Viêm màng bồ đào ở trẻ em

04-07-2015 7:07 AM | Đời sống

SKĐS - Viêm màng bồ đào trước ở trẻ em là một bệnh mắt thường gặp và có thể dẫn đến mù lòa nếu như không được chẩn đoán sớm và điều trị đúng.

Cháu tôi năm nay 6 tuổi, hơn một tuần nay cháu bị đau mắt, gia đình cứ nghĩ cháu bị đau mắt đỏ do dịch sau lũ lụt nhưng đi khám bác sĩ bảo cháu bị viêm màng bồ đào trước. Xin hỏi quý báo bệnh có nguy hiểm không?

Dương Thanh Thúy (Hà Nội)

Khám mắt cho trẻ em.

 

Viêm màng bồ đào trước ở trẻ em là một bệnh mắt thường gặp và có thể dẫn đến mù lòa nếu như không được chẩn đoán sớm và điều trị đúng. Dấu hiệu bệnh là đau nhức mắt, đỏ mắt, sợ ánh sáng, chảy nước mắt, nhìn mờ hay ruồi bay... ở các mức độ khác nhau. Khám lâm sàng thấy cương tụ rìa, tủa sau giác mạc, tiền phòng có tyndall thậm chí mủ tiền phòng, đồng tử co, mống mắt phù nề cương tụ, có thể có các cục trên mống mắt, dính mống mắt với mặt sau giác mạc hoặc mặt trước thể thủy tinh, teo mống mắt, thể thủy tinh có thể bị đục... Ngoài ra còn có thể có vẩn đục dịch kính hoặc rối loạn nhãn áp đi kèm. Điều trị tại chỗ là chủ yếu như dùng các loại thuốc giãn đồng tử liệt điều tiết bằng atropin 1%: tra 1-2 giọt/lần và 1 giờ/lần cho đến khi đồng tử giãn tách dính hoàn toàn sau đó tra duy trì 1-2 lần/ngày để bảo đảm đồng tử giãn trong suốt quá trình điều trị. Trường hợp tra thuốc không có tác dụng có thể tiêm 4 điểm vùng rìa adrenalin atropin để tách dính mống mắt... Trong những trường hợp nặng có thể phải phẫu thuật. Cháu đã được khám phát hiện bệnh thì gia đình nên điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ, tránh những biến chứng đáng tiếc.

BS. Đỗ Quang Ngọc

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH