Nguyên nhân gây viêm lợi
Lợi hay còn gọi là nướu giữ vai trò bảo vệ và hỗ trợ nâng đỡ chân răng chắc chắn. Lợi khỏe mạnh thường có màu hồng nhạt, săn chắc, không có dấu hiệu sưng, chảy máu khi đánh răng, ăn uống. Đồng thời người có lợi khỏe mạnh sẽ có hơi thở thơm tho, trên kẽ răng không có mảng bám.
Trong khi lợi bị viêm là tình trạng nhiễm trùng phần mô xung quanh răng do vi khuẩn tích tụ và mảng bám hình thành trong thời gian dài. Dựa vào mức độ bệnh lý viêm lợi được chia thành 2 loại như sau:
Loại 1: Tình trạng viêm lợi chân răng cục bộ dù không làm bệnh nhân cảm thấy quá đau nhức nhưng có tỷ lệ tái phát cao.
Loại 2: Đây là tình trạng viêm lan đến sâu bên trong lợi và ảnh hưởng đến toàn bộ cấu trúc bảo vệ răng. Dù viêm lợi loại 2 gây đau đớn cho bệnh nhân nhưng thường ít tái phát nếu được điều trị đúng cách.
Viêm lợi do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, việc tìm đúng nguyên nhân sẽ giúp điều trị hiệu quả và nhanh chóng hơn. Do đó, bạn cần đến gặp bác sĩ hoặc cơ sở y tế để được tư vấn và nhận chỉ định điều trị phù hợp. Dưới đây là một số nguyên nhân gây viêm lợi thường gặp:
- Vệ sinh răng miệng không đúng cách hoặc lười vệ sinh là nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm lợi.
- Ăn nhiều đồ cay nóng có thể làm kích thích viêm lợi.
- Hút thuốc lá và uống rượu bia thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ viêm lợi do ảnh hưởng đến sức khỏe nướu và hệ miễn dịch.
- Phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh thường có thay đổi nội tiết tố, điều này có thể làm tăng khả năng phát triển của vi khuẩn và gây viêm lợi.
- Một số bệnh như đái tháo đường, ung thư hay tác dụng phụ của thuốc như thuốc kháng histamin, thuốc chống trầm cảm có thể làm suy yếu hệ miễn dịch và gây viêm lợi.
Dấu hiệu nhận biết viêm lợi
Một số dấu hiệu phổ biến giúp nhận biết viêm lợi như:
- Lợi sưng và mất săn chắc.
- Tụt lợi.
- Lợi dễ bị chảy máu khi đánh răng hoặc khi sử dụng chỉ nha khoa.
- Lợi thay đổi màu sắc, từ hồng hào đến nâu sẫm đỏ.
- Thường xuyên bị nhiệt miệng.
- Hơi thở có mùi hôi.
- Có cảm giác đau khi nhai.
Xử trí khi bị viêm lợi
Khi có biểu hiện viêm lợi cần đến cơ sở y tế để được thăm khám. Bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ mảng bám, cao răng, vi khuẩn ở dưới lợi và trên bề mặt răng. Có thể bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc điều trị viêm lợi.
Ngoài ra, bệnh nhân cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ 2 lần mỗi ngày. Lưu ý bạn nên dùng bàn chải mềm, chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng sau khi ăn, hạn chế để vụn thức ăn mắc vào răng dẫn đến hình thành mảng bám gây viêm nướu bằng cách:
Sử dụng nước muối pha loãng súc miệng hoặc nước kháng khuẩn giúp loại bỏ các vụn thức ăn tạo mảng bám trên răng, cũng như tiêu diệt các vi khuẩn làm nướu răng sưng viêm.
Vậy khi bị viêm lợi có cần kiêng gì không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người. Ghi nhận thực tế cho thấy khi bị viêm nhiễm thì việc hạn chế một số thực phẩm cũng có thể làm giảm sưng đau.
Người bệnh viêm lợi cần tránh ăn thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh, bởi khi bị viêm lợi răng rất nhạy cảm nên dễ bị sưng tấy và chảy máu. Khi ăn thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh sẽ khiến vết thương đau rát và lâu phục hồi. Do đó, khi bị viêm lợi thì bệnh nhân cần chú ý hạn chế các món ăn này trong thực đơn hàng ngày.
Hạn chế ăn nhiều thực phẩm chứa đường, tinh bột, vì thức ăn chứa nhiều tinh bột và đường chính là thủ phạm hàng đầu gây ra cao răng. Cao răng tích tụ càng nhiều sẽ là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển. Vì vậy, khi bị viêm lợi cần tránh xa nhóm thực phẩm này để mau khỏi bệnh.
Người bị viêm lợi cần hạn chế các món ăn cay nóng. Thực phẩm có vị cay nóng sẽ khiến tổn thương lợi thêm nghiêm trọng. Chúng có thể khiến lợi bị bỏng rát và lở loét, lan rộng ra các vùng xung quanh.
Khi bị viêm lợi, bệnh nhân nên ưu tiên các sản phẩm có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn tự nhiên, bao gồm: Bông cải xanh, trà xanh và các loại cá béo như cá hồi, cá mòi, cá ngừ… rất giàu Omega 3, có khả năng kháng viêm, giảm sưng tấy hiệu quả.
Để ngăn ngừa tình trạng viêm lợi cần chú ý tuân thủ một số lưu ý gồm: Thực hiện chải răng đều đặn 2 lần/ngày, đặc biệt là sau khi ăn 30 phút. Kết hợp súc miệng với nước muối để loại bỏ triệt để các vi khuẩn còn sót lại trong khoang miệng.
Không nên dùng tăm xỉa răng vì có thể làm tổn thương lợi, gây chảy máu chân răng, tạo cơ hội cho vi khuẩn tấn công. Thay vào đó bạn nên dùng chỉ nha khoa để loại bỏ thức ăn thừa ở chân răng, kẽ răng.
Uống trung bình 1,5 – 2 lít nước/ngày để ngăn chặn hiện tượng khô miệng, phòng viêm lợi hiệu quả. Ngoài ra, cần khám răng theo định kỳ 6 tháng/lần để lấy cao răng và kịp thời phát hiện các vấn đề về răng miệng.