Viêm mũi họng cấp ở trẻ em dùng thuốc gì?

Suckhoedoisong.vn - Con tôi mới được hơn 1 tuổi. Cháu bị sốt cao đến hơn 39 độ, chảy nước mũi, ngạt mũi làm cho cháu không bú được. Nhìn vào họng lúc con khóc tôi thấy họng đỏ. Ăn vào cháu bị nôn. Xin bác sĩ cho biết tôi phải dùng thuốc gì cho cháu?

Nguyễn Thu Hòa (Hải Phòng)

Với các biểu hiện trên rất có thể cháu bị viêm mũi họng cấp. Nguyên nhân chủ yếu do virut. Ở trẻ từ 3 tháng đến 3 tuổi với các biểu hiện: sốt cao đột ngột, kích thích, hắt hơi. Sau vài giờ, trẻ chảy mũi nước và ngạt mũi có thể làm trẻ không bú được. Ðôi khi trẻ nôn hoặc tiêu chảy. Giai đoạn sốt kéo dài từ vài giờ đến 3 ngày. Nếu trẻ sốt trở lại thường là do biến chứng viêm tai giữa (đây là biến chứng phổ biến nhất). Ngoài ra có thể có các biến chứng như viêm hạch cổ (đôi khi nung mủ), viêm xương chũm, viêm mô mềm quanh amidal...

Với viêm mũi họng cấp do virut ở trẻ em không cần thiết phải dùng kháng sinh, mà chỉ dùng các thuốc trị triệu chứng như paracetamol để hạ sốt cho trẻ. Đối với trẻ nhỏ không nên dùng dạng viên mà chọn dạng thuốc bột pha dung dịch, dạng hỗn dịch hoặc thuốc đạn đặt hậu môn nếu trẻ không uống được hoặc uống vào bị nôn. Cần dùng đúng liều chỉ định theo hướng dẫn của nhà sản xuất.  Sau 4-6 tiếng mới dùng lặp lại (nếu trẻ còn sốt). Paracetamol không những chỉ giảm sốt mà còn có tác dụng giảm đau nhức, mệt mỏi cho trẻ.

Tắc mũi làm trẻ không bú, không ngủ được, có thể nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý. Đối với trẻ lớn hơn, có thể nhỏ mũi bằng dung dịch phenylephrine 1 - 2 giọt/mỗi lỗ mũi. Không nên dùng kéo dài quá 5 ngày. Ngoài ra nên cho trẻ uống nhiều nước.

Trong trường hợp viêm mũi họng do vi khuẩn, ngoài việc dùng các thuốc trị triệu chứng cần phải dùng kháng sinh để trị.

Vì vậy, tốt nhất bạn nên đưa con đi khám để xác định đúng nguyên nhân và dùng thuốc thích hợp.

BS. Nguyễn Bích Ngọc

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Viêm mũi họng cấp ở trẻ em dùng thuốc gì?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT