Viêm lộ tuyến cổ tử cung ở phụ nữ hậu quả nghiêm trọng thế nào?

26-11-2021 7:00 PM | Giới tính

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh phụ khoa gây phiền toái, dễ tái phát và để lại hậu quả nghiêm trọng cho phụ nữ. Đây là bệnh lý ảnh hưởng trực tiếp tới thiên chức làm vợ, làm mẹ của chị em.

Bài viết cung cấp các kiến thức về bệnh lý này, giúp chị em hiểu và phòng tránh những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy đến.

Vì sao viêm lộ tuyến cổ tử cung lại ảnh hưởng thiên chức làm vợ, làm mẹ?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung ở phụ nữ hậu quả nghiêm trọng thế nào? - Ảnh 1.

Giữa rất nhiều bệnh phụ khoa, vì sao viêm lộ tuyến cổ tử cung lại là bệnh phụ khoa đứng đầu trong danh sách nguyên nhân gây hiếm muộn, khó thụ thai ở chị em phụ nữ. Theo số liệu thống kê, viêm lộ tuyến cổ tử cung rất phổ biến ở độ tuổi quan hệ tình dục và sinh đẻ, từ 20 – 50 tuổi. Hơn nữa đây là bệnh dai dẳng mất thời gian, đòi hỏi sự kiên trì, "đồng sức đồng lòng" của cả chị em, lẫn người chồng, bạn tình của mình.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung lâu ngày sẽ gây viêm tắc vòi trứng, cổ tử cung, viêm niêm mạc tử cung dẫn đến vô sinh. Tỷ lệ vô sinh hiện nay ở phụ nữ Việt Nam chiếm 20%, nguyên nhân phổ biến nhất là do tắc vòi trứng, chiếm tới 50%. Tắc vòi trứng có căn nguyên là viêm nhiễm đường sinh dục và viêm lộ tuyến cổ tử cung gây ra.

Có rất nhiều hậu quả xấu nếu chị em mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung mà không xử lý gọn,  như: gây khó chịu, ảnh hưởng thiên chức làm mẹ, làm vợ, thai nhi (nếu mang thai), tăng nguy cơ gây ung thư cổ tử cung và tác động xấu tới sức khỏe, hạnh phúc gia đình. Bởi vì, viêm lộ tuyến cổ tử cung gây tình trạng khí hư ra nhiều, ra suốt cả kỳ kinh (cả tháng), khí hư có mùi hôi, màu sắc và tính chất bất thường, (như màu trắng đục, màu vàng hoặc vón cục như bã đậu hoặc loãng có bọt màu xanh, …), kèm ngứa rát vùng kín, chảy máu khi "gần gũi" và bị đau lưng, đau bụng dưới, tiểu buốt rắt nếu bệnh trở nặng.

Hiểu về 3 cấp độ viêm lộ tuyến cổ tử cung để "khoanh vùng" bệnh lý

viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng lộ tuyến ở cổ tử cung kèm theo viêm nhiễm. Lộ tuyến là tình trạng các tế bào tuyến nằm trong ống cổ tử cung vì bị tổn thương nên phát triển ra ngoài, xâm lấn mặt ngoài của cổ tử cung. Các tế bào tuyến phụ trách tiết dịch, khi lộ ra ngoài sẽ tiết dịch không kiểm soát, khí hư (huyết trắng) nhiều và ra suốt kỳ kinh, khiến vùng kín luôn ẩm ướt dễ dẫn đến viêm nhiễm ở cổ tử cung (khi đó gọi là viêm lộ tuyến cổ tử cung).

Viêm lộ tuyến cổ tử cung ở phụ nữ hậu quả nghiêm trọng thế nào? - Ảnh 2.

Có 3 cấp độ của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung với những biểu hiện đặc trưng:

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 1: Diện tích của vùng lộ tuyến bị viêm nhỏ hơn 1/3 diện tích của bề mặt cổ tử cung. Các dấu hiệu ở giai đoạn này chưa rõ ràng nhưng có thể có: khí hư ra nhiều dù không phải thời điểm trứng rụng, khí hư màu vàng, xanh hoặc trắng đục, kèm theo bọt và mùi hôi tanh, ngứa "vùng kín". Đôi khi, người bệnh chưa có biểu hiện gì rõ rệt, chỉ tình cờ biết mắc bệnh khi khám sức khỏe.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2: Diện tích của vùng lộ tuyến bị viêm chiếm từ 1/3 đến 2/3 diện tích của bề mặt cổ tử cung. Ngoài những biểu hiệu tương tự như cấp độ 1, nhưng mức độ có thể nặng hơn thì chị em sẽ thấy ra máu ở "vùng kín" khi quan hệ tình dục.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3: Vùng bị viêm sẽ chiếm trên 2/3 diện tích cổ tử cung, triệu chứng nặng nề hơn nhiều, rất khó khăn trong quan hệ tình dục và có nhiều biến chứng trong quá trình điều trị.

