Viêm môi bong vảy, bôi thuốc gì?

02-04-2018 9:06 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Con gái tôi 6 tuổi, thi thoảng lại bị hiện tượng khô môi, bong vảy, có lúc còn bị chảy máu nữa. Xin bác sĩ tư vấn con tôi nên bôi thuốc gì, có thể uống thuốc để phòng ngừa tình trạng này không? Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!

Nguyễn Thúy Lan (Yên Bái)

Viêm môi bong vảy (Chelitis exfoliative) là một thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng môi bị viêm, bong vảy trong phạm vi viền môi, không lan ra phía bên ngoài. Biểu hiện của bệnh viêm môi bong vảy, nếu viêm nhẹ: Bong vảy nhẹ, hay tái đi tái lại. Trường hợp này không rõ nguyên nhân. Viêm môi bong vảy mạn tính: Bệnh hay gặp hơn và thường là một trong các biểu hiện của một số bệnh về da. Các bệnh hay gặp là viêm da dầu, viêm da cơ địa, vảy nến, bệnh nhân đang được điều trị bằng retinoid, mẫn cảm ánh nắng mặt trời, thói quen hay liếm môi... Nhiều trường hợp viêm môi tróc vảy là do dị ứng với một số chất như dị ứng với thành phần có trong son môi hoặc đôi khi các chất màu có trong son môi lại là tác nhân gây mẫn cảm ánh nắng mặt trời gây viêm, kem đánh răng, dung dịch súc miệng... Nếu viêm kéo dài thì có thể gây nứt nẻ môi, chảy máu. Một số trường hợp viêm môi kèm theo nứt kẽ mép làm ảnh hưởng đến ăn uống, nói cười của bệnh nhân. Bệnh nhân chú ý không liếm môi, bóc vảy trên môi.

Trường hợp của con chị chúng tôi nghĩ nhiều đến cháu bị viêm da cơ địa hoặc cơ thể cháu bị thiếu nước và thiếu các vi chất dinh dưỡng, vitamin… Những cháu bị amidan quá phát khi ngủ thường hay phải há mồm để thở khiến môi cũng dễ bị khô và bong vảy.

Để điều trị viêm môi bong vảy cần loại bỏ tất cả các nguyên nhân nghi ngờ gây viêm môi. Nếu là biểu hiện của bệnh da nào thì ta phải điều trị tích cực bệnh da đó. Bôi các loại kem làm mềm da, ẩm da như cream vitamin E. Trường hợp dai dẳng có thể chiếu một đợt laser helineon hoặc điều trị bằng thuốc tăng cường miễn dịch. Có thể tăng cường một đợt vitamin nhóm B, C...

Để biết nguyên nhân gây bệnh, bạn nên đưa cháu đến khám tại chuyên khoa da liễu để được bác sĩ thăm khám trực tiếp và kê đơn điều trị thích hợp.

BS. Bảo Thư


Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH