Viêm khớp vẩy nến

23-02-2016 7:20 PM | Bệnh thường gặp

SKĐS - Bệnh viêm khớp vảy nến (psoriatic arthritis) - là bệnh lý viêm ở các khớp ngoại biên và/hoặc cột sống, có liên quan tới bệnh vảy nến, bệnh thường gặp ở độ tuổi 30 - 50. Đây là một bệnh tự miễn, nguyên nhân chưa rõ, có thể do một sự kết hợp giữa yếu tố di truyền và môi trường.

Nguyên nhân

Viêm khớp vẩy nến xảy ra khi hệ miễn dịch của cơ thể bắt đầu tấn công các tế bào khỏe mạnh và mô. Các phản ứng miễn dịch bất thường gây ra viêm khớp xương cũng như sản xuất quá mức của các tế bào da.

Không hoàn toàn rõ lý do tại sao hệ thống miễn dịch tấn công mô khỏe mạnh, nhưng nó có khả năng là cả hai yếu tố di truyền và môi trường đóng một vai trò. Nhiều người bị viêm khớp vẩy nến có lịch sử gia đình của một trong hai bệnh vẩy nến hay viêm khớp vẩy nến.

Hình ảnh viêm khớp vẩy nến.

Chấn thương cơ học hoặc nhiễm virus hoặc vi khuẩn - có thể gây ra viêm khớp vảy nến ở những người có khuynh hướng di truyền.

Triệu chứng của bệnh

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm khớp vẩy nến thường giống như những người trong viêm khớp dạng thấp. Viêm khớp vẩy nến còn làm cho các ngón tay và ngón chân sưng, vảy nến viêm khớp cũng có thể gây ra đau đớn, sưng ngón tay và ngón chân. Cũng có thể phát triển sưng và dị tật ở chân tay và trước khi có triệu chứng đáng kể.

Viêm khớp, đau khớp, cứng khớp và sưng là những triệu chứng chính của bệnh viêm khớp vẩy nến. Có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của cơ thể, bao gồm cả ngón tay và cột sống và có thể từ nhẹ đến nặng. Viêm khớp chân vảy nến cũng có thể gây đau ở các điểm, nơi gân và dây chằng bám vào xương - đặc biệt là ở mặt sau của gót chân (viêm gân Achilles), hoặc trong bàn chân (plantar fasciitis).

Một số người phát triển một tình trạng gọi là viêm cột sống như là kết quả của bệnh viêm khớp vẩy nến. Chủ yếu gây viêm cột sống dính khớp của các khớp đốt sống giữa cột sống và trong các khớp giữa các cột sống và xương chậu (sacroiliitis).

Một số người bệnh còn bị bệnh phát triển  gây nên viêm cột sống như là kết quả của bệnh viêm khớp vẩy nến. Hầu hết mọi người phát triển bệnh vẩy nến đầu tiên và sau đó được chẩn đoán bị viêm khớp vảy nến, nhưng các vấn đề liên quan đôi khi có thể bắt đầu trước khi các tổn thương da xuất hiện. Nếu không được phát hiện và điều trị đúng phương pháp, bệnh có thể gây biến dạng xương khớp và dẫn tới nguy cơ tàn phế.
Cách khắc phục

Luyện tập thể dục thường xuyên: Tập thể dục có thể giúp giữ cho các khớp xương linh hoạt và cơ bắp mạnh mẽ. Các loại bài tập ít căng thẳng trên các khớp bao gồm xe đạp, bơi lội và đi bộ.

Nên ổn định cân nặng: không nên để tình trạng thừa cân diễn ra, duy trì cân nặng ít hơn những nơi dòng khớp, dẫn đến đau giảm và năng lượng và di động tăng. Cách tốt nhất để tăng chất dinh dưỡng trong khi hạn chế lượng calo là ăn nhiều loại thực phẩm dựa trên cây trồng, hoa quả, rau và ngũ cốc.

Giảm đau do bệnh gây ra:  Thời tiết lạnh có tác dụng làm tê liệt, nó có thể giảm các cảm giác đau đớn. Do vậy người bệnh có thể chia tập thể dục hoặc hoạt động làm việc thành các đoạn ngắn. Tìm thời gian để thư giãn vài lần trong ngày.

Châm cứu: Liệu pháp châm cứu đã được sử dụng cho tất cả các loại bệnh viêm khớp, kể cả viêm khớp vảy nến. Một số người nói rằng châm cứu giúp họ giảm đau. Kết quả tốt nhất được ghi nhận ở một số khu vực biệt lập, chẳng hạn như viêm khớp đầu gối.

Củ nghệ: là thành viên của họ gừng, loại gia vị này có thể xoa dịu một số triệu chứng của bệnh viêm khớp vảy nến. Đó có thể là do nghệ có tác dụng giảm một số protein gây viêm nhất định.

Uống vitamin D: Một nghiên cứu được công bố trong năm nay cho thấy việc thiếu vitamin D thường xảy ra ở bệnh nhân viêm khớp vẩy nến. Một nghiên cứu khác được thực hiện trên 10 bệnh nhân cho thấy 7 người hấp thụ vitamin D giảm được đau khớp, nhưng không có nhóm đối chứng. Thế nên cần nghiên cứu thêm để xác định tác dụng của vitamin D đối với bệnh nhân viêm khớp vảy nến.


PGS.TS.Nguyễn Huy
Ý kiến của bạn