Phác đồ chuẩn đẩy lùi viêm lộ tuyến cổ tử cung để tránh tái phát, tránh diệt tuyến

Theo các chuyên gia sản phụ khoa, đẩy lùi viêm lộ tuyến cổ tử cung hiệu quả, cần kết hợp đúng, chuẩn và đủ phương pháp đông tây y. Tây y có rất nhiều phương pháp, đầu tiên phải kể đến chống viêm, phải sử dụng kháng viêm phù hợp theo tác nhân gây bệnh, bên cạnh đó, theo Đông y, sẽ có sản phẩm để hỗ trợ duy trì môi trường pH âm đạo, hỗ trợ chống nguy cơ tái nhiễm, hỗ trợ nâng cao sức đề kháng của người phụ nữ. Chính vì thế bên cạnh các thuốc kháng viêm, chị em có thể sử dụng những sản phẩm thảo dược để hỗ trợ phòng tránh viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Khi xử lý viêm lộ tuyến cổ tử cung, phác đồ chuẩn nên là dùng thuốc theo kê đơn (bao gồm thuốc đặt, thuốc uống) để chống viêm. Nếu bị viêm lộ tuyến cổ tử cung từ độ 2 trở lên, sẽ chỉ định thêm biện pháp "đốt" diệt tuyến (các biện pháp diệt tuyến phổ biến là đốt điện, áp lạnh, laser, dao leep,…). Tuy nhiên, diệt tuyến vẫn khiến nhiều chị em lo ngại bởi có thể để lại sẹo xơ cứng ở cổ tử cung gây ứ đọng máu kinh, gây khó thụ thai và cản trở quá trình sinh đẻ tự nhiên, phải sử dụng kháng sinh trước và sau diệt tuyến làm pH vùng kín càng mất cân bằng và khiến bệnh dễ tái phát, việc phải diệt tuyến nhiều lần nhưng bệnh vẫn tái phát sau 1 thời gian ngắn là 1 trở ngại nữa. Diệt tuyến còn bị ra máu và dịch vàng ra gây khó chịu và tăng nguy cơ viêm nhiễm trở lại và cũng là lý do mà chị em buộc phải kiêng quan hệ trong ít nhất 8 tuần.

Vì vậy, để phòng tránh nguy cơ phải diệt tuyến, chị em được khuyên sử dụng viên đặt và thuốc uống theo đơn, kết hợp sử dụng sản phẩm chứa Immune Gamma và các thảo dược (hoàng bá, khổ sâm, diếp cá, dây ký ninh và trinh nữ hoàng cung), sẽ giúp hỗ trợ nhanh lành viêm nhiễm ở cổ tử cung.

Phương pháp này mang lại nhiều lợi ích cho chị em như:

- Đơn giản trong quá trình thực hiện: không cần phải xử lý hết viêm trước như khi diệt tuyến, mà có thể áp dụng đồng thời, vừa dùng thuốc chống viêm vừa dùng sản phẩm thảo dược này.

- Áp dụng sớm phương pháp kết hợp này giúp chị em tránh nguy cơ phải diệt tuyến, không phải chịu đau và không để lại sẹo xơ cứng, sẽ tránh được các hệ lụy về sau do sẹo đốt để lại. Rất tốt cho những phụ nữ chưa sinh con hoặc chưa sinh đủ số con mong muốn hoặc những phụ nữ có bất thường ở cổ tử cung.

- Giảm được chi phí điều trị.

Biện pháp diệt tuyến chỉ áp dụng với những phụ nữ bị viêm lộ tuyến cổ tử cung quá sâu, rộng, không có bất thường ở cổ tử cung và đã sinh đủ số con mong muốn. Khi đó, vẫn nên dùng sản phẩm nêu trên để hỗ trợ giảm nguy cơ viêm nhiễm tái phát.

Lộ tuyến cổ tử cung vốn là một tổn thương lành tính, nhưng do nhiều nguyên nhân khiến tổn thương này trở thành viêm nhiễm, gọi là viêm lộ tuyến cổ tử cung. Nếu phát hiện sớm và có phương pháp xử lý chuẩn phác đồ ngay từ khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ nhẹ, sẽ không để lại hậu quả nghiêm trọng và không còn là tác nhân gây ảnh hưởng tới thiên chức làm vợ làm mẹ của chị em phụ nữ.

Mọi thắc mắc để được tư vấn thêm, bạn đọc vui lòng liên hệ hotline 1900.1259 hoặc 0896509509 (Giờ hành chính).

Xem thêm sản phẩm Tại đây: 

Viêm lộ tuyến cổ tử cung ở phụ nữ hậu quả nghiêm trọng thế nào? - Ảnh 3.

Số XNQC ND : 3960/2020/XNQC-ATTP 

Sản phẩm có bán tại các hiệu thuốc trên toàn quốc.

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.


PV
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH