DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Viêm môi do đâu?
09:28 22/09/2010 GMT+7
Viêm môi là một bệnh khá thường gặp trong bệnh lý ngoài da. Bệnh làm cho môi bị nứt nẻ, gây đau đớn, khó chịu, mất thẩm mỹ, khó ăn uống và giao tiếp.

Em gái tôi thường xuyên bị khô môi và bong vảy, ngay cả trong mùa hè. Em tôi đã đi khám và được bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh viêm môi. Xin hỏi bệnh do nguyên nhân gì và có chữa khỏi được không?

Hoàng Thanh Thúy(Nam Định)

Viêm môi là một bệnh khá thường gặp trong bệnh lý ngoài da. Bệnh làm cho môi bị nứt nẻ, gây đau đớn, khó chịu, mất thẩm mỹ, khó ăn uống và giao tiếp. Bệnh thường gây tổn thương ở môi dưới trước với cảm giác vướng, ngứa. Sau đó, toàn môi đỏ lên rồi bong ra các vảy mỏng (có khi bong một mảng vảy lớn) làm tróc da để lại bên dưới một nền da đỏ tươi. Sau đó vảy lại hình thành và bong hết lớp này đến lớp khác. Đối tượng hay mắc bệnh là những người có cơ địa dễ dị ứng và thường đi kèm viêm môi với khô da và nẻ. Nguyên nhân gây viêm môi cũng rất phức tạp, có thể do ánh sáng, do dị ứng tiếp xúc, do thuốc... nhưng cũng có thể viêm môi là triệu chứng của một bệnh nào đó như lupus ban đỏ, dày sừng actinic, lichen... hoặc không rõ nguyên nhân. Để điều trị được bệnh viêm môi cần tìm ra nguyên nhân thì mới có hiệu quả. Bạn nên khuyên em gái kiên trì tuân thủ đúng chỉ định điều trị của bác sĩ vì nếu không điều trị thì bề mặt môi không thể trở về như bình thường được. Trong sinh hoạt, bạn nên nhắc nhở em gái không nên liếm môi, không rửa môi nhiều, uống nước bằng ống hút nhằm tránh cho môi tiếp xúc với nước do khi lớp bảo vệ trên cùng của môi bong ra nếu gặp nước sẽ làm cho tế bào môi bên dưới bị tổn thương làm môi lâu lành.

BS. Trịnh Văn Tùng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm