DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Viêm mũi dị ứng ở trẻ, chọn thuốc nào?
06:49 18/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bé nhà tôi thường xuyên bị viêm mũi, bệnh tái đi tái lại, ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, đặc biệt là mỗi khi thời tiết thay đổi.

Vậy xin hỏi bác sĩ, tôi nên cho bé dùng thuốc gì để giảm bệnh? Tôi xin cảm ơn!

Lê Mai Lan (Hà Nội)

Viêm mũi xảy ra khi niêm mạc (màng lót bên trong mũi) bị viêm khi trẻ hít phải dị nguyên (chất gây dị ứng) như bụi, khói, lông, tơ... Hắt hơi là một dạng phản ứng của cơ thể nhằm chống lại dị nguyên này. Đây là bệnh lành tính, tuy nhiên lại gây nhiều khó chịu trong sinh hoạt hàng ngày của trẻ.

Đối với các bé bị viêm mũi mà bố mẹ không rõ nguyên nhân, thường là các tình trạng viêm mũi dị ứng. Bạn nên cho bé đi khám. Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng bệnh của bé để kê đơn thuốc. Tuy nhiên, điều trị bằng thuốc chủ yếu là điều trị triệu chứng hoặc phòng ngừa nên chỉ có thể khống chế bệnh hoặc giảm các triệu chứng trong một khoảng thời gian ngắn trong và sau khi sử dụng thuốc.

Các loại thuốc thường dùng trong điều trị viêm mũi dị ứng bao gồm: steroids dạng uống, dạng xịt, co mạch đường uống, co mạch tại chỗ; kháng histamin dạng uống, dạng xịt; kháng cholinergic; thuốc kháng leukotriene và kháng sinh khi cần thiết. Tuy nhiên, khi sử dụng, bạn nên chú ý một số điều sau: Một số loại thuốc trị nghẹt mũi, sổ mũi có chứa oxymethazoline hoặc xylomethazoline chỉ được dùng trong thời gian ngắn nhất định khoảng 3-5 ngày. Nếu kéo dài thời gian sử dụng sẽ dẫn đến tình trạng phản ứng ngược là nghẹt mũi nặng thêm. Việc dùng các loại thuốc này cũng chỉ dành cho các bé thường là trên 6 tuổi. Nếu bé dưới 6 tuổi, bạn nên hỏi kỹ dược sĩ về thông tin sử dụng khi mua thuốc cho bé. Một số loại thuốc xịt mũi có chứa corticoid, đây là loại thuốc chính để điều trị viêm mũi, tuy nhiên, cần sử dụng thuốc dưới sự hướng dẫn của bác sĩ để không bị tác dụng phụ và mang lại hiệu quả tốt nhất.

Bạn cũng nên vệ sinh mũi cho bé hàng ngày. Việc rửa mũi mỗi ngày vừa giúp các chất kích thích hay dị ứng nguyên gây viêm mũi bé.

BS. Nguyễn Thu Hà

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm