạt động chống lại thụ thể của não. Bệnh lý này được chẩn đoán dựa vào các triệu chứng lâm sàng thường gặp bao gồm thay đổi tính cách, rối loạn tâm thần, loạn động, co giật, rối loạn thần kinh thực vật kết hợp xét nghiệm dịch não tủy, tìm kháng thể kháng thụ thể NMDA và tầm soát u quái buồng trứng đối với nữ hoặc u tế bào mầm tinh hoàn đối với nam.

6 nhóm triệu chứng chính của bệnh viêm não tự miễn bao gồm:

1. Rối loạn hành vi hoặc chức năng nhận thức: Lo âu, mất ngủ, ảo tưởng, hoang tưởng, hung hãn, cáu gắt. Thường theo sau đó là giai đoạn xen kẽ giữa kích động và đờ đẫn bất động.

2. Rối loạn lời nói: Bệnh nhân nói huyên thuyên hoặc trở nên ít nói dần và nặng hơn là hoàn toàn không tiếp xúc với xung quanh.

3. Giảm ý thức.

4. Loạn động:

- Loạn động miệng-lưỡi- mặt, đặc trưng là nhai miệng, cắn lưỡi, lưỡi đưa qua lại liên tục trong miệng.

- Loạn động ở thân mình gồm gồng cứng cơ toàn thân, múa vờn tay chân, thất điều (cử động vụng về và khó giữ thăng bằng, đi loạng choạng).

5. Co giật khu trú hay có thể toàn thể hóa.

6. Rối loạn thần kinh thực vật: Sốt cao, nhịp tim thay đổi nhanh chậm từng lúc, huyết áp cao, giảm thông khí dù không hôn mê.

Ths.BS CKII Võ Văn Tân, tình trạng viêm não tự miễn rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý về tâm thần nếu không được chẩn đoán chính xác và có phác đồ phù hợp. Chính vì vậy nếu người bệnh, người nhà thấy có những triệu chứng trên cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

Viêm não tự miễn khiến nữ thanh niên co giật liên tục, thở máy ròng rã 2 thángViêm não tự miễn khiến nữ thanh niên co giật liên tục, thở máy ròng rã 2 tháng

SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung vừa điều trị cho một bệnh nhân nữ 22 tuổi (địa chỉ tại Cẩm Thủy, Thanh Hóa) mắc viêm não tự miễn, luôn trong tình trạng co giật liên tục và rơi vào hôn mê sâu.


Kim Vân
Ý kiến của bạn